logo-luatdainam

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Có Cần Bằng Cấp Không ?

by Luật Đại Nam

Nhiều chủ doanh nghiệp muốn thành lập công ty, nhưng chưa biết quy trình thành lập như thế nào? Cần những giấy tờ gì và có cần bằng cấp, chứng chỉ không? Biết được nhu cầu này, Luật Đại Nam sẽ giải thích cho bạn những vấn đề trên một cách đầy đủ và rõ ràng nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thủ tục thành lập

 1. Về hồ sơ mà bạn cần có

Tùy thuộc vào từng loại doanh nghiệp mà hồ sơ thành lập công ty lại có những yêu cầu khác nhau. Nhưng thường yêu cầu những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị thành lập công ty theo mẫu đã quy định;

– Bản sao đã công chứng các giấy tờ pháp lý của cá nhân thành lập (thành viên): chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu còn hiệu lực;

– Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH hoặc Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty Cổ phần;

– Điều lệ công ty;

Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Trong trường hợp người nộp hồ sơ  thủ tục thành lập công ty không phải là thành viên/ cổ đông của công ty). VD: giấy ủy quyền cho công ty luật Đại Nam;

-Một số giấy tờ đặc thù khác (nếu có).

->Trên đây là một số giấy tờ cơ bản mà bạn cần có để thành lập công ty của bạn.Vì những hồ sơ trên chỉ là cơ bản, trong một số trường hợp đặc biệt thì có cần bằng cấp, chứng chỉ gì không? Và lúc nào thì bạn bắt buộc phải có bằng cấp để nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Một số ngành nghề có quy định về hồ sơ khác.

 1. Các trường hợp thành lập phải có điều kiện.

– Nhóm ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện về bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề;

– Nhóm ngành kinh doanh cần điều kiện về vốn pháp định (vốn điều lệ tối thiểu);

– Nhóm ngành nghề kinh doanh yêu cầu các điều kiện khác.

 1. Nhóm ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện về bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề.

*Kinh doanh môi giới bất động sản.

Theo quy định tại Điều 62 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì các yêu cầu về chứng chỉ khi đăng ký ngành nghề kinh doanh này như sau:

“Điều 62. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

 1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
 2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.”

->Ngành môi giới bất động sản bạn cần có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới.  Ngoài ra, hoạt động ngành nghề môi giới bất động sản thì tổ chức hoặc cá nhân đó phải đáp ứng các điều kiện về nhân sự và cơ sở vật chất để tránh tình trạng mở cửa một cách quá tự do và hoạt động môi giới tài sản của khách hàng có giá trị cao.

*Kinh doanh ngành nghề dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

Theo quy định Điều 69 luật kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định rõ về những bằng cấp mà bạn cần có để đủ điều kiện thành lập công ty.

“Điều 69. Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

 1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.
 2. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
 3. Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.”

->Dịch vụ sàn giao dịch bất động sản bạn cần có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới.Ngoài các điều kiện trên, sàn giao dịch bất động sản còn phải đảm bảo yêu cầu về quy chế hoạt động, phải có tên, địa chỉ, cơ sở vật chất và kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động theo quy định của pháp luật.

* Kinh doanh ngành nghề dịch vụ khảo sát xây dựng.

Theo điều Điều 153 và Điều 158 về điều kiện về chứng chỉ của tổ chức và cá nhân khảo sát xây dựng.

“Điều 153. Điều kiện của tổ chức khảo sát xây dựng

 1. Có đủ năng lực khảo sát xây dựng.
 2. Mỗi nhiệm vụ khảo sát xây dựng phải có chủ nhiệm khảo sát xây dựng do nhà thầu khảo sát xây dựng chỉ định. Chủ nhiệm khảo sát xây dựng phải có đủ năng lực hành nghề khảo sát xây dựng và chứng chỉ hành nghề phù hợp. Cá nhân tham gia từng công việc khảo sát xây dựng phải có chuyên môn phù hợp với công việc được giao.
 3. Máy, thiết bị phục vụ khảo sát xây dựng phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng, bảo đảm an toàn cho công tác khảo sát và bảo vệ môi trường.
 4. Phòng thí nghiệm phục vụ khảo sát xây dựng phải đủ tiêu chuẩn theo quy định và được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về xây dựng công nhận.

Điều 158. Điều kiện của cá nhân hành nghề độc lập

Cá nhân hành nghề độc lập thiết kế quy hoạch xây dựng, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, giám sát khảo sát xây dựng, giám sát thi công xây dựng công trình, định giá xây dựng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Có đăng ký hoạt động các lĩnh vực phù hợp với nội dung hành nghề;
 2. Có chứng chỉ hành nghề và năng lực phù hợp với công việc thực hiện.”

->Đảm bảo: cá nhân thực hiện từng công việc khảo sát xây dựng thì phải có chuyên môn phù hợp đúng với công việc thực hiện. Ngoài ra, còn phải đáp ứng điều kiện về máy móc, thiết bị phục vụ cho khảo sát xây dựng phải đảm bảo chất lượng, an toàn cho công tác khảo sát và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. 

*Kinh doanh ngành nghề dịch vụ kiểm định chất lượng công trình xây dựng

Theo quy định tại Điều 148 Luật xây dựng công ty của bạn cần phải đảm bảo được những quy định.

Điều 148. Quy định chung về điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng

 1. Cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc đảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.
 2. Nhà thầu là tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam phải tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng cấp giấy phép hoạt động.
 3. Những chức danh, cá nhân hành nghề hoạt động xây dựng độc lập phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định gồm an toàn lao động; giám đốc quản lý dự án, cá nhân trực tiếp tham gia quản lý dự án; chủ trì thiết kế quy hoạch xây dựng; chủ nhiệm khảo sát xây dựng; chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; chỉ huy trưởng công trường; giám sát thi công xây dựng; kiểm định xây dựng; định giá xây dựng. Chứng chỉ hành nghề được phân thành hạng I, hạng II, hạng III.

->Cá nhân phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc thực hiện và do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp. Những chức danh và cá nhân hành nghề hoạt động xây dựng độc lập phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

=>Theo quy định của pháp luật thì có 04 ngành nghề bắt buộc công ty bạn phải có bằng cấp, chứng chỉ thì mới có thể làm thủ tục thành lập công ty. Nếu thiếu bằng cấp, chứng chỉ thì công ty bạn không đủ điều kiện. Trên đây là một số quy định bạn cần biết để thành lập công ty.

Tư Vấn Thủ tục thành lập công ty ở Luật Đại Nam

-Dịch vụ thành lập công ty 

+Bạn sẽ được đội ngũ luật sư tư vấn về những thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty một cách đầy đủ và rõ ràng nhất. 

+Luật Đại Nam sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng về tên, địa chỉ trụ sở, vốn,…được hướng dẫn chi tiết.

+Soạn thảo hồ sơ về thủ tục thành lập công ty và làm việc với cơ quan thuế.

+Nhận và bàn giao kết quả lại  cho khách hàng trong thời gian sớm. 

=> Trên đây là thủ tục cơ bản cần lưu ý khi thành lập công ty theo bộ luật và các văn bản pháp luật liên quan hiện hành.

Luật Đại Nam luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn về cách thức thành lập công ty và cung cấp những gói dịch vụ phù hợp với bạn. Đầy đủ và nhanh chóng! 

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488