logo-luatdainam

Thủ tục Thành lập Công ty mua bán ô tô, xe máy mới nhất

by Luật Đại Nam

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia về lượng tiêu thụ xe máy mới. Lượng xe máy tại Việt Nam luôn ở mức “khủng”. Nhu cầu về xe máy sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tới. Vì xe máy là phương tiện đi lại chính của người dân. Trong tình hình phát triển như hiện nay, kéo theo đó là nhu cầu về ô tô. 

Nhiều cá nhân, tổ chức thành lập công ty mua bán ô tô, xe máy. Đối với những người sáng lập, đó là một cơ hội và một thách thức rất lớn vì nó có tính cạnh tranh lớn. Nếu bạn cũng có nhu cầu này, hãy cùng Luật Đại Nam tìm hiểu quy trình thành lập công ty dưới đây.

Căn cứ: 

  • Luật Doanh nghiệp 2020
  • Nghị định số 116/2017/NĐ-CP Quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Điều kiện thành lập công ty mua bán ô tô

  1. Điều kiện cơ sở bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô

Theo điều 21 Nghị định số 116/2017/NĐ-CP thì cần có những điều kiện sau:

– Nhà xưởng được xây dựng trên khu đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

– Mặt bằng, nhà xưởng đảm bảo phục vụ việc thực hiện bảo hành, bảo dưỡng.

– Có các khu vực thực hiện các công việc tiếp nhận, bàn giao, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra xuất xưởng, có nhà điều hành, kho linh kiện, phụ kiện, khu vực rửa xe đáp ứng được công việc.

– Có đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Các trang thiết bị đo lường phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đo lường.

– Có thiết bị chẩn đoán động cơ, tình trạng kỹ thuật của xe (đối với ô tô có trang bị bộ điều khiển điện tử) phù hợp với các loại xe do cơ sở thực hiện bảo hành, bảo dưỡng. Phần mềm thiết bị chẩn đoán phải tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ.

– Có đội ngũ nhân lực và hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng cho việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

– Có cam kết về việc hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp linh kiện, phụ kiện phục vụ việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô của:

+ Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước (trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước); hoặc

+ Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài (trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô).

  1. Điều kiện nhập khẩu xe ô tô dưới 16 chỗ đã qua sử dụng

– Ô tô đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện: không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam;

– Cấm nhập khẩu ôtô các loại có tay lái bên phải (tay lái nghịch) kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường, xe chở khách trong sân bay và xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên;

– Cấm nhập khẩu ô tô cứu thương đã qua sử dụng;

– Cấm tháo rời ô tô khi vận chuyển và khi nhập khẩu;

– Cấm nhập khẩu ô tô các loại đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, kể cả ôtô có công năng không phù hợp với số nhận dạng của ôtô hoặc số khung của nhà sản xuất đã công bố; bị đục sửa số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.

=> Tùy thuộc vào từng hình thức kinh doanh của bạn lại có những điều kiện nhất định. Bên trên là những điều kiện kinh doanh nhất định. Cần đáp ứng những yêu cầu đó để có thể thành lập công ty.

Thủ tục thành lập công ty mua bán ô tô, xe máy 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Hồ sơ thành lập công ty bán lẻ rượu bao gồm các tài liệu sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên(công ty TNHH hai thành viên trở lên; Công ty cổ phần); 

– Bản sao các giấy tờ có chứng thực: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với những người liên quan theo pháp luật của doanh nghiệp (CMND, Hộ chiếu, thẻ căn cước,..);

– Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có);

– Giấy ủy quyền cho Công ty luật Đại Nam (nếu sử dụng dịch vụ).

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

– Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính theo phương thức đăng ký qua mạng. Trong thời hạn 03 – 05 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì công ty để bán hóa đơn cần thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa là 30 ngày.

Bước 4: Khắc dấu và công bố mẫu dấu doanh nghiệp

– Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp liên hệ và làm ở công ty khắc dấu được thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập 

– Treo biển tại trụ sở công ty;

– Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bất kì doanh nghiệp nào cũng cần có tài khoản ngân hàng, không được sử dụng tài khoản của cá nhân;

– Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;

– Kê khai và nộp thuế môn bài;

– In và đặt in hóa đơn;

Dịch vụ thành lập công ty mua bán ô tô, xe máy tại luật Đại Nam 

  • Lựa chọn dịch vụ Luật Đại Nam để nhận được kết quả như mong muốn!
  • Chuyên cung các dịch vụ pháp lý: thành lập công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh, kế toán,…
  • Luôn sẵn sàng cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích. Hãy đặt câu hỏi cho những thắc mắc của bạn và chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

Thủ tục thành lập công ty cổ phần mới nhất

Thủ tục Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ taxi như thế nào ?

Thành lập Công ty in ấn mới nhất tại Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488