logo-luatdainam

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

by Luật Đại Nam

Bạn đang phân vân không biết làm sao để đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân cần lưu ý những vấn đề gì? Cần những giấy tờ, làm thủ tục nào để xin giấy cấp phép cho công ty tương lai của bạn. Đó sẽ không phải là những vấn đề khó! Bởi vì Luật đại Nam sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên một cách rõ ràng và đầy đủ nhất!

A.Những điều kiện cần có để thành lập doanh nghiệp tư nhân  

 – Doanh nghiệp tư nhân: chỉ do 01 cá nhân làm chủ, cá nhân tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các hoạt động của doanh nghiệp. Hình thức doanh nghiệp này ít chịu sự ràng buộc của pháp luật nhưng chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của công ty kể cả khi phá sản.

1.Điều kiện về chủ thể và người đại diện pháp luật

-Điều kiện về chủ thể 

 + Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành.

 + Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Tòa án cấm hành nghề kinh doanh.

 + Không phải đối tượng sau đây:

  • cán bộ, công chức, viên chức theo quy định pháp luật hiện hành.
  • phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân theo quy định về quyền thành lập doanh nghiệp của Luật doanh nghiệp hiện hành.

 – Đối với chủ thể là tổ chức muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân: 

 + Tổ chức phải có tư cách pháp nhân.

 + Tổ chức không phải cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước thành lập doanh nghiệp thu lợi riêng theo quy định về quyền thành lập doanh nghiệp của Luật doanh nghiệp hiện hành.

+ Chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp không thể là chủ hộ kinh doanh và thành viên công ty hợp danh. Mỗi chủ thể chỉ có thể có quyền lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất.

       – Điều kiện về người đại diện doanh nghiệp 

 + Người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp phải là cá nhân và đáp ứng đủ các điều kiện mục 01. Thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp.

 +Mỗi doanh nghiệp phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp xuất cảnh khỏi Việt Nam phải có giấy ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện.

 – Công ty TNHH, công ty cổ phần có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện quy định cụ thể tại Điều lệ công ty.

2.Xác định thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập 

-Đối với doanh nghiệp tư nhân thì  không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Vì thế không có thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập.

3.Tên đăng ký phải phù hợp với quy định

-Tên doanh nghiệp có thể viết theo 3 loại: tên tiếng việt, tên nước ngoài hoặc tên viết tắt.

 – Tên doanh nghiệp bạn dự kiến đặt phải phù hợp với quy định pháp luật và không được trùng, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác trong phạm vi cả nước.

 – Tên doanh nghiệp gồm thành tố loại hình doanh nghiệp và tên riêng được quy định chi tiết tại Luật doanh nghiệp hiện hành.

 4. Về đăng ký trụ sở chính 

 – Địa chỉ trụ sở chính cần phải xác định rõ ràng và chi tiết. Đây là nơi liên lạc và giao dịch nên cần phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. 

-Cần ghi rõ: số nhà, hẻm, ngách, ngõ thuộc thành phố, tỉnh của Việt Nam; Số điện thoại, gmail (nếu có),… 

 5.Lựa chọn về ngành nghề đầu tư kinh doanh

 -Không được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật cấm. Những ngành bị cấm được quy định cụ thể trong Điều 6 Luật Đầu tư hiện hành. 

-Từ đó xác định về ngành nghề kinh doanh của mình có phù hợp theo pháp luật.      

6.Về vốn đầu tư

– Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

-Trừ một số ngành nhất định được pháp luật quy định về vốn điều lệ, vốn pháp lệnh.

  1. Hồ sơ chuẩn bị thành lập doanh nghiệp Tư nhân như sau:

 – Đơn xin đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định của nhà nước.

 – Bản sao giấy tờ pháp lý đã công chứng. Gồm bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, chứng thực còn hiệu lực của các thành viên trong công ty theo đúng quy định của pháp luật;

-Điều lệ công ty.

– Nộp giấy tờ tại Sở kế hoạch đầu tư nơi bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân.

  1. Về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Luật Đại Nam
  1. Khách hàng được tư vấn lựa chọn tên, hình thức doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh để phù hợp với công ty. 
  2. Khách hàng tiến hành ký Hợp đồng dịch vụ Thành lập doanh nghiệp ủy quyền cho Luật Đại Nam.
  3. Luật Đại Nam chuẩn bị hồ sơ, thực hiện xin cấp phép thành lập doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, đăng ký chữ ký số, số tài khoản ngân hàng,… tùy theo gói dịch vụ khách hàng đăng ký.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Email: luatdainamls@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488