Điều kiện thành lập doanh nghiệp điện ảnh

by Luật Đại Nam

Ngày nay với sự tiên tiến của Khoa học công nghệ, đặc biệt là internet đã góp phần thúc đẩy ngành Điện tử phát triển mạnh mẽ, và tạo thu nhập cao cho những ai theo đuổi ngành này. Cùng với đó là sự hưởng ứng, nhận được nhiều sự yêu thích từ đại đa số công dân trên toàn cầu. Đây cũng là động lực khiến cho nhiều nhà đầu tư muốn thành lập Doanh nghiệp điện ảnh. 

Ngoài ra để được phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực điện ảnh này, các doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp và có ngành nghề kinh doanh điện ảnh. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định để có hoạt động trong lĩnh vực này.

Luật Đại Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề điều kiện thành lập doanh nghiệp điện ảnh qua bài viết sau đây

Điều kiện thành lập doanh nghiệp điện ảnh

Điều kiện thành lập doanh nghiệp điện ảnh

Cơ sở pháp lý

 • Luật điện ảnh 2006 (sửa đổi bổ sung 2009);
 • Luật Doanh nghiệp 2020.

Điều kiện để thành lập Doanh nghiệp điện ảnh?

     Đối với các doanh nghiệp sản xuất phim, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện thành lập của Luật doanh nghiệp còn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Bộ Văn hóa-Thông tin cấp phép.

      Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện thành lập Doanh nghiệp điện ảnh, như sau:

 1. Phải đáp ứng các điều kiện về thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
 2. Phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Cục Điện ảnh cấp 
 3. Vốn điều lệ và vốn pháp định tối thiểu là 1000.000.000 đồng (1 tỷ VNĐ), Doanh nghiệp cần chuẩn bị số vốn này đi kèm các giấy tờ, sổ sách để chứng minh số vốn pháp định đầy đủ và  được xác định bằng một trong các văn bản sau:
 • Quyết định giao vốn của chủ sở hữu; 
 • Biên bản góp vốn của các thành viên, cổ đông sáng lập; 
 • Bản đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu đối với từng loại hình doanh nghiệp cụ thể;
 1. Đối với số vốn được góp bằng tiền phải có giấy tờ xác nhận của ngân hàng về số tiền ký quỹ của các thành viên, cổ đông sáng lập. Số tiền ký quỹ phải bằng số vốn góp bằng tiền của các thành viên, cổ đông sáng lập và chỉ được giải tỏa sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 2. Đối với số vốn được góp bằng tài sản thì phải có chứng thư ( phải còn hiệu lực) của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền định giá tài sản về kết quả định giá tài sản được đưa vào góp vốn.
 3. Tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc doanh nghiệp điện ảnh căn cứ điều 15 luật điện ảnh năm 2006 sửa đổi bổ sung 2009.
 • Đáp ứng đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.
 • Giám đốc/Tổng giám đốc là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam.
 • Có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm và kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động điện ảnh.
 1. Đăng ký đúng ngành nghề liên quan đến lĩnh vực điện ảnh. 

Sau khi đã đáp ứng đủ điều kiện trên, thì bạn cần lập Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh điện ảnh bao gồm: 

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận;
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;
 • Bản sao các giấy tờ chứng nhận thường trú tại Việt Nam của người được đề nghị làm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc doanh nghiệp sản xuất điện ảnh. Cụ thể là bản lý lịch có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Hoàn tất hồ sơ thì sẽ nộp tại Bộ Văn hóa – Thông tin. Nếu hợp lệ Bộ có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh điện ảnh cho chủ thể nộp hồ sơ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày . Trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc thiếu mà Bộ không cấp giấy chứng nhận thì phải trả lời bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do từ chối cấp.

Với bài viết Luật Đại Nam cung cấp bên trên, hy vọng sẽ mang lại cho bạn thông tin hữu ích về điều kiện thành lập Doanh nghiệp điện ảnh. Nếu có thắc mắc về vấn đề thành lập Doanh nghiệp điện ảnh, xin vui lòng liên hệ trực tiếp Luật Đại Nam để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. 

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488