Giải thể hộ kinh doanh ở đâu ?

by Vũ Khánh Huyền

Trong quá trình hoạt động, không ít chủ hộ kinh doanh phải đối mặt với tình trạng tài chính không ổn định và phải đưa ra quyết định giải thể hộ kinh doanh. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cá thể không phải lúc nào cũng đơn giản. Vậy giải thể hộ kinh doanh ở đâu ? Bài viết dưới đây của Luật Đại Nam sẽ giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây!

Giải thể hộ kinh doanh ở đâu ?

Giải thể hộ kinh doanh ở đâu ?

Giải thể hộ kinh doanh là gì?

Giải thể hộ kinh doanh là quá trình pháp lý mà qua đó chủ hộ kinh doanh quyết định chấm dứt toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình. Điều này bao gồm việc ngừng sản xuất, giao dịch và các hoạt động kinh doanh khác. Khi một hộ kinh doanh được giải thể, cơ quan thuế sẽ khóa hoặc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của hộ đó và UBND huyện sẽ chấp thuận cho phép hộ kinh doanh đóng cửa vĩnh viễn.

Trình tự giải thể hộ kinh doanh bao gồm các bước như thông báo ngừng kinh doanh với cơ quan thuế, thanh toán hết các khoản nợ (bao gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính khác) và hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết để chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Quá trình này đảm bảo rằng mọi nghĩa vụ về thuế và tài chính của hộ kinh doanh đã được giải quyết trước khi chấm dứt hoạt động, giúp tránh những vấn đề pháp lý có thể phát sinh sau này. Đây là một bước quan trọng để đóng cửa một doanh nghiệp một cách hợp pháp và trách nhiệm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn kê khai thuế hộ kinh doanh trên HTKK

Hồ sơ giải thể hộ kinh doanh thực hiện ra sao?

Hồ sơ giải thể hộ kinh doanh ở Việt Nam bao gồm các bước và giấy tờ sau:

  • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh;
  • Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;
  • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn VAT, cần thực hiện các bước hủy hóa đơn tại phòng tuyên truyền và nộp hồ sơ giải thể. Nộp hồ sơ giải thể và quyết toán thuế tại cơ quan thuế. Nhận kết quả xác nhận không nợ thuế và nộp hồ sơ trả giấy phép kinh doanh tại Ủy Ban Quận. Sau đó thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ đã nêu ở phía trên.

Sau khi Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét thấy hồ sơ hợp lệ thì sẽ ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không thông báo thì bị phạt tiền

Theo điểm đ khoản 1 Điều 63 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng – 10.000.000 đồng nếu có hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Ngoài ra, còn buộc phải khắc phục hậu quả bằng cách: Buộc thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm.

Nộp hồ sơ giải thể hộ kinh doanh ở đâu ?

Hộ kinh doanh phải nộp hồ sơ giải thể tại Chi cục thuế quản lý và UBND Quận/huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Dịch vụ tư vấn pháp luật về doanh nghiệp của Luật Đại Nam

  • Có đội ngũ chuyên gia với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp;
  • Áp dụng phương pháp giải quyết thông minh, nhanh chóng và hiệu quả;
  • Cung cấp các giải pháp và lời khuyên chuyên nghiệp trong hoạt động doanh nghiệp;
  • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình thành lập doanh nghiệp đến hoạt động doanh nghiệp ;
  • Thành công trong nhiều vụ tranh chấp doanh nghiệp;
  • Mức giá dịch vụ công khai và hợp lý.

Kết luận

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về Giải thể hộ kinh doanh ở đâu ?. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488