Giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng

by Nguyễn Thị Giang

Nằm trong danh mục những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được pháp luật quy định, khi kinh doanh nhà hàng/ quán ăn cơ sở kinh doanh ngoài việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh, giấy phép kinh doanh còn phải có những giấy phép con khác như giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, giấy phép phòng cháy chữa cháy. Qua bài viết dưới đây Luật Đại Nam sẽ giải đáp Giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng như sau:

Giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng

Giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001, sửa đổi bổ sung năm 2013;
 • Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi.

Tại sao nhà hàng, quán ăn cần xin giấy phép phòng cháy chữa cháy?

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn bắt buộc phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy theo quy định tại Phụ lục I Ban hàng kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Ngoài ra, nhà hàng cần phải đảm bảo đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy chữa cháy.

Khi kinh doanh nhà hàng, đặc biệt là khu vực bếp sẽ sử dụng nhiều bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ. Do đó, nhà hàng cần đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy đầy đủ, hạn chế tối đa những nguy cơ xấu có thể xảy ra như cháy, nổ. Ngoài ra, bạn nên trang bị cho nhân viên kỹ năng xử lý nếu có sự cố xảy ra.

Quy định về điều kiện cấp pccc đối với nhà hàng

Để được nhận giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy hiểm về cháy nổ được pháp luật chỉ rõ phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Cụ thể như sau:

 • Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;
 • Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định, trừ trường hợp trạm biến áp được vận hành tự động;
 • Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
 • Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;
 • Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;
 • Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với dự án, công trình thuộc danh mục quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, trừ các cơ sở quốc phòng hoạt động phục vụ mục đích quân sự và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy được các cơ sở quốc phòng chế tạo hoặc hoán cải chuyên dùng cho hoạt động quân sự.

Hồ sơ cấp phòng cháy chữa cháy đối với nhà hàng

Để được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, chủ nhà hàng có trách nhiệm cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.
 • Giấy chứng nhận thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy (bản sao có công chứng chứng thực)
 • Văn bản nghiệm thi về việc phòng cháy, chữa cháy đối với những cơ sở mới cải tạo hay mới xây dựng, các phương tiện giao thông cơ giới cần phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy khi hoán cải hay đóng mới.
 • Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới khác ( bản sao có công chứng chứng thực).
 • Bản thống kê toàn bộ những phương tiện phòng cháy, chữa cháy và các phương tiện cứu người đã trang bị
 • Các phương án chữa cháy của doanh nghiệp
 • Quyết định của doanh nghiệp về việc thành lập đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở.
 • Danh sách cá nhân đã qua đợt huấn luyện về việc phòng cháy, chữa cháy.

Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng

 Hồ sơ cấp giấy phép

Theo quy định của Pháp luật tại mục IV theo nghị định số 79/2014, những hồ sơ mà nhà hàng cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Một mẫu văn bản đề nghị chính quyền địa phương xem xét, cho phép về giải pháp phòng cháy chữa cháy của chủ nhà hàng/chủ đầu tư (nếu nhà hàng của bạn buộc phải ủy quyền cho một đơn vị khác, thì bạn bắt buộc phải đính kèm theo văn bản).
 • Một bản sao công chứng có thẩm quyền văn bản cho phép đầu tư.
 • Một bản dự thảo tổng số mức đầu tư từ dự án, công trình.
 • Một bản vẽ đầy đủ và bản thuyết minh về thiết kế cơ sở để thể hiện những nội dung đảm bảo yêu cầu về luật phòng cháy chữa cháy.

Trình tự cấp giấy phép

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết, chủ nhà hàng sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên chính quyền địa phương và xin cấp phép:

 • Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ lên cho Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của Công an tỉnh hoặc thành phố. Chủ nhà hàng có thể nộp qua hai cách: nộp hồ sơ trực tiếp lên Văn phòng hoặc gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ cho sẵn.
 • Bước 2: Sau khi đã nhận hồ sơ của bạn, cơ quan sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ cho bạn.
 • Bước 3: Trải qua từng giai đoạn thẩm quyết và thẩm duyệt hồ sơ.

Theo Nghị định 79/2014 thời hạn duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy được tính kể từ khi nhận đủ hồ sơ sẽ không quá 5 – 10 ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Đối tượng nào phải có Giấy phép vệ sinh An toàn thực phẩm? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Tỉnh Phú Yên

Dịch vụ cấp giấy phép con tại Huyện Phúc Thọ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488