Mất giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh phải làm sao?

by Trần Giang

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là loại giấy tờ pháp lý để cá nhân, hộ gia đình được hoạt động kinh doanh trên thị trường. Vậy khi hộ kinh doanh mất giấy đăng ký hộ kinh doanh cần phải xử lý thế nào? Qua bài viết dưới đây Luật Đại Nam sẽ giới thiệu tới bạn đọc bài viết: Mất giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh phải làm sao?

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo đúng quy định pháp luật. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

– Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

– Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

– Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký giấy phép hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Mất giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh phải làm sao?

Vì một số lý do mà bạn làm mất giấy phép hộ kinh doanh, thì lúc này không cần phải quá lo lắng. Bởi vì bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại giấy phép đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp này.

Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện mất giấy phép đăng ký kinh doanh, Hộ kinh doanh/Doanh nghiệp cần phải làm hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan cấp giấy phép. Trong đó có làm văn bản nêu rõ lý do tại sao mất giấy phép kinh doanh.

Những trường hợp nào được cấp lại giấy phép hộ kinh doanh

Trường hợp được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị mất, rách, cháy, hoặc bị tiêu hủy, để có thể được cấp lại thì hộ kinh doanh cần gửi văn bản xin cấp lại giấy chứng nhận kinh doanh tới cơ quan đăng ký kinh doanh ở cấp huyện gần trụ sở kinh doanh. Thời gian là 3 ngày kể từ khi nhận đơn đến sẽ được xem xét và cấp lại.

Cho nên, nếu bạn bị mất giấy phép kinh doanh hãy tiến hành thông báo ngay đến cơ quan kinh doanh để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trường hợp giấy chứng nhận đăng ký được cấp không đúng hồ sơ, thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật được thực hiện như sau:

  • Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo đến hộ kinh doanh khi trường hợp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp không đúng trình tự, thủ tục.
  • Trường hợp cấp giấy đăng ký kinh doanh không đúng hồ sơ, cơ quan chức năng có thẩm quyền ở cấp huyện thông báo về giấy chứng nhận đăng ký là không đúng hồ sơ theo quy định là không hiệu lực. Yêu cầu hộ kinh doanh chỉnh sửa và nộp lại hồ sơ trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận thông báo.

Trường hợp kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh sai sự thật, không chính xác được thực hiện theo quy định sau:

  • Khi những thông tin trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là không trung thực, không chính xác, trường hợp này sẽ được đưa đến cơ quan nhà nước xử lý theo quy định của pháp luật.
  • Hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ được trả lại và phải chỉnh sửa lại toàn bộ thông tin cho chính xác trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Mất giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh phải làm sao? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488