Mẫu di chúc chung của vợ chồng mới nhất

by Nguyễn Thị Giang

Di chúc là một trong những văn bản để phân chia di sản để lại của người có tài sản cho con cái hay một ai đó. Hiện nay để tránh tình trạng các con tranh chấp di sản của bố mẹ sau khi mất thì các cặp đôi vợ chồng thường lựa chọn hình thức lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.Vậy qua bài viết dưới đây thì Luật Đại Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc Mẫu di chúc

Mẫu di chúc chung của vợ chồng mới nhất

Mẫu di chúc chung của vợ chồng mới nhất

chung của vợ chồng mới nhất

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự năm 2005

Di chúc là gì? Hiểu như thế nào là di chúc chung của vợ chồng

Di chúc là gì?

Căn cứ vào điều 624 Bộ luật dân sự 2015 thì di chúc là văn bản thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển giao tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo đó, di chúc là việc thể hiện ý chí của cá nhân mà không phải bất cứ chủ thể nào khác, mục đích của việc lập di chúc là chuyển dịch tài sản là di sản của mình cho người khác.

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Hiểu như thế nào là di chúc chung của vợ chồng

Tại Điều 663 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung.

Theo thực tế áp dụng luật thì việc thực hiện di chúc chung rất phức tạp, khó khăn và nhiều bất cập.

Hiện nay, theo Bộ luật Dân sự năm 2015 hiện hành không còn quy định về việc lập di chúc chung của vợ chồng. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành cũng không có quy định về việc cấm lập di chúc chung của vợ chồng. Do đó, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau đây thì di chúc sẽ có hiệu lực:

  • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc;
  • Người lập di chúc không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;
  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;
  • Hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Tuy nhiên, để thuận lợi và dễ dàng cho những người được hưởng di sản thừa kế làm thủ tục khai nhận di sản theo di chúc thì hai vợ chồng nên lập di chúc riêng của từng người, phân định rõ ràng tài sản của mỗi bên trong khối tài sản chung của vợ chồng.

Mẫu di chúc chung của vợ chồng mới nhất

Từ mẫu di chúc của vợ chồng Bộ luật dân sự năm 2015 nêu trên, cần hoàn thiện thông tin để di chúc có giá trị pháp lý. bạn đọc có thể tham khảo mẫu di chúc chung của vợ chồng mới nhất dưới đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 

DI CHÚC

Hôm nay, ngày … tháng … năm …., tại ………………………………………

Chúng tôi là:

Chồng là ông: ……………………………………………………………………….

Chứng minh nhân dân số: ………………. cấp ngày: …/…/…, tại: ……………….

Hộ khẩu thường trú ………………………………………………………………….

Và vợ là bà: ………………………………………………………………………….

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………

Chúng tôi tự nguyện lập bản Di chúc này để phòng sau khi có sự chuyển biến đột ngột về sức khỏe, chẳng may chúng tôi mất đi thì các con của chúng tôi sẽ căn cứ vào nội dung Di chúc này để phân chia tài sản của chúng tôi, nhằm đảm bảo được tình thương yêu đoàn kết trong gia đình.

DI SẢN ĐỂ LẠI THỪA KẾ

Tài sản chung của chúng tôi có được bao gồm:

…………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………….

Hiện nay, toàn bộ khối tài sản trên do chúng tôi cùng quản lý sử dụng.

NGƯỜI ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN

Nay vợ, chồng chúng tôi cùng nhau lập bản Di chúc này để định đoạt toàn bộ Di sản của chúng tôi nêu tại mục I của Di chúc này như sau:

Sau khi cả hai chúng tôi đều qua đời (chết) thì Di sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chúng tôi được nêu tại mục I của Di chúc này sẽ giao những người thừa kế có tên dưới đây:

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Bản Di chúc này là bản cuối cùng do chúng tôi lập để định đoạt tài sản hợp pháp của chúng tôi. Bản Di chúc này được thay thế cho tất cả các bản Di chúc đã lập trước đó.

Chúng tôi khẳng định lập Di chúc này trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, tự nguyện, không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép.

Chúng tôi cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ nội dung Di chúc này.

Di chúc này được lập trên khổ giấy A4, bằng tiếng Việt, gồm … trang, … bản và được giao cho … mỗi người một bản.

                                                                                          NGƯỜI LẬP DI CHÚC

                                                                                               (Ký, ghi rõ họ tên)      

Cách điền mẫu di chúc chung của vợ chồng

Về thông tin của người lập di chúc: Cần điền đầy đủ họ và tên, ngày sinh, giấy tờ tùy thân, địa chỉ thường trú của cả vợ và chồng.

Về thông tin tài sản được định đoạt trong di chúc: Điền thông tin tài sản chung của vợ chồng muốn định đoạt để chia thừa kế.

Đối với tài sản là bất động sản như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản gắn liền trên đất thì sẽ có thông tin về vị trí thửa đất, số tờ bản đồ, số thừa, diện tích đất, nguồn gốc sử dụng đất, diện tích xây dựng, diện tích sàn, số tầng, năm hoàn thành xây dựng của căn nhà, thông tin về giấy tờ sở hữu như cơ quan cấp, ngày tháng cấp, số phát hành, … Đối với tài sản là động sản như xe ô tô, xe máy thì phải nêu được thông tin về biển số xe, số giấy đăng ký ô tô, ngày tháng năm cấp đăng ký xe, thông tin về chủ sở hữu, nhãn hiệu, số loại, màu sơn, số khung, số máy, loại xe….

Đối với tài sản là thẻ tiết kiệm thì phải nêu được thông tin về ngân hàng nơi lập thẻ tiết kiệm, số tiền tiết kiệm, kỳ hạn gửi tiết kiệm, lãi suất gửi tiết kiệm…

Về thông tin của người được hưởng di sản và phần di sản được hưởng: Người lập di chúc cần điền thông tin về nhân thân của người thừa kế, trong đó cần thiết phải nêu ra các giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người để lại di sản và người thừa kế, cũng như phần di sản mà người đó được hưởng.

Kết thúc bản di chúc, người lập di chúc ký và ghi rõ họ tên. Người làm chứng xác nhận về việc lập di chúc và ký, ghi rõ họ tên để làm căn cứ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Mẫu di chúc chung của vợ chồng mới nhất .Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Tỉnh Phú Yên

Dịch vụ cấp giấy phép con tại Huyện Phúc Thọ

Dịch vụ báo cáo thuế tại Tỉnh Nam Định

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488