Những điểm cần lưu ý khi thành lập công ty truyền thông

Những điểm cần lưu ý khi thành lập công ty truyền thông

by Lê Vi

Ngành truyền thông ra đời từ cách đây khá lâu, theo nhiều hình thức khác nhau. Với thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay thì các công ty truyền thông là một dịch vụ càng phổ biến và được phát triển ngày càng nhiều. Do vậy nhiều các nhân/tổ chức muốn thành lập công ty truyền thông để khởi nghiệp. Để có thể tiến hành thực hiện thủ tục thành lập công ty truyền thông. Chính vì vậy, bài viết sau đây, Luật Đại Nam xin hỗ trợ thắc mắc của bạn về Những điểm cần lưu ý khi thành lập công ty truyền thông

Những điểm cần lưu ý khi thành lập công ty truyền thông

Những điểm cần lưu ý khi thành lập công ty truyền thông

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Luật Đầu tư năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Công ty truyền thông là gì?

Truyền thông là một lĩnh vực chúng ta đã được tiếp xúc từ rất lâu, chúng xuất hiện bằng nhiều phương thức đa dạng ở nhiều nơi, và được thể hiện qua nhiều phương thức khác nhau.

Công ty truyền thông chính là các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của luật doanh nghiệp, ngành truyền thông bao gồm :truyền thông báo chí; truyền thông thực hành; truyền thông Media; nghiên cứu truyền thông.

Những điểm cần lưu ý khi thành lập công ty truyền thông

Điều kiện mở công ty thương mại

Điều kiện về chủ sở hữu

Hiện nay pháp luật đang quy định về 4 loại hình doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn:

 • Công ty tư nhân.
 • Công ty hợp danh.
 • Công ty TNHH một thành viên hoặc Công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên.
 • Công ty cổ phần.

Đối với công ty tư nhân và công ty hợp danh thì chủ sở hữu chỉ có thể là cá nhân, công ty TNHH và công ty cổ phần thì chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Điều kiện để chủ sở hữu công ty thương mại  đối với cá nhân và tổ chức hiện nay đang được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020, theo đó tổ chức, cá nhân tham gia thành lập doanh nghiệp phải có năng lực hành vi dân sự dân sự đầy đủ:

 • Đối với tổ chức thì phải là tổ chức có tư cách pháp nhân
 • Đối với cá nhân thì không bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Các đối tượng không được thành lập  công ty truyền thông

Tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Như vậy, nếu tổ chức, cá nhân không thuộc các trường hợp trên thì đã đủ điều kiện thành lập  công ty truyền thông.

 Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký

Một doanh nghiệp có thể kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm. Truyền thông là một lĩnh vực có rất nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó bao gồm cả ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh không có điều kiện.

Một số hoạt động truyền thông được liệt kê trên hệ thống ngành nghề kinh tế của thị trường Việt Nam:

 •  Sản xuất phim, các chương trình truyền hình
 • Ghi âm và sản xuất âm nhạc
 • Phát thanh và truyền hình
 • Dịch vụ viễn thông, dịch vụ thông tin, thông tấn
 • Các hoạt động tư vấn liên quan đến máy tính
 • Dịch quảng cáo và nghiên cứu thị trường
 • Hoạt động tổ chức và xúc tiến thương mại
 • In ấn và những dịch vụ liên quan quan đến in ấn
Một số điều kiện về ngành nghề kinh doanh
 • Kinh doanh dịch vụ sản xuất, phát hành và phổ biến phim: Đáp ứng điều kiện vốn pháp định 200 triệu đồng; có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh sản xuất phim đối với doanh nghiệp sản xuất phim do Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch cấp;
 • Kinh doanh dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền: Có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền; Có đăng ký danh mục nội dung trên dịch vụ phát thanh truyền hình; Thực hiện công bố chất lượng dịch vụ phát thanh, truyền hình
 • Kinh doanh dịch vụ viễn thông, dịch vụ thông tin, thông tấn: Đáp ứng được điều kiện tổ chức bộ máy và nhân lực theo quy định. Đối với
 • Kinh doanh dịch vụ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi người đẹp, người mẫu: Giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại Việt Nam;  Giấy phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào Việt Nam biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang (nếu có); Giấy phép cho tổ chức, cá nhân Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang (nếu có); Giấy phép tổ chức thi người đẹp, người mẫu; Giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế (nếu có)

Điều kiện về tên công ty

 • Công ty có tên bằng tiếng nước ngoài thì tên bằng tiếng nước ngoài của công ty được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do công ty du lịch phát hành.
 • Tên công ty truyền thông không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã được đăng ký trên cổng đăng ký doanh nghiệp, áp dụng trên phạm vi toàn quốc.
 • Để đảm bảo đúng quy định của luật tên công ty giải trí phải bảo đảm ít nhất có hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Ví dụ: “CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG LVI “.

Trong đó: “cổ phần” là loại hình doanh nghiệp, “LVI” là tên riêng, “truyền thông” là thành tố thêm vào để khách hàng có thể nhận rõ lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty.

Điều kiện về trụ sở chính

Địa chỉ công ty là nơi tiến hành hoạt động kinh doanh. Địa chỉ kinh doanh của công ty còn quyết định đến việc cơ quan thuế nào sẽ trực tiếp quản lý.

Do vậy việc chọn địa chỉ công ty vô cùng quan trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Địa chỉ đó là nơi giao dịch, nơi làm việc của cán bộ, công nhân viên trong công ty.

Luật doanh nghiệp 2020 cũng quy định cụ thể về địa chỉ công ty như sau:

Trụ sở chính của công ty giải trí đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Theo Điều 3, Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 và Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009 thì doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể.

Điều kiện về vốn

Điều kiện về vốn điều lệ

Theo Khoản 34, Điều 4, Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định:

 • Vốn điều lệ là một mức vốn nhất định khi công ty tiến hành việc đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể, vốn điều lệ được quy định như sau:
 • Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Tuy nhiên, sau 90 ngày kể từ thời điểm cam kết góp vốn, khi không đủ số vốn thực góp, công ty phải tiến hành thủ tục giảm vốn điều lệ.

Do vậy, các bạn nên chọn thật kỹ mức vốn điều lệ hợp lý để bảo đảm không phát sinh những rủi ro.

Thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ tương đối phức tạp. Khi thực sự có nhu cầu thực hiện thủ tục này, các bạn nên chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo quá trình thực hiện được diễn ra nhanh chóng.

Điều kiện về vốn pháp định

Vốn pháp định là một khoản vốn bắt buộc phải đáp ứng để có thể tiến hành kinh doanh một hoặc một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nếu như công ty đăng ký những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng các điều kiện của ngành nghề đó.

Những điều kiện như: cơ sở vật chất, chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định…truyền thông không yêu cầu vốn pháp định nên khi thành lập công ty bạn nên cân nhắc số vốn cho phù hợp với khả năng của mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý với ngành Kinh doanh sản xuất phim:

Mức vốn pháp định của ngành kinh doanh sản xuất phim theo Nghị định 142/2018/NĐ-CP là 200 triệu đồng.

Điều kiện về con dấu

Theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp năm 2020 dấu của công ty thương mại tồn tại dưới 02 hình thức bao gồm:

 • Dấu được làm tại cơ sở khắc dấu.
 • Dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Con dấu rất quan trọng với doanh nghiệp. Nó thể hiện ý chí của công ty trong mọi giao dịch.

Do vậy, pháp luật hiện hành cũng quy định rất chặt chẽ, quy đinh về kích thước, kiểu dáng sao cho đồng nhất, phù hợp.

Về kích thước, hình dạng con dấu, được pháp luật quy định tại Thông tư 21/2012/TT-BCA như sau:

 • Đường kính: 36mm;
 • Vành ngoài phía trên con dấu: Mã số doanh nghiệp, số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, số giấy phép thành lập, hoạt động, số giấy chứng nhận đầu tư, sau dãy số thực là loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp đầu tư 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh nước ngoài, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
 • Vành ngoài phía dưới con dấu: Tên cấp huyện kèm theo tên cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính;
 • Giữa con dấu: Tên tổ chức dùng dấu.

Công ty được quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của và không bắt buộc phải thông báo về mẫu dấu.

Tuy nhiên việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu phải được thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty và quy chế do công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của công ty có dấu ban hành.

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ mở công ty truyền thông

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Đã có kinh nghiệm mở công ty truyền thông, chúng tôi xin chia sẻ với bạn hồ sơ để thành lập một công ty truyền thông theo quy định hiện hành cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (trường hợp công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên).
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ:

Thứ nhất, một trong các giấy tờ pháp lý của cá nhân quy định tại Điều 11 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;

Thứ hai, quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ pháp lý của cá nhân quy định tại Điều 11 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập công ty là tổ chức;

Thứ ba, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp công ty được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.
 • Văn bản ủy quyền (đối với người đi nộp hồ sơ không phải là đại diện hợp pháp của công ty).

Thủ tục thành lập công ty truyền thông

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bước đầu tiên để thành lập một công ty truyền thông đó là phải chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập công ty.

Trên Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên công ty.
 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).
 • Ngành, nghề kinh doanh cụ thể.
 • Vốn điều lệ công ty.
 • Thông tin đăng ký thuế.
 • Số lượng người lao động của công ty.
 • Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ thường trú, chữ ký, số Thẻ căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Các thông tin này đều phải xem xét để phù hợp với loại hình doanh nghiệp và hình thức kinh doanh mà công ty lựa chọn

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty truyền thông là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh.

Hồ sơ thành lập công ty truyền thông có thể thực hiện đăng ký online tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Địa chỉ website: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/online/default.aspx

Bước 3: Các công việc phải thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty truyền thông cần phải tiếp tục hoàn thiện các thủ tục sau:

 • Công bố doanh nghiệp Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.
 • Khắc con dấu của công ty.
 • Treo biển tại trụ sở công ty.
 • Mở tài khoản ngân hàng, Thông báo số tài khoản lên cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký chữ ký số điện tử – TOKEN và khai thuế ban đầu, thông báo áp dụng phương pháp tính thuế.
 • In và đặt in hóa đơn.
 • Kê khai và nộp thuế môn bài.
 • Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Lệ phí thành lập công ty truyền thông

 • 100.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Nộp tại thời điểm nộp hồ sơ).
 • Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử (Thông tư 47/2019/TT-BTC).

Thời gian thành lập công ty truyền thông bao lâu?

Sau khi chuẩn bị, hoàn thành hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh, thời gian thành lập công ty truyền thông thông thường sau 03 – 05 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể mất 1 – 2 tuần, tuỳ thuộc vào việc hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Những điểm cần lưu ý khi thành lập công ty truyền thông. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488