Quy định độ tuổi thành lập doanh nghiệp như thế nào

by Luật Đại Nam

Với đời sống xã hội ngày càng cao như hiện nay, các bạn trẻ khởi nghiệp bằng cách thành lập công ty xuất hiện rất nhiều. Do đó mà độ tuổi thành lập công ty đang ngày càng được trẻ hóa. Vậy thì thành lập doanh nghiệp cần phải đủ bao nhiêu tuổi? Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về độ tuổi được phép thành lập doanh nghiệp?

Cơ sở pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2020
  • Bộ Luật Dân sự 2015

Để thành lập công ty cần bao nhiêu tuổi?

Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về quyền thành lập doanh nghiệp như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Đồng thời, khoản 2 quy định “Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân” không có quyền thành lập vè quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Người chưa thành niên theo quy định tại Bộ Luật dân sự 2015 là người chưa đủ 18 tuổi. Như vậy, độ tuổi được phép thành lập doanh nghiệp là từ đủ 18 tuổi. Hay nói cách khác, người từ đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không bị tạm giam, tạm giữ, không thuộc đối tượng đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc thì được phép tiến hành thành lập công ty.

Vậy thì người dưới 18 tuổi muốn tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp thì thực hiện qua hình thức nào? Cũng tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định rằng:

3. Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:

  1. a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
  2. b) Đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Phòng, chống tham nhũng.”

Theo đó, pháp luật Việt Nam không giới hạn độ tuổi tham gia gón vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào doanh nghiệp. Vì vậy, người dưới 18 tuổi được phép tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp bằng cách góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh.

Dịch vụ tư vấn Thành lập doanh nghiệp của Luật Đại Nam

  • Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc xin giấy phép trước khi tiến hành dịch vụ
  • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ cần thiết sau đó rà soát lại
  • Soạn thảo các tài liệu để xin giấy phép
  • Trực tiếp nộp hồ sơ và thay mặt khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Bổ sung, sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên phụ trách hồ sơ
  • Bàn giao kết quả cho khách hàng trong phạm vi thời gian ký kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488