Tại sao thuế thu nhập doanh nghiệp bị âm ?

by Vũ Khánh Huyền

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp (lợi nhuận ròng) là khái niệm rất quen thuộc với người làm kinh doanh. Tuy nhiên, không phải lúc nào lợi nhuận sau thuế cũng tính ra được những con số như mơ. Vậy câu hỏi đặt ra là Tại sao lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp bị âm ? Để có được câu trả lời thì mời các bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Luật Đại Nam.

Tại sao thuế thu nhập doanh nghiệp bị âm ?

Tại sao thuế thu nhập doanh nghiệp bị âm ?

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Lợi nhuận sau thuế chính là khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp. Lợi nhuận sau thuế có được khi lấy doanh thu trừ đi tổng chi phí và thuế phải nộp nhà nước. Lợi nhuận sau thuế còn được gọi với tên khác là lợi nhuận ròng ( lãi ròng).Mỗi 1 năm, doanh nghiệp đều phải tiến hành quyết toán thuế. Để thống kê và chốt lại số thuế mà doanh nghiệp phải nộp nhà nước. Khi đã có số tiền thuế phải nộp, tổng doanh thu, tổng chi phí. Ta có thể dễ dàng tính được lợi nhuận sau thuế. Và cũng vào cuối mỗi năm là thời điểm các cổ đông được chia cổ tức. Doanh nghiệp sẽ họp bàn và đưa ra phương hưởng cho năm tới. Quyết định số tiền để tái đầu tư sản xuất kinh doanh…

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Chính là khoản lợi nhuận sau thuế khi chưa được sử dụng vào mục đích tái đầu tư hay các hoạt động khác. Tức là số tiến lợi nhuận vẫn còn y nguyên. Chưa được sử dụng vào bất cứ hoạt động nào của doanh nghiệp. Kết thúc 1 kỳ kế toán. Sẽ có các văn bản thống kê như báo cáo kết quả kinh doanh, quyết toán thuế, báo cáo tài chính… Dựa vào đây để các doanh nghiệp phân chia, sử dụng số tiền lợi nhuận sao cho hợp lý.

Lợi nhuận sau thuế ngoài việc dùng để tái đầu tư. Doanh nghiệp còn thường để lập các quỹ dự phòng. Hoặc trích khen thường, chia cổ tức, lập quỹ phúc lợi.Còn nếu doanh nghiệp nào không chia cổ tức, không trích để tiến hành hoạt động gì. Mà vẫn giữ nguyên số tiền lợi nhuận. Thì đây được xem là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Và số tiền này sẽ được cộng dồn sang kỳ tiếp theo.

Công thức tính lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp

Để tính lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp, ta căn cứ vào công thức sau:

Lợi nhuận sau thuế = Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo công thức này, để tính lợi nhuận sau thuế, chỉ cần lấy 0.48 × tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Lưu ý:

Chi phí hoạt động của doanh nghiệp (dao động trong khoảng 5%) ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Nếu giảm chi phí này xuống mức thấp nhất có thể, lợi nhuận ròng cũng sẽ tăng theo và ngược lại.

Các vấn đề về lợi nhuận sau thuế cần lưu ý

– Đối với công ty có chia cổ tức. Doanh nghiệp phải chia đều cổ tức cho các cổ đông theo đúng các điều khoản hợp đồng đã nêu rõ. Tất nhiên là quy đổi theo %. Tức là cổ đông nào nắm nhiều cổ phần của doanh nghiệp sẽ được nhận số tiền lớn hơn. Trong kỳ, nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt, mức lợi nhuận sau thuế thu về lớn. Thì số tiền mà mỗi cổ đông nhận về cũng cao hơn.

– Già sử lợi nhuận sau thuế của năm nay dương. Nhưng lợi nhuận sau thuế của những năm trước âm. Thì điều đầu tiên phải làm đó là bù lỗ cho những năm trước đã. Còn lại bao nhiêu mới tiến hành chia cổ tức hay làm các hoạt động khác.

– Với những doanh nghiệp có quỹ dự phòng tài chính. Thì cần để ra 10% số tiền LNST.

– Doanh nghiệp muốn trích LNST để lập các quỹ nội bộ thì cũng phải chiếu theo quy định của nhà nước xem được dùng bao nhiêu % LNST, Chứ không phải quỹ của công ty là muốn trích ra bao nhiêu cũng được. Làm sai quy định công ty sẽ bị phạt,

Các yếu tố ảnh hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp bị âm

Thông qua công thức tính lợi nhuận sau thuế, ta có thể thấy rõ các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số này. Cụ thể:

– Chi phí vận hành doanh nghiệp: Muốn tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp cắn tối giản chi phí vận hành. Do đó, chủ doanh nghiệp và bộ phận kế toán cần biết cách cần đổi chi tiêu để làm sao cho mức chỉ tối đa chỉ bằng 30% doanh thu của tháng

– Giá gốc sản phẩm: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu bán hàng. Do đó, doanh nghiệp cán nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra giá hợp lý nhất cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Giá gốc tỷ lệ nghịch với lợi nhuận trong cùng mức giá bán ra.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp: Yếu tố cuối cùng này là con số định mức theo quy định của Nhà nước, không thể tăng giảm tùy ý. Do đó, để tăng lợi nhuận, các doanh nghiệp cần phải áp dụng các biện pháp khác. Cụ thể:

+ Nâng cao năng lực sản xuất

+ Tăng thời gian làm việc của nhân viên

+ Mở rộng quy mô phát triển

Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế là gì?

Xác định được chính xác con số lãi ròng có ý nghĩa quan trọng với các doanh nghiệp. Cụ thể:

– Giúp chủ doanh nghiệp năm bắt tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Lợi nhuận sau thuế ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh, là thước đo chân thực phản ánh doanh nghiệp đang kinh doanh có lãi hay thua lỗ, hòa vốn. Từ đó; các cổ đông sẽ quyết định được, mình có nên tiếp tục đầu tư vào doanh nghiệp nữa hay không.

– Phục vụ cho hoạt động nghiên cứu

Các nhà đầu tư thường phân tích chỉ số lợi nhuận ròng để nhận xét xem doanh nghiệp đó có đang sống khỏe hay không. Trong một khoảng thời gian nhất định, nếu con số này liên tục tăng, chứng tỏ hoạt động kinh doanh ngày một tốt đẹp và ngược lại. Ngoài ra, nhìn vào con số của doanh nghiệp và so sánh với con số trung bình trên thị trường thủ doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định, nghiên cứu kế hoạch kinh doanh tiếp theo cho phù hợp.

– Giúp chủ doanh nghiệp vay vốn

Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ cần gọi vốn đầu tư để bứt phá, mà ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng cần làm điều này để mở rộng quy mô. Trong quá trình gọi vốn, con số lợi nhuận sau thuế là một C trong những cơ sở để các nhà đầu tư cân nhắc.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Tại sao lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp bị âm mà Luật Đại Nam muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết bạn đọc có thể hiểu hơn về lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp từ đó tìm ra nguyên nhân chính khiến lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của mình bị âm.

Mọi vấn đề còn vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488/0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 0967370488/0975422489

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

Thuế suất thuế gtgt ngành xây dựng năm 2023.

Điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng – Luật Đại Nam

Khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Hướng dẫn kê khai bổ sung thuế gtgt theo tt80

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488