Thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

by Luật Đại Nam

Nếu bạn có nhu cầu mở cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật nhưng chưa biết trình tự, thủ tục như thế nào, xin giấy phép cho công ty tương lai của bạn cần những giấy tờ và thủ tục gì? Đó sẽ không phải là vấn đề! Vì Luật Đại Nam sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên một cách rõ ràng và đầy đủ nhất có thể!

Vậy thuốc bảo vệ thực vật là gì? Thuốc bảo vệ thực vật là chất hoặc hỗn hợp các chất hoặc chế phẩm vi sinh vật có tác dụng phòng ngừa, ngăn chặn, xua đuổi, dẫn dụ, tiêu diệt hoặc kiểm soát sinh vật gây hại thực vật; điều hòa sinh trưởng thực vật hoặc côn trùng; bảo quản thực vật; làm tăng độ an toàn, hiệu quả khi sử dụng thuốc. Được thiết kế để ngăn chặn và tiêu diệt các tác nhân sinh học gây hại cho cây trồng.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Các văn bản pháp luật khác có liên quan

I.Điều kiện thành lập công ty kinh doanh bảo vệ thực vật

-Thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, nhiễm độc hóa chất bảo vệ thực vật. Vì vậy cẩn thận khi khi kinh doanh mặt hàng này và cần phải chú ý những điều kiện sau đây:

1.Điều kiện về thuốc

– Các loại thuốc bảo vệ thực vật đang kinh doanh ở dạng thành phẩm và có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép, hạn chế sử dụng tại trong nước

2.Điều kiện người quản lý

– Người trực tiếp quản lý, người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên về 

+ Một trong các chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, hóa học, sinh học, nông học; 

 + Hoặc có Giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật.

3.Điều kiện địa điểm cửa hàng 

     Địa điểm cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tách biệt với khu vực dịch vụ ăn uống, trường học, bệnh viện; khi xây dựng phải cách nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20 m.

4.Kho thuốc bảo vệ thực vật

– Đối với cơ sở bán buôn, kho thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển; 

– Đối với cơ sở bán lẻ, kho thuốc bảo vệ thực vật phải xây dựng cách nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20m và có kệ kê hàng cao tối thiểu 10cm so với mặt sàn, cách tường tối thiểu 20 cm.

5.Một số điểm cần lưu ý

1.Chủ thể

– Đối với chủ thể là cá nhân muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp.

 + Phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành.

 + Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hay Tòa án cấm hành nghề kinh doanh.

 + Không phải đối tượng sau đây:

 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định pháp luật hiện hành.
 • Những cá nhân phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân theo quy định về quyền thành lập doanh nghiệp của Luật doanh nghiệp hiện hành.
– Đối với chủ thể là tổ chức muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân: 

 + Tổ chức phải có tư cách pháp nhân.

 + Tổ chức không phải 

 • Cơ quan nhà nước sử dụng tài sản có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước thành lập doanh nghiệp thu lợi riêng theo quy định về quyền thành lập doanh nghiệp của Luật doanh nghiệp hiện hành;
 • Các cá nhân trong  đơn vị vũ trang nhân dân vì các lý do phòng chống tham nhũng, phòng chống cạnh tranh không lành mạnh, …

+ Chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp không thể là chủ hộ kinh doanh và thành viên công ty hợp danh. Mỗi chủ thể chỉ có thể có quyền lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất.

– Điều kiện về người đại diện doanh nghiệp 

 + Người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp phải là cá nhân và đáp ứng đủ các điều kiện mục 01. Thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp.

 +Mỗi doanh nghiệp phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp xuất cảnh khỏi Việt Nam phải có giấy ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện.

+ Tòa án, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

2.Xác định thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập 

-Đối với doanh nghiệp tư nhân thì  không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Vì thế không có thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập.

3.Tên đăng ký phải phù hợp với quy định

-Tên doanh nghiệp có thể viết theo 3 loại: tên tiếng việt, tên nước ngoài hoặc tên viết tắt.

 – Tên doanh nghiệp bạn dự kiến đặt phải phù hợp với quy định pháp luật và không được trùng, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác trong phạm vi cả nước.

 – Tên doanh nghiệp gồm thành tố loại hình doanh nghiệp và tên riêng được quy định chi tiết tại Luật doanh nghiệp hiện hành.

4.Về đăng ký trụ sở chính 

 – Địa chỉ trụ sở chính cần phải xác định rõ ràng và chi tiết. Đây là nơi liên lạc và giao dịch nên cần phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. 

-Cần ghi rõ: số nhà, hẻm, ngách, ngõ thuộc thành phố, tỉnh của Việt Nam; Số điện thoại, gmail (nếu có),…     

5.Về vốn 

– Pháp luật không quy định vốn điều lệ và vốn pháp lệnh đối với kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy vốn của công ty thì tùy thuộc vào khả năng tài chính. Chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

III.Về hồ sơ  

-Hồ sơ đăng ký thành lập công ty gồm những thủ tục sau: 

+Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+Điều lệ công ty;

+Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);

+Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực sau: giấy chứng minh nhân  dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

+Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức

-Nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

-Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.

Dịch vụ tư vấn Thủ tục thành lập doanh nghiệp của Luật Đại Nam

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc xin giấy phép trước khi tiến hành dịch vụ
 • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ cần thiết sau đó rà soát lại
 • Soạn thảo các tài liệu để xin giấy phép
 • Trực tiếp nộp hồ sơ và thay mặt khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Bổ sung, sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên phụ trách hồ sơ
 • Bàn giao kết quả cho khách hàng trong phạm vi thời gian ký kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488