Thông báo thay đổi địa chỉ công ty gửi cơ quan thuế

by Đào Quyết

Thay đổi địa chỉ công ty là gì?

Địa chỉ công ty chính là địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam. địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử.

Trong qua trình hoạt động, do nhiều lý do khách quan nên chủ doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi địa chỉ công ty. Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cần thiết để thay đổi địa chỉ công ty thì Doanh nghiệp cần phải thực hiện thông báo thay đổi địa chỉ công ty đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thay đổi địa chỉ công ty chính là toàn bộ quá trình thực hiện về thủ tục để công nhận về địa chỉ của công ty trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc thay đổi địa chỉ công ty sẽ được thực hiện tại Sở kế hoạch và đầu tư. 

thong-bao-thay-doi-dia-chi-cong-ty-gui-co-quan-thue-2

Khi nào cần làm thủ tục thay đổi địa chỉ công ty?

Khi công ty chuyển địa điểm kinh doanh khác với thông tin đăng ký ban đầu trên giấy đăng ký kinh doanh thì công ty cần tiến thành làm thủ tục thay đổi địa chỉ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Việc thay đổi địa chỉ cần tuân theo các quy định của pháp luật và phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế của địa phương. 

Khi thay đổi địa điểm kinh doanh, người nộp thuế cần gửi thông báo đến cơ quan thuế quản lý trước khi sửa đổi các thông tin trên các giấy tờ liên quan khác. 

Xem thêm: Thời gian thành lập công ty, doanh nghiệp

Thông báo thay đổi địa chỉ công ty cần gửi cho ai?

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ về việc thay đổi địa chỉ công ty và gửi tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Sau khi đã xác thực được hồ sơ đúng quy định, cơ quan thuế quản lý ra thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm. Tùy thuộc vào địa điểm kinh doanh mới của doanh nghiệp có cùng thuộc một cơ quan thuế quản lý với địa điểm cũ hay không để chuẩn bị hồ sơ phù hợp.

thong-bao-thay-doi-dia-chi-cong-ty-gui-co-quan-thue-3

Thủ tục thông báo thay đổi địa chỉ công ty gửi cơ quan thuế

Có hai trường hợp thay đổi địa chỉ công ty:

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không thay đổi cơ quan thuế

Nếu việc thay đổi địa chỉ công ty không làm thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp thì hồ sơ cần chuẩn bị để gửi đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp được phân loại cho từng đối tượng như sau:

Người nộp thuế là tổ chức kinh tế hoặc các tổ chức khác cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu 08-MST được ban hành theo Thông tư 105/2020/TT-BTC. 
 • Bản sao của một trong các loại giấy tờ sau: Giấy phép thành lập và hoạt động, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đơn vị phụ thuộc, Quyết định thành lập hoặc văn bản tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp nếu có sự thay đổi thông tin trên đó. 

Người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ gồm: 

 • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu 08-MST được ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC hoặc Hồ sơ khai thuế theo Luật Quản lý thuế.
 • Nếu thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có thay đổi thì người nộp thuế cần nộp bản sao lên cơ quan thuế. 
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu nếu có sự thay đổi về thông tin trên các giấy tờ này.

Thay đổi địa chỉ công ty và phải thay đổi cơ quan thuế

Nếu việc thay đổi địa chỉ công ty dẫn đến thay đổi cơ quan thuế thì người nộp thuế phải nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký tới cả cơ quan thuế quản lý trực tiếp nơi chuyển đi và nơi chuyển đến. 

Thủ tục Tại cơ quan thuế nơi chuyển đi

Nếu đối tượng nộp thuế là các doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST được ban hành theo Thông tư 105/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính
 • Bản sao của một trong các loại giấy tờ sau: Giấy phép thành lập và hoạt động, Giấy chứng nhận đăng ký hoặc văn bản tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp nếu thông tin trên các tài liệu này thay đổi. 

Nếu đối tượng nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu 08-MST được ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính hoặc Hồ sơ khai thuế theo quy định của pháp luật. 
 • Nếu thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có thay đổi thì người nộp thuế cần nộp bản sao lên cơ quan thuế. 
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu nếu có sự thay đổi về thông tin trên các giấy tờ này.

Thủ tục Tại cơ quan thuế nơi chuyển đến

Người nộp thuế có thời hạn là 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nơi chuyển đi ban hành thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm theo mẫu số 09-MST được ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính. Hồ sơ người nộp thuế cần nộp tại cơ quan thuế nơi chuyển đến gồm có:

 • Mẫu đăng ký chuyển địa điểm tại cơ quan thuế nơi người nộp thuế chuyển đến mẫu số 30/ĐK-TCT được ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính. 
 • Bản sao của một trong các loại giấy tờ sau: Giấy phép thành lập và hoạt động, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc các văn bản có giá trị tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp nếu có sự thay đổi về địa chỉ trên các loại giấy tờ này. 

Khi thay đổi địa chỉ kinh doanh mà thay đổi cơ quan thuế, doanh nghiệp cần hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi thay đổi. Công ty chủ động liên hệ với cơ quan thuế chuyển đi để làm thủ tục quyết toán thuế. 

Người nộp thuế cần xác định địa điểm kinh doanh mới thuộc khu vực nào, đồng thời cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết để gửi đến cơ quan thuế.

Trên đây là thủ tục cơ bản cần lưu ý thông báo thay đổi địa chỉ công ty gửi cơ quan thuế theo bộ luật và các văn bản pháp luật liên quan hiện hành.

Tại sao nên lựa chọn sử dụng dịch vụ của Luật Đại Nam

Trong hỗ trợ các thủ tục pháp lý công ty, doanh nghiệp, văn phòng đại diện nói chung và trong thủ tục thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện nói riêng, Công ty Luật Đại Nam chúng tôi tư hào với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật doanh nghiệp với sự hỗ trợ từ những luật sư, chuyên viên thuế, kế toán có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm chuyên sâu cùng kinh nghiệm lâu năm đã và đang hỗ trợ các thủ tục pháp lý công ty, cho hàng ngàn doanh nhân trong những năm qua.

Cung cấp dịch vụ pháp lý công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói của Luật Đại Nam cam kết tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian thực hiện cũng như có sự hỗ trợ xuyên suốt thời gian hoạt động sau này.

Công ty Luật Đại Nam luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện thủ tục . Xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Đại Nam để được tư vấn cụ thể.Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam.

Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488/0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488