Thủ Tục Thành Lập Công Ty Dịch Vụ Kế Toán Mới Nhất

by Luật Đại Nam

Hiện nay, dịch vụ kế toán, kế toán thuế thuê ngoài ngày càng trở nên phổ biến. Vì tính tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Hầu hết các doanh nghiệp dù mới thành lập hay đã hoạt động đều sử dụng dịch vụ này. Nắm bắt được điều này, nhiều công ty dịch vụ đã được thành lập để kết nối kế toán với doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu thành lập công ty dịch vụ kế toán cũng ngày càng nhiều. Thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán như thế nào? Luật Đại Nam sẽ giải đáp những thắc mắc về thủ tục thành lập một cách chi tiết và rõ ràng dưới đây.

Công ty dịch vụ kế toán

Căn cứ:

-Luật Doanh Nghiệp 2020

 -Luật kế toán 2015

Công ty chỉ được kinh doanh dịch vụ kế toán khi bảo đảm các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

Các hình thức công ty khi thực hiện thành lập công ty dịch vụ kế toán 

Hiện nay có 3 loại hình doanh phù hợp với công ty của bạn:

-Công ty trách nhiệm hữu hạn là công ty trong đó các thành viên với số lượng hạn chế chỉ chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của công ty trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty.

-Công ty tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

-Công ty hợp danh: Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

Công ty chỉ được kinh doanh dịch vụ kế toán khi bảo đảm các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

Điều kiện thành lập công ty

Căn cứ luật kế toán 2015 thì doanh nghiệp có thể thành lập công ty dịch vụ kế toán khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện về chủ thể

  • Có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên

-Người có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật kiểm toán độc lập được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc hộ kinh doanh dịch vụ kế toán khi có đủ các điều kiện sau đây:

+Có năng lực hành vi dân sự;

+Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học;

  • Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định.
  • Có giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán 

Điều kiện đặc biệt

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán không được góp vốn để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác, trừ trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài thực hiện kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam dưới các hình thức sau đây:

-Góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán đã được thành lập và hoạt động tại Việt Nam để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán;

+Thành lập chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài;

+Cung cấp dịch vụ qua biên giới theo quy định của Chính phủ.

Doanh nghiệp chỉ được thành lập công ty dịch vụ kế toán khi bảo đảm các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đã nêu trên và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

Thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập công ty kế toán gồm:

-Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu;

-Điều lệ công ty;

-Danh sách thành viên;

-Bản sao chứng thực cá nhân của thành viên, người đại diện theo pháp luật công ty: chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước/ hộ chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

-Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo phương thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử;

-Nộp giấy tờ tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi bạn đặt chủ sở.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

-Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

–  Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán của các kế toán viên hành nghề.

– Hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán của các kế toán viên hành nghề.

– Tài liệu chứng minh về vốn góp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

– Điều lệ công ty đối với công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn.

– Văn bản cam kết chịu trách nhiệm của doanh nghiệp nước ngoài, giấy tờ chứng nhận được phép kinh doanh dịch vụ kế toán của doanh nghiệp nước ngoài đối với chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài tại Việt Nam.

Dịch vụ thành lập công ty ở Luật Đại Nam

-Dịch vụ thành lập công ty 

+Tư vấn cho khách hàng thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán. 

+Tiếp nhận thông tin từ khách hàng về tên, địa chỉ trụ sở, vốn,…

+Soạn thảo hồ sơ về thủ tục thành lập công ty và làm việc với cơ quan thuế.

+Nhận và bàn giao kết quả lại  cho khách hàng. 

Trên đây là thủ tục cơ bản cần lưu ý khi thành lập công ty dịch vụ kế toán theo bộ luật và các văn bản pháp luật liên quan hiện hành.

Đến với công ty Luật Đại Nam khách hàng sẽ được tư vấn một cách rõ ràng hơn về các thủ thủ đăng ký và sau khi được cấp giấy đăng ký.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975 422 489 – 0961 417 488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488