Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh

by Trần Giang

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là loại giấy tờ pháp lý để cá nhân, hộ gia đình được hoạt động kinh doanh trên thị trường. Vậy khi hộ kinh doanh mất giấy đăng ký hộ kinh doanh cần phải xử lý thế nào? Thủ tục cấp lại ra sao? Qua bài viết dưới đây Luật Đại Nam sẽ giới thiệu tới bạn đọc bài viết: Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh là gì? Giấy đăng ký hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh:

Về khái niệm doanh nghiệp, theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Còn với hộ kinh doanh, khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hiểu là:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Như vậy, thấy rằng, mặc dù hộ kinh doanh cũng là một chủ thể kinh doanh khá phổ biến, gần giống với doanh nghiệp nhưng lại không được xem là một loại hình doanh nghiệp, bởi hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không có con dấu, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện cũng như không được thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang có.

Giấy đăng ký hộ kinh doanh:

Dù pháp luật không định nghĩa nhưng có thể hiểu Giấy đăng ký hộ kinh doanh là một loại giấy tờ pháp lý cho phép chủ hộ kinh doanh được kinh doanh một ngành, nghề mà pháp luật không cấm dưới hình thức hộ kinh

Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh

1. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.
Phòng Đăng ký kinh doanh nhận Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
2. Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp không đúng hồ sơ, trình tự, thủ tục theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo yêu cầu doanh nghiệp hoàn chỉnh và nộp hồ sơ hợp lệ theo quy định trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo để được xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.
3. Trường hợp thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là không trung thực, không chính xác thì Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi có quyết định xử lý vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Phòng Đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp làm lại hồ sơ để cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thực hiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.
4. Trường hợp doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các lần trước đó không còn hiệu lực.

Hồ sơ, trình tự xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh

Hồ sơ xin cấp lại Giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh gồm:

  • Giấy xác nhận mất giấy phép hộ kinh doanh tại cơ quan công an, nơi đặt địa điểm kinh doanh.
  • Giấy đề nghị cấp lại giấy phép hộ kinh doanh.
  • Giấy ủy quyền cho người trực tiếp nộp hồ sơ (nếu chủ hộ kinh doanh không đi nộp hồ sơ).

Nơi nộp hồ sơ và thời gian nhận kết quả:

  • Hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp quận/huyện, nơi đã cấp giấy phép kinh doanh.
  • Trong vòng 3 – 5 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp lại giấy phép hộ kinh doanh mới nếu hồ sơ hợp lệ. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan đăng ký sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa bằng văn bản cho hộ kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488