Thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ không?

by Nguyễn Thị Giang

Thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm. Vậy xác định thuế giá trị gia tăng với hàng nhập khẩu như thế nào?Thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ không? đây là những thắc mắc mà nhiều chủ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực xuất nhập khẩu quan tâm và lo lắng. Qua bài viết dưới đây thì Luật Đại Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc về vấn đề Thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ không?

Thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ không?

Thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ không?

Cơ sở pháp lý

  • Luật Thuế giá trị gia tăng 2008
  • Thông tư 219/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng và nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều luật thuế giá trị gia tăng;
  • Thông tư 83/2014/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo danh mục hàng hóa nhập khẩu Việt Nam.

Thuế GTGT hàng nhập khẩu là gì?

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ và do người tiêu dùng trả khi sử dụng sản phẩm đó. Tuy nhiên đối với các hàng hóa nhập khẩu (NK) thì thuế giá trị gia tăng của hàng hóa nhập khẩu là số tiền thuế tính được dựa trên tổng giá trị của lô hàng nhập khẩu, đã bao gồm: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có).

Vậy Thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ mời bạn đọc cùng Luật Đại Nam  tìm hiểu qua các phần được trình bày dưới đây:

Đối tượng chịu thuế GTGT hàng nhập khẩu

Đối tượng phải chịu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu là những mặt hàng thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng được nhập khẩu từ nước ngoài vào trong nước với mục đích sử dụng cho việc sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở trong nước hoặc từ khu chế xuất nhập khẩu vào thị trường nội địa, trừ các đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định.

Cách xác định thuế giá trị gia tăng với hàng nhập khẩu

Căn cứ Điều 6 Thông tư 219/2013/TT-BTC về thuế giá trị gia tăng, thuế giá trị gia tăng được xác định căn cứ vào giá tính thuế và thuế suất. Trong đó, giá tính thuế với hàng hóa nhập khẩu được xác định như sau:

  • Đối với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập tại cửa khẩu cộng với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), cộng với thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng nhập khẩu.
  • Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế nhập khẩu thì giá tính thuế GTGT là giá nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu xác định theo mức thuế phải nộp sau khi đã được miễn, giảm.

Về thuế suất, mức thuế suất thuế giá trị gia tăng hàng hóa nhập khẩu được tính theo các quy định tại Thông tư 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện việc áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa ở khâu nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam theo danh mục hàng hoá nhập khẩu Việt Nam.

Thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu có được khấu trừ không?

Thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu được khấu trừ trong trường hợp đáp ứng các điều kiện bao gồm:

  • Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.
  • Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Điều kiện Thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu cần phải có:

  • Giấy nộp tiền thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu khi nhập khẩu hàng hóa;
  • Chứng từ thanh toán cho nhà cung cấp không dùng tiền mặt.

Căn cứ để kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu là giấy nộp tiền thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu. Vì vậy nếu trong kỳ khai thuế tháng/quý, doanh nghiệp chưa nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu thì chưa được kê khai khấu trừ thuế.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ không? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Tỉnh Phú Yên

Dịch vụ cấp giấy phép con tại Huyện Phúc Thọ

Dịch vụ báo cáo thuế tại Tỉnh Hải Dương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488