Tư vấn Thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

by Luật Đại Nam

Đất nước ngày càng phát triển, giao lưu và hội nhập xu hướng toàn cầu, ngoại ngữ đã và đang là những mối quan tâm hàng đầu không chỉ của giới trẻ hiện nay mà còn là của toàn công dân trên thế giới. Việc thành lập trung tâm ngoại ngữ thu hút được rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Vậy để được cấp giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng điều kiện gì? Thủ tục xin giấy phép ra sao? Luật Đại Nam sẽ tư vấn rõ hơn cho bạn về vấn đề này.

trung tâm ngoại ngữ

Căn cứ pháp lý:

 • – Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật giáo dục số 43/2019/QH14 ngày 14 tháng 06 năm 2019;
 • Nghị định số 84/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 07 năm 2020 hướng dẫn Luật Giáo dục;
 • Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;
 • Nghị định số 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;
 • Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ ?

Điều kiện về giám đốc trung tâm

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải có các điều kiện như sau:

– Có nhân thân tốt;

– Có năng lực quản lý;

– Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

– Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Điều kiện về giáo viên của trung tâm ngoại ngữ

Gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng giáo viên là người Việt Nam, giáo viên là người bản ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể) đảm bảo mỗi lớp học có một cán bộ hoặc giáo viên theo dõi, quản lý (Tối thiểu 3 giáo viên) đáp ứng các điều kiện sau:

Giáo viên là người Việt Nam đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

– Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

– Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

Thông tư hiện hành (Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT) không quy định rõ yêu cầu về cơ sở vật chất của trung tâm ngoại ngữ, tin học. Tuy nhiên, theo tinh thần của Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT đã hết hiệu lực thi hành ngày 10/10/2018, quy định về cơ sở vật chất như sau:

– Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học;

– Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo;

– Có khu vực cho cán bộ, giáo viên và học viên nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ.

Hồ sơ xin giấy phép trung tâm ngoại ngữ

Bạn cần chuẩn bị thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Tờ trình xin cấp phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ, tin học;
 • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;
 • Quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học;
 • Xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã nơi đặt trụ sở rằng việc hoạt động của trung tâm là đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội;
 • Nội quy hoạt động của trung tâm;
 • Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng, lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo trong đó phải có:
 • Văn bản chứng minh về quyền sở hữu (hoặc hợp đồng thuê) đất, nhà,
 • Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;
 • Danh sách trích ngang cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kèm theo hợp đồng lao động, bản sao văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của từng cá nhân. Giáo viên người nước ngoài phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định của nhà nước;
 • Sơ yếu lý lịch của người làm giám đốc trung tâm có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn, chứng minh nhân dân; Giấy khám sức khỏe hợp lệ.
 • Các quy định về học phí, lệ phí;
 • Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

Trình tự thủ tục cấp phép

Bước 1: Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 Bộ hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi Trung tâm ngoại ngữ đặt địa điểm.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép thành lập Trung tâm ngoại ngữ nếu đủ điều kiện, nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo, nêu rõ lý do.

Trên đây, Luật Đại Nam đã tư vấn cho bạn về Thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ. Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan hay có thắc mắc về thành lập trung tâm ngoại ngữ, vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời!

Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

 Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488