Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập

by Luật Đại Nam

Theo quy định của pháp luật, sau khi thành lập công ty thì bắt buộc phải thực hiện các thủ tục thuế trong thời gian quy định. Nếu vượt quá thời hạn, Công ty vẫn không làm thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Bạn cần lưu ý như thủ tục và các mốc thời gian để tránh nộp phạt. Cùng Luật Đại Nam tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập.

cac-thu-tuc-thue-cong-ty-moi-thanh-lap

Căn cứ pháp lý

-Luật Doanh nghiệp 2020

-Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn về phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

-Luật quản lý thuế 2019

-Nghị định Số: 139/2016/NĐ-CP lệ phí môn bài và nghị định Số: 22/2020/NĐ-CP bổ sung.

Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập

1. Đăng ký kê khai thuế điện tử

– Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế.

– Đăng ký thuế bao gồm:

+ Đăng ký thuế lần đầu;
+Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;

+ Thông báo khi tạm ngừng hoạt động, kinh doanh;

+ Chấm dứt hiệu lực mã số thuế;

– Đăng ký kê khai thuế điện tử là công việc quan trọng vì hiện nay cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử là chủ yếu. Khai thuế điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí đi lại và thực hiện thủ tục kê khai nhanh chóng.

– Doanh nghiệp truy cập hệ thống: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ 

->Lưu ý, khi đăng ký kê khai thuế điện tử, doanh nghiệp chú ý đăng ký thông tin số điện thoại, email đúng để cơ quan thuế liên lạc, trao đổi thông tin.

2. Khai và nộp lệ phí môn bài

-Theo khoản 4 Điều 5 nghị định Số: 22/2020/NĐ-CP bổ sung về lệ phí môn bài. Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

-Doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) và thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

3. Đăng ký nộp thuế điện tử

-Hiện này tất cả doanh nghiệp đều bắt buộc phải thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử.

-Sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần đăng ký nộp thuế điện tử. Nộp thuế điện tử giúp doanh nghiệp nộp thuế nhanh chóng, thuận tiện mà không phải đến kho bạc, ngân hàng hay các điểm thu ngân sách.

4.Thông báo phát hành hóa đơn điện tử

-Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn mới được thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy, giúp cho việc quản lý và lưu trữ thông tin được tiện lợi hơn và mang lại hiệu quả. Góp phần làm việc tính toán thuế trở lên chính xác và dễ dàng. 

-Doanh nghiệp khi có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ, cho, tặng, khuyến mại… bắt buộc phải xuất hóa đơn. Với công nghệ như ngày nay, thay thế cho hóa đơn thủ công là các hóa đơn điện tử. Sự thay đổi này được xử lý nhanh chóng sau 2 ngày có sự chấp nhận của cơ quan thuế thì bạn đã có thể sử dụng nó. 

5.Nộp đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

-Theo khoản 3, khoản 4 Điều 13 Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn về phương pháp trích khấu hao tài sản cố định:

“3. Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.”

Bạn cần lưu ý: lựa chọn kế toán và khai thuế hàng tháng, quý, năm. Và kê khai thuế từ quý đầu tiên dù không có phát sinh gì.

Dịch vụ thành lập công ty ở Luật Đại Nam

Bạn sẽ được tư vấn một cách chi tiết và rõ ràng nhất về các vấn đề trên.

Công ty có nhiều gói dịch vụ phù hợp với từng khách hàng, trọn gói bạn sẽ được hỗ trợ từ hồ sơ thành lập đến các thủ tục thuế.

Nhận và bàn giao kết quả lại cho khách hàng. 

Trên đây là tư vấn và hướng dẫn thủ tục thuế cho công ty mới thành lập theo bộ luật và các văn bản pháp luật liên quan hiện hành.

Luật Đại Nam luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn về cách thức thành lập công ty và cung cấp những gói dịch vụ phù hợp với bạn. Đầy đủ và nhanh chóng! 

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975 422 489 – 09614 174 88

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488