Chi tiết thủ tục sang tên hộ kinh doanh

by Lê Vi

Hiện nay, nhu cầu thành lập một hộ kinh doanh đang gia tăng, cùng với đó, chủ hộ kinh doanh cần chú ý đến các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cũng như đăng ký thay đổi nội dung của giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Do đó, khi có nhu cầu chuyển nhượng hộ kinh doanh trong trường hợp mua, bán, quyên góp, hộ kinh doanh đó phải thực hiện các thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh theo luật hiện hành. Bài viết sau đây, Luật Đại Nam xin hỗ trợ thắc mắc của bạn về Chi tiết thủ tục sang tên hộ kinh doanh.

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Quy định về sang tên hộ kinh doanh

Trước đây, theo quy định tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ra đời, hộ kinh doanh không được phép thay đổi chủ sở hữu, tức là không thể chuyển nhượng hộ kinh doanh cho một người khác. Khi đó, nếu muốn thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh, bạn phải chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cũ, rồi thành lập hộ kinh doanh mới.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định 01/2021/NĐ-CP ra đời, pháp luật hiện hành cho phép việc thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể có thể được tiến hành thông qua hình thức:

 • Chuyển nhượng (mua bán) hộ kinh doanh;
 • Tặng cho hộ kinh doanh;
 • Thừa kế hộ kinh doanh.

Điều kiện về chủ hộ kinh doanh mới

Khi tiến hành sang tên, thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh, cá nhân làm chủ sở hữu mới của hộ kinh doanh (hay người nhận chuyển nhượng) phải đáp ứng một số điều kiện được quy định tại Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP cụ thể như sau:

 1. Là người Việt Nam có năng lực dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 (không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại các cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc cấm làm một công việc nhất định);
 2. Đang không là chủ sở hữu hộ kinh doanh nào trong phạm vi toàn quốc;
 3. Không được đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên công ty hợp danh, trừ khi được các thành viên hợp danh còn lại đồng ý.

Nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới

Đối với chủ hộ kinh doanh cũ

 • Cần lưu ý rằng, trước thời điểm chuyển giao hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh cũ vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh đó;
 • Trường hợp chủ sở hữu hộ kinh doanh cũ và chủ sở hữu hộ kinh doanh mới có các thỏa thuận khác về việc thực hiện nghĩa vụ thì 2 bên thực hiện theo thỏa thuận.

Đối với chủ hộ kinh doanh mới

 • Thực hiện nghiêm chỉnh các nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ về tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh;
 • Chủ sở hữu hộ kinh doanh mới sẽ đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách là người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nếu xảy ra tranh chấp về dân sự trước Tòa án, trọng tài;
 • Chủ sở hữu hộ kinh doanh mới sẽ phải chịu các nghĩa vụ phát sinh liên quan đến hoạt động của hộ kinh doanh;
 • Chủ sở hữu hộ kinh doanh mới có quyền thuê người khác để quản lý, điều hành các hoạt động của hộ kinh doanh. Tuy nhiên chủ hộ kinh doanh vẫn phải chịu các nghĩa vụ về tài chính cũng như các nghĩa vụ khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh;
 • Các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ sang tên hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh tương đối đơn giản và được quy định tại Điều 90 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP.

Hồ sơ sang tên, thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị gồm có:

 • Thông báo thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể (*);
 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ pháp lý chứng minh việc hoàn tất mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh;
 • Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho hộ kinh doanh;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của chủ sở hữu hộ kinh doanh mới trong trường hợp thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn của chủ sở hữu hộ kinh doanh mới.

Thông báo thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh phải được ký bởi chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới. Trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế thì chủ sở hữu hộ kinh doanh ký tên.

Quy trình thủ tục sang tên hộ kinh doanh cá thể

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ khi thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể, chủ sở hữu mới của hộ kinh doanh có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Các bước thay đổi tên chủ hộ trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ sang tên hộ kinh doanh

 • Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị: 1 bộ;
 • Chi tiết thành phần hồ sơ đã được Anpha trình bày ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ sở hữu mới của hộ kinh doanh nộp hồ sơ thông báo thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp quận/huyện nơi cấp giấy phép kinh doanh;
 • Hoặc để tiết kiệm thời gian đi lại, chủ hộ có thể nộp hồ sơ trực tuyến (online) qua trang dịch vụ công của UBND tỉnh/thành phố.

Ví dụ:

Hộ kinh doanh có địa chỉ tại quận Cầu Giấy thì chủ hộ kinh doanh mới cần gửi hồ sơ tới bộ phận Một cửa – Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc UBND quận Cầu Giấy hoặc nộp hồ sơ online tại trang dịch vụ công của Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội.

Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh quận/huyện xử lý hồ sơ và trả kết quả

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện sẽ cấp cho chủ hộ giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả;
 • Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới. Khi đó, chủ hộ cần nộp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ;
 • Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp quận/huyện sẽ ra thông báo nêu rõ lý do và yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ cho hợp lệ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Chi tiết thủ tục sang tên hộ kinh doanh. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488