Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân 2022

by Đào Quyết

Kinh tế phát triển kéo theo các công ty mọc lên như nấm, hiện nay nhu cầu thành lập doanh nghiệp càng ngày càng lớn, người dân bắt đầu tìm hiểu về cách thành lập một doanh nghiệp như thế nào, cách quản lý vận hành ra sao? Để theo kịp nhu cầu của Quý khách hàng, bài viết dưới đây Luật Đại Nam sẽ tư vấn về điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân mới nhất hiện nay.

dieu-kien-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan-2022-2

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp hiện hành:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Hình thức doanh nghiệp này ít chịu sự ràng buộc của pháp luật nhưng chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của công ty kể cả khi phá sản.

Lưu ý: Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào và không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân  

 Điều kiện về Chủ sở hữu

 – Chủ thể thành lập doanh nghiệp tư nhân- Chủ sở hữu phải là cá nhân và:

 + Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành.

 + Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh.

 + Không phải là cán bộ, công chức, viên chức theo quy định pháp luật hiện hành.

 + Không phải các đối tượng phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân theo quy định về quyền thành lập doanh nghiệp của Luật doanh nghiệp hiện hành.

Xem thêm: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

Điều kiện về tên đăng ký 

 – Tên doanh nghiệp được đặt với mục đích gắn tại trụ sở chính doanh nghiệp, viết trên các loại giấy tờ giao dịch, ấn phẩm, hồ sơ tài liệu do bên doanh nghiệp phát hành.

 – Tên doanh nghiệp bạn dự kiến đặt phải phù hợp với quy định pháp luật và không được trùng, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác.

 – Tên doanh nghiệp gồm thành tố loại hình doanh nghiệp và tên riêng được quy định chi tiết tại Luật doanh nghiệp hiện hành 2020.

dieu-kien-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan-2022-3

 

Điều kiện về trụ sở chính

 – Địa chỉ trụ sở chính phải được xác định rõ ràng gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường, thành phố được quy định chi tiết tại Luật doanh nghiệp năm 2020.

 – Địa chỉ trụ sở chính sẽ là nơi liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

Lựa chọn về ngành nghề đầu tư kinh doanh

    Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp được phép kinh doanh những ngành nghề pháp luật Việt Nam hiện hành không cấm và được quy định cụ thể trong Luật Đầu tư hiện hành.

      Bạn cần phải tìm hiểu về các ngành nghề kinh doanh, kiểm tra xem ngành nghề mình đăng ký có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện và nó phải áp dụng các loại thuế suất nào.

Trên đây là các điều kiện để thành lập một doanh nghiệp tư nhân, hãy liên hệ Luật Đại Nam để được hướng dẫn chi tiết, tận tình cách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng nhất.

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489–  0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488