Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm những gì

by Đào Quyết

Theo Điều 188, Luật doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh. 

Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Vậy khi Quý khách hàng muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân cần điều kiện và hồ sơ gì để thành lập.

ho-so-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan-gom-nhung-gi-2

Quy định về vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân

– Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

– Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Cách đặt tên doanh nghiệp tư nhân

Khi đặt tên doanh nghiệp tư nhân không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp tư nhân đã đặt trước đó. Khi đặt tên phải có chữ “DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN” + TÊN RIÊNG

Ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp được áp theo hệ thống ngành nghề kinh tế Việt nam. Hiện nay áp mã ngành theo Quyết định số 337/QĐ-TTg quy định về hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

ho-so-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan-gom-nhung-gi-3

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm những gì?

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân rất đơn giản bao gồm:

– Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp tư nhân

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân: Như chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu…

– Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân 

– Bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân của người nộp hồ sơ

Số lượng: 01 bộ hồ sơ nộp đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Đăng ký Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân trọn gói tại Luật Đại Nam bạn sẽ được những chuyên viên, luật sư dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ nhiệt tình mọi vấn đề trước và sau khi thành lập doanh nghiệp.

 Yêu cầu tư vấn: 0975422489/0961417488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488