Hồ sơ từ chối di sản thừa kế

by Vũ Khánh Huyền

Di sản thừa kế là phần tài sản mà người mất định đoạt sẵn cho người thừa kế theo di chúc hoặc phần tài sản người thừa kế được nhận theo pháp luật trong trường hợp không có di chúc. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp người thừa kế không muốn nhận phần di sản này thì có quyền từ chối nhận di sản thừa kế đó. Vậy Hồ sơ từ chối di sản thừa kế có những gì? Hãy cùng Luật Đại Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ từ chối di sản thừa kế

Hồ sơ từ chối di sản thừa kế

Căn cứ pháp lý

 •  Bộ luật Dân sự năm 2015;
 • Luật Công chứng

Quy định về thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế

Pháp luật không quy định rõ thế nào là từ chối nhận di sản thừa kế. Nhưng từ chối được hiểu là việc không nhận cái dành cho hoặc được yêu cầu. Như vậy từ chối nhận di sản thừa kế có thể hiểu là hành vi thể hiện ý chí của cá nhân khi nhận tài sản thừa kế hợp pháp người khác để lại.

Bộ luật dân sự 2015 đã quy định chi tiết về quyền từ chối nhận di sản thừa kế tại điều 620. Theo quy định tại điều 620 thì chủ thể muốn từ chối nhận di sản thì phải có quyền từ chối, hoặc hiểu đơn giản thì bạn phải là người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc.

Và pháp luật cũng nghiêm cấm những hành động lấy việc từ chối nhận di sản để trốn nghĩa vụ tài sản của người đã mất để lại (vì hiểu lầm) hoặc nghĩa vụ tài sản của mình. Pháp luật cũng quy định rõ việc từ chối nhận di sản thừa kế cần phải được lập thành văn bản và tuân thủ các trình tự, thủ tục của pháp luật.

>>Xem thêm: Thừa kế đất đai không có di chúc

Hồ sơ từ chối di sản thừa kế

Trước khi thực hiện các thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế thì bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây theo quy định tại điều 59 Luật Công chứng 2014:

 • Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế và phải có cam kết việc từ chối nhận di sản thừa kế không nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản ( dự thảo);
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/ căn cước công dân
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng thực di chúc (thừa kế theo di chúc), giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế (thừa kế theo pháp luật);
 • Bản sao chứng thực giấy chứng tử người để lại di sản;
 • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc các giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản.

Trình tự từ chối di sản thừa kế

Sau khi bạn đã biết rõ cần phải chuẩn bị các loại hồ sơ và thủ tục cần làm là gì thì bạn còn cần phải hiểu quy trình, trình tự việc chứng thực, kiểm tra từ chối nhận di sản thừa kế như thế nào.

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị để tiến hành chứng thực ở UBND cấp xã

 • Công chứng viên lúc này sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ
 • Người từ chối nhận di sản thừa kế ký lên văn bản từ chối nhận di sản thừa kế trước mặt công chứng viên. Nếu văn văn bản có 2 trang thì phải ký đầy đủ 2 trang.
 • Trong trường hợp người từ chối nhận di sản thừa kế không ký được thì phải điểm chỉ. Và nếu người đó không đọc được, không nghe được, không ký được, không điểm chỉ được thì cần phải có 2 người làm chứng.

Cán bộ chứng thực sẽ tiến hành thực hiện chứng thực cho văn bản từ chối nhận di sản

Nếu công chứng viên thấy giấy tờ chưa đầy đủ thì phải yêu cầu người từ chối nhận di sản bổ sung. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì công chứng viên cần phải giải thích cho người từ chối nhận di sản thừa kế về việc không thể chứng thực văn bản từ chối nhận di sản.

Bước 2: Nhận văn bản công nhận từ chối nhận di sản thừa kế

Theo quy định tại khoản 3 điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC) thì người từ chối nhận di sản thừa kế cần tiến hành đóng phí và thù lao công chứng là 20.000 đồng.

Sau khi công chứng viên kiểm tra và thực hiện đúng các trình tự thủ tục thì người từ chối sẽ được nhận văn bản công nhận từ chối nhận di sản thừa kế.

Dịch vụ giải quyết tranh chấp thừa kế của Luật Đại Nam

 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến hình thức và nội dung của di chúc đã lập;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về việc chỉ định người thừa kế, người bị truất quyền hưởng di sản;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp cách phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về cách phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về giao nghĩa vụ cho những người thừa kế;
 • Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền;

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Hồ sơ từ chối di sản thừa kế”. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về  đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

Có được yêu cầu chia di sản thừa kế sau 30 năm

Di sản thừa kế là quyền sử dụng đất là gì?

Thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc như thế nào?

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488