Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty TNHH

by Trần Giang

Hiện nay, trước tình hình nhu cầu thành lập doanh nghiệp xu hướng tăng tuy nhiên làm thế nào để thành lập doanh nghiệp đúng quy định pháp luật thì không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng chúng tôi – Luật Đại Nam tìm hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp qua bài viết sau đây: Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty TNHH.

Căn cứ pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
  • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

 Cần lưu ý gì khi thành lập công ty TNHH?

Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết đầy đủ

Một trong những việc đầu tiên mà tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị khi muốn thành lập doanh nghiệp là chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết thật đầy đủ. Để doanh nghiệp được đi vào hoạt động theo đúng luật, các giấy tờ như giấy phép hoạt động, giấy đăng ký phép kinh doanh hay các giấy phép con liên quan đến từng ngành cụ thể cần chuẩn bị đầy đủ.

Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ sẽ là bước quan trọng trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tìm hiểu về các bước, các thủ tục nộp hồ sơ

Bên cạnh chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết thì việc tìm hiểu về các bước thủ tục nộp hồ sơ xin kinh doanh cũng vô cùng quan trọng. Bởi trên thực tế, việc đăng ký thành lập sẽ bao gồm nhiều bước và cần được thực hiện theo đúng thủ tục, trình tự theo quy định.

Việc nắm rõ các bước thủ tục sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được không ít thời gian, chi phí và công sức.

Lựa chọn doanh nghiệp dịch vụ hỗ trợ thành lập doanh nghiệp uy tín

Ngoài việc tự chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và tự nộp theo thủ tục quy định thì doanh nghiệp còn có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cần tìm đến các đơn vị uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý chính xác.

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty TNHH là gì?

Tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp là thông tin đầu tiên mà khách hàng nhìn nhận về một doanh nghiệp. Chủ sở hữu doanh nghiệp có thể đặt các tên nhằm thu hút chú ý khách hàng của mình, song việc đặt tên không phải là tùy tiện mà pháp luật có quy định rõ về vấn đề này. Tên doanh nghiệp phải đảm bảo không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác đã đăng ký tên trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Điều này đảm bảo tính phân biệt giữa các doanh nghiệp cùng loại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như bảo vệ chính các doanh nghiệp về tên thương hiệu của doanh nghiệp.

Trụ sở doanh nghiệp

Về trụ sở, pháp luật quy định doanh nghiệp không được phép đặt trụ sở tại chung cư hay nhà tập thể. Quy định này đặt ra không phải để gây khó khăn cho doanh nghiệp mà thực tế, đó chính là một định hướng cho doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi môi trường dân cư trong nhà tập thể. Các chủ doanh nghiệp khuyến khích nên lựa chọn các mặt bằng kinh doanh chính chủ, với giấy tờ về đất đai hợp lệ, để việc kinh doanh được ổn định, lâu dài.

Loại hình doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, các doanh nghiệp hiện nay được thành lập dưới các loại hình: doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp hợp danh, doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn 1tv hoặc 2tv trở lên) và doanh nghiệp cổ phần. Tùy theo nhu cầu và điều kiện của doanh nghiệp mà cá nhân, tổ chức dự định thành lập mà sẽ chọn mô hình phù hợp doanh nghiệp mình, chủ yếu trên các tiêu chí:

  • Chi phí thành lập và vận hành doanh nghiệp
  • Tư cách pháp nhân và trách nhiệm pháp lý mà chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu
  • Số lượng thành viên doanh nghiệp
  • Khả năng chuyển nhượng, bán doanh nghiệp
  • Khả năng huy động vốn
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp doanh nghiệp vẫn có thể tiến hành thay đổi loại hình doanh nghiệp

Ngành nghề kinh doanh

Các doanh nghiệp được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật quy định. Doanh nghiệp chỉ không được kinh doanh những ngành bao gồm: kinh doanh chất ma túy; kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật; kinh doanh mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã; kinh doanh mại dâm; mua bán người hoặc mô, bộ phận cơ thể người; đầu tư kinh doanh sinh sản vô tính trên người.

Với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ các đơn vị thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ Luật Đại Nam chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về nội dung: Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty TNHH.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty TNHH. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488