Tại Sao Cần Phải Thành Lập Doanh Nghiệp Nhà Nước?

by Luật Đại Nam

Trong thời buổi kinh tế đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở nước ta nên sự ra đời của các mô hình kinh doanh là doanh nghiệp tư nhân, có phần vốn góp do các cá nhân đồng ý góp vốn vào công ty. Doanh nghiệp Nhà nước thường là các ngành kinh doanh chủ chốt của đất nước như: dầu khí, viễn thông, điện lực, xăng dầu, hàng không,…Vậy tại sao cần thành lập Doanh nghiệp Nhà nước? Luật Đại Nam sẽ cùng bạn giải đáp trong bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý: Luật Doanh nghiệp 2020. 

Doanh nghiệp nhà nước là tổ chức kinh tế do Nhà nước sở hữu toàn bộ vốn điều lệ hoặc có cổ phần, vốn góp chi phối được tổ chức dưới hình thức công ty Nhà nước, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.

Khoản 1, Điều 88 Luật Doanh nghiệp 2020, quy định khái niệm về doanh nghiệp Nhà nước, như sau: 

Doanh nghiệp nhà nước được tổ chức quản lý dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, bao gồm:

  1. a) Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;
  2. b) Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, trừ doanh nghiệp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.
Doanh nghiệp Nhà nước có những đặc điểm sau:
– Chủ đầu tư:

Là Nhà nước hoặc Nhà nước cùng với các  tổ chức, cá nhân khác. Với tư cách là chủ đầu tư duy nhất vào doanh nghiệp, nhà nước có toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến sự tồn tại và hoạt động của từng doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, Nhà nước có quyền quyết định về hình thành, tổ chức lại và định đoạt; quyết định mục tiêu, chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư tài chính; quyết định mô hình tổ chức quản lý, quyết định giải thể; kiểm tra, giám sát thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của doanh nghiệp…..

– Sở hữu vốn: Nhà

nước sở hữu toàn bộ vốn điều lệ (100%) hoặc sở hữu phần vốn góp chi phối (trên 50% nhưng dưới 100% vốn điều lệ).

– Hình thức tồn tại:

Doanh nghiệp nhà nước có nhiều hình thức tồn tại. Nếu doanh nghiệp nhà nước  do nhà nước  sở hữu 100% vốn điều lệ thì có các loại hình doanh nghiệp như: công ty nhà nước, công ty cổ phần nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước. Nếu doanh nghiệp do nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ thì có thể tồn tại dưới các loại hình doanh nghiệp sau: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn

­- Trách nhiệm tài sản:

Doanh nghiệp nhà nước chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản của doanh nghiệp. Nhà nước chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi tài sản góp vốn vào doanh nghiệp.

– Tư cách pháp lý:

Doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân.

– Luật áp dụng: 

Các công ty nhà nước đã thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ tổ chức và hoạt động theo luật doanh nghiệp. Các loại doanh nghiệp nhà nước khác tổ chức và hoạt động theo luật doanh nghiệp.

Vậy tại sao cần thành lập doanh nghiệp Nhà nước?
Ưu điểm: 
  • Thuận lợi trong việc huy động vốn do được nhà nước đầu tư 100% vốn. 
  • Được sự bảo hộ của nhà nước về sản phẩm: Áp dụng với các sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước.
  • Các phát sinh trong nền kinh tế sẽ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả do Chính phủ có các chính sách điều chỉnh kịp thời.
  • Do được sự bảo hộ của nhà nước nên trước các đối tác làm ăn sự uy tín và chắc chắn sẽ được đảm bảo hơn so với một số loại hình doanh nghiệp thông thường.

Có thể thấy doanh nghiệp Nhà nước có những ưu điểm nổi trội so với các hình thức doanh nghiệp khác. Đó là lý do vì sao cần thành lập doanh nghiệp Nhà nước.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Nhà nước vẫn có một số nhược điểm như:
  • Không được chủ động trong mọi hoạt động của doanh nghiệp giống như doanh nghiệp tư nhân, do chịu sự quản lý của nhà nước;
  • Lợi nhuận của doanh nghiệp phần lớn sẽ thuộc về nhà nước;
  • Thành lập doanh nghiệp nhà nước sẽ bị hạn chế một số ngành nghề kinh doanh do chỉ thành lập doanh nghiệp theo những ngành, lĩnh vực then chốt, xương sống của nền kinh tế dựa trên những đòi hỏi thực tiễn của nền kinh tế thời điểm đó và chủ trương của Đảng và ngành nghề lĩnh vực đó.

Luật Đại Nam vừa cung cấp cho bạn đáp án cho câu hỏi tại sao cần thành lập doanh nghiệp Nhà nước. Nếu bạn muốn tư vấn thêm thông tin về thành lập doanh nghiệp Nhà nước hoắc các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và chính xác!

Yêu cầu tư vấn: 0975422489/0961417488

Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488