Thành lập Công ty có cần hợp đồng thuê nhà không?

by Luật Đại Nam

Thành lập công ty luôn là vấn đề nổi trội và được nhiều nhà đầu tư quan tâm trên thị trường hiện nay. Trong đó, có những doanh nghiệp đã có trụ sở và cũng có những doanh nghiệp phải thuê nhà hoặc văn phòng để đặt chủ sở chính. Vì vậy mà cũng có nhiều khách hàng thắc mắc rằng khi thành lập doanh nghiệp có cần hợp đồng thuê nhà hay không? Hãy cùng Luật Đại Nam tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thành lập Công ty có cần hợp đồng thuê nhà không?

Thành lập Công ty có cần hợp đồng thuê nhà không?

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà hay không?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp đều không yêu cầu hợp đồng thuê nhà ở bước lập hồ sơ giấy phép kinh doanh mà chỉ cần ghi tên địa chỉ trụ sở chính của công ty.

Tuy nhiên, sau khi thành lập doanh nghiệp xong, cơ quan thuế sẽ kiểm tra địa điểm đặt trụ sở. Căn cứ theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì người thành lập và công ty sẽ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và hợp pháp của các thông tin được kê khai trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty. Vì vậy, công ty có thể đăng ký mọi địa chỉ mà không cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh về địa chỉ này cho Sở kế hoạch đầu tư tuy nhiên sẽ phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp địa chỉ trụ sở này với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thành lập công ty cần hợp đồng thuê nhà khi nào?

Bên cạnh đó có các trường hợp khi nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,  người thành lập công ty phải cung cấp cho cơ quan đăng ký kinh doanh hợp đồng thuê nhà/ văn phòng.

Hồ sơ thành lập công ty bắt buộc phải kèm theo hợp đồng thuê nhà/văn phòng trong những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Địa chỉ trụ sở chính của công ty không rõ ràng và không thể hiện được địa chỉ cụ thể.

Trường hợp 2: Địa chỉ công ty đặt tại tòa nhà hỗn hợp có nhiều chức năng hoặc Tòa nhà có chức năng kinh doanh văn phòng.

Trong các trường hợp được nêu trên, công ty có nghĩa vụ cung cấp hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng khi thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty để cơ quan có thẩm quyền cấp phép kinh doanh tiến hành xem xét địa điểm mà công ty dự định đặt địa chỉ trụ sở này có chức năng kinh doanh thương mại hay không.

Căn cứ theo quy định của Luật nhà ở năm 2020 thì chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở sẽ không được phép sử dụng vào mục đích kinh doanh. Theo đó, mọi chủ thể sẽ không được đăng ký trụ sở chính của tại chung cư, nhà tập thể hoặc tòa nhà không có chức năng thương mại. Và ở trường hợp này thì ngoài hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng, công ty còn phải có nghĩa vụ phải cung cấp quyết định xây dựng chứng minh được tầng nơi đặt địa chỉ của công ty mình có chức năng thương mại.

Nội dung hợp đồng thuê nhà đặt trụ sở công ty

Theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014 thì hợp đồng thuê nhà/ văn phòng sẽ do các bên thỏa thuận nhưng bắt buộc phải được thành lập văn bản, bao gồm các nội dung chính sau: `

 • Họ và tên đối với cá nhân hoặc tên của tổ chức đối với tổ chức và địa chỉ của bên thuê và bên cho thuê.
 • Địa chỉ nhà/văn phòng cho thuê và mô tả đặc điểm của nhà/văn phòng và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó.
 • Giá giao dịch nhà/văn phòng nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá. Trong trường hợp mua bán, cho thuê nhà mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định về giá đó.
 • Thời hạn và phương thức thanh toán tiền cho thuê.
 • Thời gian giao nhận nhà/văn phòng cho thuê;
 • Quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê.
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng thuê nhà.
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng thuê nhà.
 • Các thỏa thuận khác (nếu có).
 • Chữ ký, ghi rõ họ và tên của bên thuê nhà và bên cho thuê. Trong trường hợp là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Tóm lại, khi thành lập công ty ngoài những trường hợp đã nêu thì bạn không bắt buộc phải cung cấp hợp đồng thuê nhà trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty. 

Tuy nhiên, công ty sau khi thành lập công ty vẫn sẽ phải ký hợp đồng thuê nhà bởi khi công ty tiến hành các thủ tục mua bán hóa đơn tại cơ quan thuế thig công ty cần phải cung cấp hợp đồng thuê nhà cho cơ quan thuế để làm căn cứ cho phép công ty sử dụng hóa đơn.

Trên đây, Luật Đại Nam đã giải đáp về thành lập công ty có cần thuê hợp đồng hay không? Để tìm hiểu thêm chi tiết về thành lập công ty/doanh nghiệp hay đang mong muốn tìm đơn vị thực hiện dịch vụ có liên quan uy tín, chất lượng. vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời!

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488 – 0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488