Tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh có phải nộp lệ phí môn bài?

by Trần Giang
Hiện nay có rất nhiều trường hợp nhiều hộ kinh doanh hoạt động mà không có hiệu quả nên đã lựa chọn việc tạm ngừng kinh doanh. Vậy hiện nay khi tạm ngừng kinh doanh thì hộ kinh doanh cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu nào? thuế của hộ kinh doanh có điểm gì cần lưu ý? Thấu hiểu tâm lý trên, Luật Đại Nam chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc các thông tin có liên quan tới nội dung trên qua bài viết Tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh có phải nộp lệ phí môn bài? ngay sau đây.

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

Lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh là cách để doanh nghiệp có thời gian cải tiến, thay đổi, hoàn thiện bộ máy để kinh doanh hiệu quả hơn trong tương lai.

Trên thực tế, đa phần chủ doanh nghiệp đều không biết rằng khi công ty tạm ngừng kinh doanh; thì phải có nghĩa vụ thông báo với Sở kế hoạch- Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở. Việc thông báo này là nghĩa vụ bắt buộc; nếu không thực hiện thì sẽ đối mặt với rủi ro về xử phạt hành chính đến 2 triệu đồng (Theo Điều 32 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

Ngoài ra, khi doanh nghiệp đã thực sự tạm ngừng mà không thông báo tạm ngừng kinh doanh thì vẫn tiếp tục thực hiện những nghĩa vụ pháp lý về:

 • Kê khai và báo cáo thuế hàng quý, hàng năm cho công ty đang tạm ngừng kinh doanh;
 • Cơ quan thuế sẽ vẫn tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh định kỳ;
 • Nghĩa vụ về kê khai và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động mặc dù công ty đã dừng hoạt động trên thực tế;
 • Nghĩa vụ đóng thuế môn bài hàng năm mặc dù không còn kinh doanh.

Như vậy, mặc dù hoạt động kinh doanh đã chấm dứt trên thực tế; nhưng doanh nghiệp vẫn phải thực hiện những nghĩa vụ nói trên; và nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt hành chính với mức rất cao.

Tạm ngừng kinh doanh là gì? lệ phí môn bài là gì?

Khoản 1 Điều 41 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định : “Tạm ngừng kinh doanh là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đang trong thời gian thực hiện tạm ngừng kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật doanh nghiệp;

Lệ phí môn bài là mức thuế doanh nghiệp phải đóng hàng năm dựa vào vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh. Lệ phí môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Hiểu đơn giản, đây là mức thuế doanh nghiệp phải nộp hàng năm cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh có phải nộp lệ phí môn bài? Điều kiện miễn nộp lệ phí môn bài?

Căn cứ vào Điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP:

“Người nộp lệ phí đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch không phải nộp lệ phí môn bài năm tạm ngừng kinh doanh với điêu kiện: văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước thời hạn phải nộp lệ phí theo quy định (ngày 30 tháng 01 hàng năm) và chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh không đảm bảo điều kiện nêu trên thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.”

Như vậy, để được miễn lệ phí môn bài trong năm tạm ngừng sản xuất, kinh doanh phải thỏa mãn điều kiện:

 • Thời gian tạm ngừng trong một năm dương lịch (tức từ 01/01 đến 31/12);
 • Văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước ngày 30/01 hàng năm;
 • Chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng.

Như vậy, trong trường hợp tạm ngừng kinh doanh nếu công ty thỏa mãn những điều kiện kể trên sẽ không phải nộp lệ phí môn bài .Trường hợp không thỏa mãn điều kiện trên đều phải nộp lệ phí môn bài cho cả năm.

Trường hợp tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh có phải nộp lệ phí môn bài?

Căn cứ Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, người nộp lệ phí môn bài được quy định như sau:

Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị 139/2016/NĐ-CP, bao gồm:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội; tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.
 • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh có phải nộp lệ phí môn bài?. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488