Thành lập công ty du lịch như thế nào năm 2022

by Đào Quyết

Hiện nay nhu cầu về cung ứng dịch vụ của ngành nghề du lịch đang được đẩy mạnh phát triển, đây là ngành nghề đang được các nhà đầu tư hướng đến vì lợi nhuận phát triển cao, thủ tục thành lập đơn giản. Luật Đại Nam sẽ chia sẻ cho các bạn các điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập công ty du lịch theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam hiện nay.

Theo quy định hiện hành, kinh doanh du lịch nói chung gồm 05 lĩnh vực như sau:

  • Kinh doanh du lịch lữ hành bao gồm: lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế;
  • Kinh doanh lưu trú du lịch;
  • Kinh doanh ăn uống;
  • Kinh doanh vận chuyển du lịch;
  • Kinh doanh dịch vụ bổ sung (hoạt động vui chơi, giải trí, triển lãm, hỗ trợ đăng ký visa, vé máy bay và các dịch vụ hỗ trợ trong thời gian khách lưu trú..)

Bài viết dưới đây Luật Đại Nam sẽ hướng dẫn bạn hồ sơ, thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành nội địa.

Đối với thành lập công ty du lịch lữ hành nội địa có một lưu ý sau: công ty lữ hành nội địa chỉ phục vụ cung ứng cho khách hàng nội địa và thiết lập chương trình cung ứng cho khách du lịch nội địa.

thanh-lap-cong-ty-du-lich-nhu-the-nao-nam-2022-2

Điều kiện thành lập công ty du lịch lữ hành nội địa

Khi thành lập bất kỳ một công ty nào, đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không có điều kiện đều phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1.1 Hình thức công ty

Về hình thức loại hình công ty: Hiện nay theo quy định của pháp luật hình thức công ty được quy định rất rõ ràng với các tiêu chí như: số thành viên góp vốn tối thiểu, tối đa, trách nhiệm của thành viên góp vốn với các hoạt động kinh doanh của công ty, quy mô của công ty,..

Nếu công ty du lịch lữ hành bạn muốn thành lập có số lượng thành viên góp vốn từ 03 trở lên, quy mô vốn góp lớn có khả năng mở rộng trong tương lai thì nên đăng ký thành lập hình thức công ty cổ phần.

Hoặc bạn có thể đăng ký thành lập Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên phù hợp với khả năng của công ty.

1.2 Tên công ty

Về tên đăng ký công ty: tên đăng ký phải bao gồm hai yếu tố tên loại hình và tên riêng. Tên riêng công ty phải được đặt theo quy định bao gồm chữ cái Tiếng Việt, chữ J, W, F, Z, chữ số. Tên công ty không được đặt trùng với tên công ty khác, không được đặt tên dễ gây nhầm lẫn.

1.3 Trụ sở đăng ký 

Về trụ sở đăng ký công ty: trụ sở công ty là địa điểm liên lạc của công ty, phải ghi rõ số nhà, ngõ ngách, đường, phố, quận, thành phố, tỉnh. Lưu ý: trụ sở công ty không được đặt tại chung cư có mục đích để ở.

1.4 Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Đối với từng ngành nghề kinh doanh khác nhau sẽ có những điều kiện khác nhau: ngành nghề kinh doanh của công ty bạn là du lịch lữ hành nội địa, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Công ty lữ hành nội địa không yêu cầu về đăng ký vốn pháp định, pháp luật yêu cầu công ty lữ hành nội địa ký quỹ 100 triệu đồng để phục vụ chi trả cho các sự cố kinh doanh của công ty trong kinh doanh.

+ Công ty phải trích dẫn cụ thể điều luật quy định về hoạt động kinh doanh lữ hành trong luật du lịch hiện nay trong ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Công ty bạn phải cam kết chỉ kinh doanh các ngành nghề có điều kiện khi đáp ứng đủ quy định của pháp luật hiện hành.

+ Người đứng đầu điều hành công ty phải có ít nhất 03 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực du lịch. 

+ Công ty bạn phải đăng ký xin hoạt động kinh doanh du lịch tại Sở văn hóa thể thao và du lịch – nơi công ty đăng ký trụ sở chính.

+ Người quản lý công ty, hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch phải có từ bằng trung cấp trở lên về chuyên ngành liên quan đến hoạt động du lịch

+ Công ty phải có bản kế hoạch về các chương trình hoạt động cung ứng dịch vụ du lịch cho khách du lịch nội địa.

Xem thêm: Giấy phép lữ hành nội địa

thanh-lap-cong-ty-du-lich-nhu-the-nao-nam-2022-3

Hồ sơ đăng ký công ty hoạt động du lịch lữ hành nội địa 

Về hồ sơ đăng ký hoạt động công ty du lịch lữ hành, công ty bạn cần chuẩn bị các văn bản tài liệu sau:

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Đơn xin cấp Giấy đăng ký doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa theo mẫu quy định.

– Giấy xác nhận ký quỹ theo quy định của pháp luật do bên ngân hàng thương mại xác nhận.

– Bản quy trình, các chương trình hoạt động, chương trình ưu đãi của công ty du lịch lữ hành.    

– Bản điều lệ công ty có quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của các thành viên, quy chế hoạt động của công ty.

– Bản sao chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người quản lý, trực tiếp hoạt động dịch vụ lữ hành theo quy định.

– Văn bản quyết định bổ nhiệm đối với người quản lý dịch vụ lữ hành, hoặc Hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp với người quản lý dịch vụ lữ hành.

– Giấy Ủy quyền cho Luật Đại Nam

Sau khi tư vấn cho khách hàng quy trình chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thành lập công ty, Luật Đại Nam sẽ soạn hợp đồng dịch vụ cho khách hàng ký và thay mặt khách hàng làm việc với Cơ quan nhà nước cho đến khi có được đăng ký kinh doanh cho khách hàng.

Yêu cầu tư vấn: 0975 422 489/0961 417 488

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488