Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

by Đào Quyết

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. DNTN không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh. DNTN không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan-can-bao-nhieu-von-2

Vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân

-Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký một cách chính xác tổng số vốn đầu tư của mình, trong đó cần phải nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ, vàng và những loại tài sản khác; đối với những loại vốn bằng tài sản khác thì sẽ phải ghi rõ loại tài sản, số lượng, giá trị của mỗi loại tài sản đó.

-Toàn bộ những tài sản và khoản vốn, kể cả tài sản thuê và vốn vay nếu như được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân thì cũng phải được ghi chép một cách đầy đủ vào sổ kế toán cũng như báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định hiện hành của pháp luật.

-Trong suốt quá trình hoạt động của mình, chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có quyền tăng hay giảm vốn đầu tư của mình vào doanh nghiệp tư nhân. Việc tăng hay giảm vốn đầu tư này của chủ sở hữu doanh nghiệp cũng phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán.

Như vậy, không có quy định cụ thể nào nói rằng thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn. Điều này sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn khi thành lập doanh nghiệp tư nhân và theo quy định cụ thể nếu như kinh doanh những ngành nghề có điều kiện.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp cần những giấy tờ gì?

thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan-can-bao-nhieu-von-3

Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:

– Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính;

– Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Hồ sơ bao gồm:

1.Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân.

  1. Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp:

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

  1. Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng ĐKKD hoàn tất kết quả giải quyết và chuyển cho Bộ phận một cửa Phòng ĐKKD để trả kết quả.

Nếu quá thời hạn mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định (khoản 2, 3 Điều 33 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Bước 3: Nhận kết quả

Trường hợp hồ sơ hợp lệ và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp nhận kết quả trực tiếp tại Phòng ĐKKD hoặc nhận qua đường bưu chính (trong trường hợp uỷ quyền đăng ký doanh nghiệp cho đơn vị bưu chính công ích).

Đến với côn ty Luật Đại Nam khách hàng sẽ được Tư vấn cách đặt tên, địa chỉ trụ sở công ty, ngành nghề đăng ký, loại hình công ty

=> Tư vấn soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng tiến hành đăng ký kinh doanh, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

=> Tư vấn đăng ký mẫu dấu và đăng bố cáo điện tử về mẫu dấu

=> Mở tài khoản ngân hàng và thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng

=> Đăng ký chữ ký số để thực hiện việc đăng ký và nộp tờ khai thuế điện tử

=> Treo biển công ty trong suốt quá trình hoạt động tại trụ sở chính

Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn cung cấp dịch vụ hãy liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin sau:

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489–  0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488