Thành Lập Doanh Nghiệp Xây Dựng Có Những Điều Kiện Gì?

by Luật Đại Nam

Việt Nam đang từng bước phát triển mạnh mẽ. Nơi đây đã thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Đời sống nhân dân ngày càng ổn định và cải thiện. Chính vì vậy nhu cầu xây dựng các công trình, nhà ở rất cao. Trước nhu cầu này, các doanh nghiệp xây dựng đã được thành lập để giải quyết các vấn đề liên quan. Nếu bạn muốn thành lập công ty xây dựng nhưng chưa biết trình tự và điều kiện ra sao. Vậy thì đừng lo lắng! Luật Đại Nam sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên một cách rõ ràng và đầy đủ nhất có thể!

Doanh nghiệp xây dựng

I.Điều kiện về chủ thể và người đại diện pháp luật

1. Loại hình doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều loại hình doanh nghiệp để bạn chọn: công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

2. Chủ thể

-Đối với chủ thể là cá nhân muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp.

+ Phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành.

 + Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hay Tòa án cấm hành nghề kinh doanh.

 + Không phải đối tượng sau đây:

  • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định pháp luật hiện hành.
  • Những cá nhân phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân theo quy định về quyền thành lập doanh nghiệp của Luật doanh nghiệp hiện hành.

 – Đối với chủ thể là tổ chức muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp: 

 + Tổ chức phải có tư cách pháp nhân.

 + Tổ chức không phải 

  • Cơ quan nhà nước sử dụng tài sản có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước thành lập doanh nghiệp thu lợi riêng theo quy định về quyền thành lập doanh nghiệp của Luật doanh nghiệp hiện hành;
  • Các cá nhân trong  đơn vị vũ trang nhân dân vì các lý do phòng chống tham nhũng, phòng chống cạnh tranh không lành mạnh, …

– Điều kiện về người đại diện doanh nghiệp 

 + Người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp phải là cá nhân và đáp ứng đủ các điều kiện mục 01. Thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp.

 +Mỗi doanh nghiệp phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp xuất cảnh khỏi Việt Nam phải có giấy ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện.

+ Tòa án, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

3. Loại hình doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều loại hình doanh nghiệp để bạn chọn: công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

4. Xác định thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập 

-Đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn: thành viên góp vốn có thể là tổ chức hoặc cá nhân đáp ứng đủ các điều kiện mục 01 và phải thực hiện góp vốn đầy đủ, đúng hạn loại tài sản góp vốn đã cam kết. Thành viên đến hạn mà không góp số vốn như đã cam kết sẽ không còn là thành viên công ty.

-Đối với công ty cổ phần: cổ đông có thể là cá nhân, tổ chức đáp ứng đủ điều kiện mục 01. Phải có tối thiểu là ba cổ đông sáng lập và cùng nhau nhau mua ít nhất là 20% tổng số cổ phần phổ thông. Cổ phần phổ thông bắt buộc phải có trong công ty cổ phần.

5. Tên đăng ký phải phù hợp với quy định

-Tên doanh nghiệp có thể viết theo 3 loại: tên tiếng việt, tên nước ngoài hoặc tên viết tắt.

 – Tên doanh nghiệp bạn dự kiến đặt phải phù hợp với quy định pháp luật và không được trùng, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác trong phạm vi cả nước.

 – Tên doanh nghiệp xây dựng gồm thành tố loại hình doanh nghiệp và tên riêng được quy định chi tiết tại Luật doanh nghiệp hiện hành.

6. Về đăng ký trụ sở chính 

 – Địa chỉ trụ sở chính cần phải xác định rõ ràng và chi tiết. Đây là nơi liên lạc và giao dịch nên cần phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. 

-Cần ghi rõ: số nhà, hẻm, ngách, ngõ thuộc thành phố, tỉnh của Việt Nam; Số điện thoại, gmail (nếu có),…      

7. Về vốn điều lệ 

-Pháp luật không ràng buộc về vốn điều lệ đối với ngành xây dựng. Bạn có thể chủ động trong việc đăng ký vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng tài chính.

8. Lưu ý

-Thành lập công ty xây dựng dân dụng, công nghệ thì pháp luật không quy định về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm của doanh nghiệp.

-Thành lập công ty về các ngành thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công thì chủ doanh nghiệp và người doanh nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề và có vốn điều lệ 

Về Hồ sơ

Khi mở doanh nghiệp Xây dựng, thì bạn cần lưu ý về việc chuẩn bị thủ tục và hồ sơ để thành lập công ty.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty gồm những thủ tục sau:

-Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định của nhà nước;

-Bản sao giấy tờ pháp lý đã công chứng. Gồm bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, chứng thực còn hiệu lực của các thành viên trong công ty theo đúng quy định của pháp luật;

-Danh sách cổ đông cùng thành viên có góp vốn vào công ty;

-Điều lệ công ty hợp lệ với quy định pháp luật hiện hành, dựa trên ý chí tự nguyện của các thành viên;

-Chứng chỉ hành nghề xây dựng;

-Giấy ủy quyền cho luật Đại Nam.

->Nộp hồ sơ ở Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

Nếu có vướng mắc nào cần hỗ trợ về hồ sơ và thủ tục, doanh nghiệp có thể liên hệ đến Luật Đại Nam để nhận tư vấn hoặc ủy quyền cho Luật Đai Nam soạn thảo hồ sơ cho doanh nghiệp.

III. Thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng ở Luật Đại Nam

-Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

+Bạn sẽ được đội ngũ luật sư tư vấn về những thông tin liên quan đến thủ tục thành lập một cách đầy đủ và rõ ràng nhất. 

+Luật Đại Nam sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng về tên, địa chỉ trụ sở, vốn,…được hướng dẫn chi tiết.

+Soạn thảo hồ sơ về thủ tục thành lập doanh nghiệp và làm việc với cơ quan thuế.

+Nhận và bàn giao kết quả lại  cho khách hàng trong thời gian sớm. 

=> Trên đây là thủ tục cơ bản cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp xây dựng theo bộ luật và các văn bản pháp luật liên quan hiện hành.

Luật Đại Nam luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn về cách thức thành lập doanh nghiệp và cung cấp những gói dịch vụ phù hợp với bạn. Đầy đủ và nhanh chóng! 

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488