Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu?

by Đào Quyết

Khi thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh của công ty thì dấu của doanh nghiệp có bị ảnh hưởng không? Có cần thiết phải thực hiện thay đổi con dấu và làm thông báo mẫu dấu không? Hãy cùng Luật Đại Nam tìm hiểu thủ tục pháp lý cụ thể nhé !

Con dấu của công ty là gì?

Trước tiên con dấu được hiểu là một hình thức kí hiệu đặc biệt, dùng để phân biệt giữa tổ chức này với tổ chức khác hay cá nhân này với cá nhân khác một cách đơn giản, rõ ràng và đặc biệt là có độ chính xác cao.

Con dấu của mỗi công ty, doanh nghiệp chính là vật đại diện cho những công ty, doanh nghiệp đó, phân biệt giữa các công ty với nhau và thể hiện sự uy tín, giá trị và điểm khác biệt giữa mỗi công ty với nhau. Nhờ đó mà khách hàng có thể phân biệt và lựa chọn được công ty phù hợp và tốt nhất dành cho mình.

thay-doi-dia-chi-cong-ty-co-can-thay-doi-con-dau-2

Nhận tư vấn miễn phí từ Luật Đại Nam

Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu

Điều 44  Luật doanh nghiệp năm 2020 số 59/2020/QH14 có quy định về con dấu như sau:

  • Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:
  • Tên doanh nghiệp;
  • Mã số doanh nghiệp.

Như vậy, theo điều trên thì tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp là bắt buộc phải có trong nội dung con dấu. Địa chỉ kinh doanh không bắt buộc phải có trong nội dung của con dấu.

Theo khoản 7 Điều 6 Nghị định 58/2001/NĐ-CP (đã được sửa đổi bởi nghị định 31/2009/NĐ-CP) quy định về việc quản lý và sử dụng con dấu: “Con dấu đang sử dụng bị mòn, hỏng hoặc có sự chuyển đổi về tổ chức hay đổi tên tổ chức thì phải làm thủ tục khắc lại con dấu mới và nộp lại con dấu cũ”.

Tóm lại chung đó là khi thay đổi địa chỉ trụ sở kinh doanh mà không ảnh hưởng đến mẫu con dấu thì sẽ không phải thay đổi mẫu dấu, và khi thay đổi mà làm khác thông tin khắc trên dấu thì sẽ phải tiến hành thay đổi mẫu dấu.

Nếu như con dấu của công ty có thể hiện địa chỉ thì khi có sự thay đổi về địa chỉ thì phải thay đổi con dấu. Nếu như con dấu của công ty không thể hiện địa chỉ thì khi có sự thay đổi về địa chỉ thì không phải thay đổi con dấu.

Xem thêm:Thay đổi đăng ký kinh doanh

thay-doi-dia-chi-cong-ty-co-can-thay-doi-con-dau-3

Thủ tục thay đổi con dấu thực hiện như thế nào?

Căn cứ vào Điều 44 Luật Doanh Nghiệp và Điều 34 NĐ 78/2015/NĐ-CP về Thông báo sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu thì trình tự thủ tục chung khi thông báo thay đổi con dấu của doanh nghiệp được thực hiện như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành khắc con dấu mới tại cơ sở có chức năng khắc dấu

Bước 2: Sau khi đã nhận được con dấu mới, doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký sử dụng con dấu với phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm

  • Thông tư 02/2020/TT-BKHĐT
  • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận mẫu dấu mới tại nơi làm thủ tục đăng ký.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu theo bộ luật và các văn bản pháp luật hiện hành.

Khi có nhu cầu về thủ tục pháp lý công ty thì Luật Đại Nam chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật doanh nghiệp với sự hỗ trợ từ những luật sư doanh nghiệp, chuyên viên thuế, kế toán có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm chuyên sâu cùng kinh nghiệm lâu năm đã và đang hỗ trợ và đăng ký mở công ty, cho hàng ngàn doanh nhân trong những năm qua.

Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ thông tin cung cấp địa chỉ công ty, tên công ty, xác định các ngành nghề dự định kinh doanh, số vốn, CMND, căn cước công dân, passport còn lại tất cả các thủ tục Luật Đại Nam sẽ hoàn thành giúp bạn. 

Với dịch vụ hỗ trợ thủ tục pháp lý công ty/ thủ tục pháp lý doanh nghiệp trọn gói của Luật Đại Nam cam kết tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian thực hiện cũng như có sự hỗ trợ xuyên suốt thời gian hoạt động sau này. 

thay-doi-dia-chi-cong-ty-co-can-thay-doi-con-dau-4

Công ty Luật Đại Nam luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện thủ tục . Xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Đại Nam để được tư vấn cụ thể.

Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam.

Yêu cầu tư vấn: 0975 422 489/0961 417 488

– Email: luatdainamls@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488