Thủ tục công bố thông tin thành lập công ty

by Đào Quyết

Thủ tục đăng công bố thông tin thành lập doanh nghiệp hay còn gọi là đăng bố cáo doanh nghiệp là một trong những thủ tục thực hiện sau khi thành lập công ty. Thủ tục công bố thành lập doanh nghiệp là doanh nghiệp đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố thông tin cơ bản của doanh nghiệp mình rộng rãi với công chúng trên các trang thông tin truyền thông. Cùng Luật Đại Nam tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây!

thu-tuc-cong-bo-thong-tin-thanh-lap-cong-ty-2

Thủ tục công bố thông tin thành lập công ty

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2020
  • Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Doanh nghiệp có thể đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp bằng cách cử đại diện tới đăng ký tại Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh (Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Các loại bố cáo được quy định như sau:

Các bố cáo do doanh nghiệp đề nghị đăng tải bao gồm những thông tin sau:

Thứ nhất:  Đăng ký thành lập mới doanh nghiệp.

Thứ hai: Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thứ ba: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp liên quan đến nội dung về ngành, nghề kinh doanh, cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ tư: Một số thông báo khác: thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân; thay đổi nội dung đăng ký thuế ; thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp; chào bán cổ phần riêng lẻ, cho thuê doanh nghiệp tư nhân, thay đổi thông tin người đại diện theo ủy quyền.

Các bố cáo do Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đăng tải bao gồm những thông tin như sau:

Thứ nhất: Công bố mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Thứ hai: Công bố thông tin giải thể của doanh nghiệp.

Thứ ba: Thông báo vi phạm đối với doanh nghiệp.

Thứ tư: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thứ năm: Các vấn đề khác liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp: phát hành cổ phiếu, chào bán cổ phần riêng lẻ, quyết định giải thể, thông báo của tòa án về việc doanh nghiệp phá sản, doanh nghiệp xã hội, thông báo hiệu đính.

Xem thêm: Thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty như thế nào?

Hồ sơ công bố thông tin thành lập công ty

Công bố thông tin doanh nghiệp hay còn gọi là đăng bố cáo doanh nghiệp. Đây được coi là một trong những thủ tục hành chính của doanh nghiệp sau khi thành lập công ty.

Hồ sơ đăng bố cáo doanh nghiệp bao gồm: Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. (Đây là giấy tờ để chủ thể có yêu cầu tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp lên trang thông tin.)

Đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp chủ thể có yêu cầu sẽ mất lệ phí nhất định theo bảng phí, lệ phí về cung cấp thông tin doanh nghiệp. Theo quy định mới nhất , mức phí của đăng bố cáo doanh nghiệp là 100.000đ trên một lượt đăng.

Mức phí này so với quy định trước đây đã giảm đáng kể từ 300.000đ còn 100.000đ.

Thời hạn đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp: trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp

Quy trình công bố thông tin thành lập công ty 

Hiện nay, trên cả nước có hai phương thức đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp bao gồm: thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thực hiện qua mạng điện tử. Các bước tiến hành của từng cách thức được quy định như sau:

Cách thức 1: Nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch đầu tư của Tỉnh/ Thành phố

Bước 1: Doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và thanh toán phí theo quy định tại Bộ phận Tiếp nhận và giao trả hồ sơ;

Bước 2: Đăng tải thông tin

Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Cách thức 2: Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Bước 1: Truy cập vào trang Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 Chủ thể có yêu cầu sau khi truy cập vào Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp chọn mục “Dịch vụ công”; chọn “Bố cáo điện tử”; chọn “Tạo bố cáo”.

Bước 2: Lựa chọn thông tin cần đăng

 Tìm kiếm doanh nghiệp cần đăng công bố, lựa chọn thông tin cần đăng, ngày đăng công bố.

Bước 3: Thanh toán phí theo quy định của pháp luật

Xác nhận và thanh toán phí theo quy định. Sau khi thanh toán được thực hiện thành công, nội dung công bố của doanh nghiệp được đăng Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Doanh nghiệp lưu giữ Phiếu xác nhận thanh toán để làm căn cứ chứng minh việc đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Không công bố thông tin thành lập bị xử phạt 

Sau khi thành lập doanh nghiệp, đăng bố cáo doanh nghiệp là một trong những thủ tục bắt buộc cần phải làm. Nếu doanh nghiệp không đăng bố cáo doanh nghiệp sẽ phải chịu chế tài phạt vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mức phạt được quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 

Sau đó, chủ thể có nghĩa vụ phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Như vậy, mặc dù pháp luật không quy định cụ thể rằng Doanh nghiệp phải đăng bố cáo thông tin của mình. Nhưng dựa vào những điều luật liên quan về xử lý vi phạm ta thấy rằng đây là một trong những thủ tục bắt buộc phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam

thu-tuc-cong-bo-thong-tin-thanh-lap-cong-ty-3

Dịch vụ tư vấn Thủ tục thành lập doanh nghiệp của Luật Đại Nam

  • Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc xin giấy phép trước khi tiến hành dịch vụ
  • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ cần thiết sau đó rà soát lại
  • Soạn thảo các tài liệu để xin giấy phép
  • Trực tiếp nộp hồ sơ và thay mặt khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Bổ sung, sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên phụ trách hồ sơ
  • Bàn giao kết quả cho khách hàng trong phạm vi thời gian ký kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488