Thủ tục Thành lập chi nhánh công ty tại Hồ Chí Minh

by Đào Quyết

Thành lập chi nhánh công ty hiện nay là một nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp. Bởi nhu cầu cần phát triển và mở rộng thị trường trong thời đại kinh tế hiện nay. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty mẹ. Có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc 1 phần chức năng của công ty mẹ kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Chi nhánh dù được phép thực hiện hoạt động kinh doanh. Nhưng chỉ là đơn vị trực thuộc công ty và sẽ không có tư cách pháp nhân độc lập.

Chi nhánh công ty là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty bạn đang muốn thành lập chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh để mở rộng thị trường hoạt động, tạo điều kiện phát triển môi trường kinh doanh… nhưng lại chưa biết trình tự thủ tục thành lập chi nhánh như nào hoặc không muốn trực tiếp thực hiện dịch vụ nhằm tiết kiệm thời gian thực hiện các công việc chuyên môn,…

thu-tuc-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-tai-ho-chi-minh-2

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại thành phố Hồ Chí Minh

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty

– Công ty có nhu cầu thành lập chi nhánh nộp một bộ hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hồ Chí Minh. Hồ sơ thành lập chi nhánh bao gồm các giấy tờ sau:

  • Thông báo về việc thành lập chi nhánh của doanh nghiệp.
  • Quyết định của chủ sở hữu/Hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị về việc thành lập chi nhánh.
  • Biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên/Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần
  • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh của chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 TV /Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên / Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân ( công chứng chưa quá 3 tháng, CMND chưa quá 15 năm) hoặc hộ chiếu của của người đứng đầu chi nhánh
  • Văn bản ủy quyền cho Công ty luật Đại Nam thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty.

Lưu ý: Đối với chi nhánh kinh doanh các ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Xử lý hồ sơ.

Khi nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để yêu cầu mã số chi nhánh.

Trong thời hạn 03 đến 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại tỉnh, thành phố khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở gửi thông tin đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Kết quả nhận được: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Bước 3: Khắc con dấu (mộc tròn) cho chi nhánh công ty và công bố mẫu dấu,

Sau khi chi nhánh nhận được Giấy chứng nhận hoạt động, công ty luật Đại Nam thực hiện tiến hành khắc con dấu (mộc tròn) và công bố mẫu dấu cho công ty.

Thời gian thực hiện : 01-03 ngày

Lưu ý:

Dấu tròn (mộc tròn) của chi nhánh có thể khắc hoặc không khắc là do nhu cầu của công ty. Do đó, chi nhánh công ty có quyền lựa chọn khắc hoặc không khắc con dấu (mộc tròn) cho chi nhánh công ty. Tuy nhiên, để thuận lợi cho hoạt động của chi nhánh (vì chi nhánh cũng phát sinh một số thủ tục với các cơ quan liên quan như thuế, bảo hiểm,…) Vì vậy, thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại Hồ Chí Minh vẫn bao gồm thực hiện thủ tục khắc con dấu cho Quý khách hàng (Căn cứ vào Điều 4 Nghị định số 14/VBHN-BCA về quản lý sử dụng con dấu).

Chi nhánh công ty không phải thực hiện công bố thông tin thành lập trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp mà tự động được cập nhật trên hệ thống.

Xem thêm: Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

thu-tuc-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-tai-ho-chi-minh-3

Quy trình đăng ký thành lập chi nhánh tại Công ty luật Đại Nam

  • Soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh chuyển cho khách hàng ký đóng dấu;
  • Thay mặt quý khách hàng nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh;
  • Thay mặt Quý khách hàng nhận kết quả và chuyển kết quả cho quý công ty;
  • Thay mặt Quý khách hàng làm thủ tục khắc dấu chi nhánh và thủ tục sau thành lập chi nhánh.

Đăng ký trọn gói Thủ tục Thành lập chi nhánh công ty tại Hồ Chí Minh tại Luật Đại Nam bạn sẽ được những chuyên viên, luật sư dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ nhiệt tình mọi vấn đề trước và sau khi thành lập doanh nghiệp.

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489–  0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488