Thủ tục thành lập công ty cho vay tiền như thế nào

by Đào Quyết

Cho vay là một hình thức cấp tín dụng, theo đó ngân hàng giao cho khách hàng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích và thời hạn nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi. 

Công ty tài chính là doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức tí phi ngân hàng, huy động vốn cho vay, đầu tư. cung ứng dịch vụ tư vấn về tài chính, tiền tệ nhưng trên nguyên tắc riêng được làm dịch vụ thanh toán và không được nhận tiền gửi dưới một năm.

Theo Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Tương tự như các loại tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác, công ty tài chính bị pháp luật hạn chế hai loại nghiệp vụ kinh doanh là không được nhận tiền gửi ngắn hạn (dưới một năm) và không được thực hiện các dịch vụ thanh toán. Tổ chức và hoạt động của công tỉ tài chính chịu một số hạn chế của pháp luật áp dụng chung cho các tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động ngân hàng trong nền kinh tế.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-cho-vay-tien-nhu-the-nao-2

Điều kiện thành lập công ty tài chính cho vay tiền

Ngoài các thủ tục sau thành lập thì để tiến hành kinh doanh cho vay tiền lấy lãi thì công ty cho vay tiền còn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 như sau:

-Về nhân lực: Người quản lý, người điều hành, thành viên Ban kiểm soát có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Điều 50 của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010;

-Về vốn: Có vốn điều lệ, vốn được cấp tối thiểu bằng mức vốn pháp định. Hiện nay mức vốn pháp định mà pháp luật quy định là 500 tỷ đồng;

-Chủ sở hữu, cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập (công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên) là pháp nhân đang hoạt động hợp pháp và có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn; cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có đủ khả năng tài chính để góp vốn.

Đề án thành lập, phương án kinh doanh của công ty phải khả thi, không gây ảnh hưởng đến sự an toàn, ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng; không tạo ra sự độc quyền hoặc hạn chế cạnh tranh hoặc cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống tổ chức tín dụng.

-Điều lệ công ty: phù hợp với quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Xem thêm: Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác tỉnh như thế nào?

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-cho-vay-tien-nhu-the-nao-3

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cho vay tiền

Để thành lập công ty cho vay tài chính đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cụ thể như sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

– CMND, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước bản sao đối với cá nhân. .

– Điều lệ công ty do doanh nghiệp biên soạn; 

– Danh sách các thành viên hoặc các cổ đông của công ty.

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở KH&ĐT cấp giấy phép thành lập công ty cho vay tiền sau 3 – 5 ngày.

Các công việc cần thiết phải thực hiện ngay sau thành lập:

-Các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện: đầu tiên là lệ phí môn bài.

-Treo biển công ty: việc treo biển công ty cũng rất quan trọng, nếu công ty không treo biển có thể bị đóng cửa mã số thuế. Và bị phạt tiền từ 1 000 000 vnđ đến 3 000 000 vnđ.

-Mở tài khoản ngân hàng: sau khi mở tài khoản thì có thể nộp thuế qua tài khoản ngân hàng.

-Đăng ký chữ ký số: nếu không có chữ ký số thì không thể kê khai thuế điện tử. 

Dịch vụ tại Luật Đại Nam  

Đến với côn ty Luật Đại Nam khách hàng sẽ được Tư vấn cách đặt tên, địa chỉ trụ sở công ty, ngành nghề đăng ký, loại hình công ty

– Tư vấn soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng tiến hành đăng ký kinh doanh, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Tư vấn đăng ký mẫu dấu và đăng bố cáo điện tử về mẫu dấu

– Mở tài khoản ngân hàng và thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng

– Đăng ký chữ ký số để thực hiện việc đăng ký và nộp tờ khai thuế điện tử

– Treo biển công ty trong suốt quá trình hoạt động tại trụ sở chính

Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn cung cấp dịch vụ hãy liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin sau:

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489–  0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488