Thủ Tục Thành lập công ty kinh doanh xăng dầu

by Luật Đại Nam

Giá xăng dầu tăng là một trong những vấn đề cấp bách nhất của thời gian qua. Do Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp nước ngoài nên trong nước có nhiều biến động. Nhưng xăng, dầu là mặt hàng thiết yếu tác động rất lớn đến nền kinh tế đất nước. Nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này ở Việt Nam là rất lớn. Từ đó, nhiều cá nhân, tổ chức đã lựa chọn xăng dầu là mặt hàng kinh doanh của công ty mình. Nếu bạn cũng đang có ý định này nhưng vẫn chưa hiểu rõ về thủ tục thành lập công ty kinh doanh dầu. Luật Đại Nam luôn đồng hành cùng bạn qua những dấu mốc thành lập công ty. Xem chi tiết bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý: 

-Luật Doanh nghiệp 2020

-Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu

-Nghị định 08/2018/NĐ-CP Sửa đổi một số nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ công thương.

Điều kiện để thành công ty kinh doanh xăng dầu

  1. Đối với xuất nhập xăng dầu

-Công ty phải được thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

-Công ty phải có cầu cảng chuyên dụng để chở dầu nằm trong hệ thống cảng quốc tế, và có thể chịu được trọng lượng từ bảy nghìn tấn (7.000 tấn) dầu trở lên. Cầu cảng biển này phải được doanh nghiệp sở hữu/ đồng sở hữu/ thuê sử dụng trên 5 năm.

– Có kho dung tích tối thiểu mười lăm nghìn mét khối (15.000 m3) để nhập khẩu xăng dầu từ phương tiện vận chuyển; Kho phải được doanh nghiệp sở hữu/ đồng sở hữu/ thuê sử dụng trên 05 năm.

-Có phương tiện vận tải xăng dầu nội địa thuộc sở hữu doanh nghiệp /đồng sở hữu /thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ năm (05) năm trở lên.

-Có hệ thống phân phối xăng dầu: Tối thiểu mười (10) cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu hoặc sở hữu và đồng sở hữu của doanh nghiệp, tối thiểu bốn mươi (40) tổng đại lý hoặc đại lý bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân.

  1. Đối với sản xuất và pha chế xăng dầu

-Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu.

-Có cơ sở sản xuất xăng dầu theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

-Có phòng thử nghiệm thuộc sở hữu, đủ năng lực để kiểm tra, thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng xăng dầu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.

=>Trên đây là một số điều kiện đối với xuất nhập khẩu và sản xuất để kinh doanh xăng dầu. Ngoài ra kinh doanh xăng dầu còn có những hình thức khác như phân phối xăng dầu; tổng đại lý kinh doanh xăng dầu; đại lý bán lẻ xăng dầu; nhận quyền bán lẻ xăng dầu; cửa hàng bán lẻ xăng dầu sẽ có những điều kiện khác nhau.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh xăng dầu

Bước 1. Về hồ sơ

-Khi thành lập công ty thì bạn cần chú ý chuẩn bị kỹ những giấy tờ sau để tránh mất thời gian không đáng có:

+Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu;

+Điều lệ công ty;

+Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

+Bản sao các giấy tờ

  • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Bước 2: Nộp hồ sơ

-Nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư ở nơi chọn đặt trụ sở chính. Thông qua phương thức đăng ký qua mạng thông tin điện tử.

Bước 3: Nhận kết quả

-Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ trong khoảng 03 ngày làm việc  +TH1: Cấp Giấy chứng nhận kinh doanh cho doanh nghiệp.

+TH2: Nếu cơ quan từ chối cấp giấy tờ thì phải thông báo, nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho người thành lập.

Thủ tục thành lập công ty tại ở Luật Đại Nam

-Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh xăng dầu 

+Bạn sẽ được đội ngũ luật sư tư vấn về những thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty một cách đầy đủ và rõ ràng nhất. 

+Luật Đại Nam sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng về tên, địa chỉ trụ sở, vốn,…được hướng dẫn chi tiết.

+Soạn thảo hồ sơ về thủ tục thành lập công ty và làm việc với cơ quan thuế.

+Nhận và bàn giao kết quả lại  cho khách hàng trong thời gian sớm. 

=> Trên đây là thủ tục cơ bản cần lưu ý khi thành lập công ty theo bộ luật và các văn bản pháp luật liên quan hiện hành.

Luật Đại Nam luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn về cách thức thành lập công ty và cung cấp những gói dịch vụ phù hợp với bạn. Đầy đủ và nhanh chóng! 

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488