Thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty như thế nào?

by Đào Quyết

Thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty cần những yêu cầu và thủ tục như thế nào? Cùng Luật Đại Nam tìm hiểu qua bài viết dưới  đây.

Chi nhánh công ty là gì?

Theo Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về chi nhánh như sau:

“Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”

Chi nhánh là một đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, chi nhánh được thành lập nhằm mục đích mở rộng quy mô, thị trường kinh doanh của doanh nghiệp. Theo Điều 84 Bộ Luật Dân sự 2015, chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

Về địa điểm được phép đặt chi nhánh, doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính và có thể thành lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài.

thu-tuc-thay-doi-dia-chi-chi-nhanh-cong-ty-nhu-the-nao-2

Mối quan hệ giữa chi nhánh và doanh nghiệp

Đặt tên chi nhánh

Theo khoản 2 Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020, tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện, cụm từ “Địa điểm kinh doanh” đối với địa điểm kinh doanh.

Như vậy, cấu thành của tên chi nhánh sẽ bao gồm các thành tố sau:

– Cụm từ “Chi nhánh”;

– Loại hình doanh nghiệp;

– Tên riêng của doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh

Theo khoản 1 Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020, ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh để tiến hành kinh doanh các ngành, nghề khác với doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải làm thủ tục bổ sung ngành, nghề.

Nghĩa vụ thuế

Theo khoản 5 Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của chi nhánh, văn phòng đại diện.

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân. Khi đăng ký hoạt động chi nhánh, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức hạch toán, gồm: Hạch toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộc.

Hiểu đơn giản, hạch toán độc lập là mọi hoạt động tài chính (bao gồm nghĩa vụ thuế) phát sinh tại chi nhánh được ghi sổ kế toán tại đơn vị, tự kê khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Hạch toán phụ thuộc thì chi nhánh phải thống kê, tập hợp giấy tờ gửi về doanh nghiệp để doanh nghiệp kê khai và quyết toán thuế.

Tuỳ vào việc đăng ký hình thức hạch toán, chi nhánh có thể tự kê khai hoặc được doanh nghiệp kê khai các loại thuế.

Xem thêm: Quy trình thành lập công ty giáo dục như thế nào?

thu-tuc-thay-doi-dia-chi-chi-nhanh-cong-ty-nhu-the-nao-3

Thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty

Thay đổi địa chỉ chi nhánh không dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý bao gồm:
  • Thay đổi địa chỉ kinh doanh của chi nhánh trong cùng quận;
  • Thay đổi địa chỉ chi nhánh khác quận và có địa chỉ cùng tỉnh với trụ sở chính của công ty.

Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ đặt chi nhánh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục về thuế với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

Thay đổi địa chỉ chi nhánh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý bao gồm:
  • Thay đổi địa chỉ kinh doanh của chi nhánh khác quận và có địa chỉ khác tỉnh với trụ sở chính của công ty.
  • Thay đổi địa chỉ kinh doanh của chi nhánh sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi đặt trụ sở chi nhánh.
  • Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh của chi nhánh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý của chi nhánh

Bước 1: Thực hiện thay đổi địa chỉ tại cơ quan thuế chuyển đi

Chi nhánh thực hiện hồ sơ như nội dung thay đổi địa chỉ của công ty.

Bước 2: Thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh

Sau khi nhận được Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm mẫu số 09-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC của cơ quan thuế nơi chuyển đi, doanh nghiệp thực hiện đăng ký thay đổi  tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh được gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh. Thành phần hồ sơ bao gồm:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh.

Giấy uỷ quyền nộp hồ sơ.

Bước 3: Thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ tại cơ quan thuế chuyển đến

Chi nhánh thực hiện hồ sơ như nội dung thay đổi địa chỉ của công ty.

Bước 4: Khắc dấu và trả dấu

Chi nhánh thực hiện khắc dấu và trả dấu như nội dung thay đổi địa chỉ của công ty.

Thay đổi địa chỉ kinh doanh của chi nhánh không dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý của chi nhánh

Doanh nghiệp gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh. Trường hợp chuyển địa chỉ nơi đặt chi nhánh sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi chi nhánh đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh chuyển đến. Hồ sơ bao gồm:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh.
  • Giấy uỷ quyền nộp hồ sơ.

Khi nhận được Thông báo của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thay đổi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh.

Trên đây là những lưu ý cơ bản về thủ tục khi thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty quy định theo bộ luật và các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan.

Dịch vụ hỗ trợ của Luật Đại Nam

Trong hỗ trợ các thủ tục pháp lý công ty, doanh nghiệp, văn phòng đại diện nói chung và trong thủ tục thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện nói riêng, Công ty Luật Đại Nam chúng tôi tư hào với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật doanh nghiệp với sự hỗ trợ từ những luật sư, chuyên viên thuế, kế toán có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm chuyên sâu cùng kinh nghiệm lâu năm đã và đang hỗ trợ các thủ tục pháp lý công ty, cho hàng ngàn doanh nhân trong những năm qua.

Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ thông tin cung cấp địa chỉ công ty, tên công ty, xác định các ngành nghề dự định kinh doanh, số vốn, CMND, căn cước công dân, passport còn lại tất cả các thủ tục Luật Đại Nam sẽ hoàn thành giúp bạn. Luật Đại Nam sẽ giúp bạn hoàn thành mọi thủ tục liên quan đến việc thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện, tiết kiệm mọi công sức, chi phí.

Công ty Luật Đại Nam luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện thủ tục . Xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Đại Nam để được tư vấn cụ thể.Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam.

Yêu cầu tư vấn: 0975422489/0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489–  0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488