Trình tự, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh pháo hoa

by Lê Vi

Mỗi dịp lễ tết, chúng ta đều chứng kiến những màn bắn pháo hoa tuyệt vời. Vì thế, nhiều doanh nghiệp cũng muốn được trở thành một nhà phân phối pháo hoa. Tuy nhiên, đây là ngành nghề bắt buộc phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Vậy, Trình tự, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh pháo hoa như thế nào. Cùng Luật Đại Nam giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây.

Cắn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật Đầu tư 2020;
 • Nghị định 137/2020/NĐ-CP.

Quy định về sử dụng pháo hoa

Điều kiện để sử dụng pháo hoa là

 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Do đó, không phải trường hợp nào cũng được sử dụng pháo hoa để ăn mừng, vui chơi, mà chỉ trong những trường hợp cụ thể được kiệt kê như trên theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP mới được sử dụng pháo hoa.

Lưu ý: Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Trình tự, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh pháo hoa

Trình tự, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh pháo hoa

Điều kiện doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh pháo hoa

Điều kiện về thành lập

Theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP thì những tổ chức, doanh nghiệp được kinh doanh pháo hoa phải là những tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng.

Lý do quy định hạn chế như vậy là vì pháo hoa là sản phẩm thuộc một trong những loại pháo mặc dù không có tính nguy hại như các loại pháo nổ khác nhưng vẫn có tính năng đặc thù dễ gây cháy, nổ.

Do đó, mặc dù Chính Phủ quy định trong các dịp lễ, tết, sinh nhật, kỷ niệm,… được bắn pháo hoa nhưng để kinh doanh pháo hoa thì chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng được kinh doanh pháo hoa.

Điều kiện về an ninh, trật tự và phòng cháy, chữa cháy

Ngoài điều kiện nêu trên thì tổ chức, doanh nghiệp muốn kinh doanh pháo hoa còn phải đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự và phòng cháy, chữa cháy.

Nghĩa là doanh nghiệp kinh doanh pháo hoa phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đồng thời đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Pháo hoa là sản phẩm kinh doanh đặc thù do đó để đảm bảo an toàn trong quá trình kinh doanh, sử dụng nhà nước đã quy định những điều kiện về an ninh, trật tự và phòng cháy, chữa cháy tránh xảy ra những rủi ro thiệt hại không đáng có.

Điều kiện về chủ thể

Người quản lý của tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng và người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn.

Khi tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh pháo hoa thì theo quy định người quản lý và người phục vụ có liên quan phải được đào tạo qua lớp huấn luyện về kỹ thuật an toàn trong quá trình kinh doanh pháo hoa.

Người quản lý, người phục vụ liên quan đến kinh doanh pháo hoa được huấn luyện về nhưng nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật trong sản xuất, quản lý, bảo quản, sử dụng pháo hoa;
 • Yêu cầu an toàn khi tiếp xúc với pháo hoa, biện pháp về quản lý, kỹ thuật bảo đảm an toàn trong hoạt động sản xuất ,quản lý, bảo quản, sử dụng pháo hoa;
 • Nhận diện nguy cơ, yếu tố nguy hiểm, đánh giá rủi ro về các mặt an ninh, an toàn, phòng chống cháy, nổ, thiên tai trong hoạt động, sản xuất, kinh doanh, sử dụng pháo hoa;
 • Tổ chức diễn tập ứng phó sự cố trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng pháo hoa;
 • Yêu cầu an toàn khi vận hành máy, thiết bị sản xuất và phương pháp làm việc an toàn;
 • Yêu cầu về kho chứa, phương tiện, thiết bị bảo đảm an toàn, phòng cháy, chữa cháy…

Ngoài những điều kiện nêu trên thì doanh nghiệp kinh doanh chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh pháo hoa

 Các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng khi mua pháo hoa để kinh doanh phải lập hồ sơ đề nghị bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép mua pháo hoa, trong đó nêu rõ số lượng, chủng loại, tên tổ chức, doanh nghiệp, sản xuất, kinh doanh pháo hoa;
 • Giấy giới thiệu kèm theo bản sao một trong các loại giấy tờ sau: CCCD/CMND, Hộ chiếu hoặc Chứng minh quân nhân của người đến liên hệ.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: hồ sơ đề nghị lập thành 01 bộ, nộp tại Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an; trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cấp giấy phép mua theo mẫu quy định; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trình tự, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh pháo hoa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tổ chức, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ theo các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ công an

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ;

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép theo mẫu ban hành tại Phụ lục III Nghị định 137/2020/NĐ-CP;

Trong trường hợp không cấp giấy thì cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp.

Bước 3: Nhận kết quả

Lưu ý: Giấy phép mua pháo hoa để kinh doanh có thời hạn 30 ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Trình tự, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh pháo hoa. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488