Bản sao trích lục kết hôn để làm gì?

by Nguyễn Thị Giang

Trích lục kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước cấp nhằm cung cấp lại thông tin hôn nhân của cá nhân đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch.Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận kết hôn bản gốc cho nên trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn khi chẳng may đăng ký kết hôn bản gốc bị mất.Qua bài viết dưới đây Luật Đại Nam sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề: Bản sao trích lục kết hôn để làm gì?

Bản sao trích lục kết hôn để làm gì?

Bản sao trích lục kết hôn để làm gì?

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Luật Hộ tịch năm 2014.

Trích lục kết hôn là gì?

Trích lục kết hôn là một dạng của trích lục hộ tịch. Đây là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện đăng ký kết hôn của cá nhân đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận kết hôn cho nên trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn trong một số trường hợp nhất định. Trích lục giấy đăng ký kết hôn này cũng có thể được dùng để thực hiện thủ tục ly hôn khi bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn bị thất lạc.

Trích lục kết hôn có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định nào quy định về việc hạn chế thời hạn của bản tích lục được cấp từ sổ gốc hay bản sao được chứng thực từ bản chính nên có thể hiểu như sau:

Nếu bản trích lục kết hôn được cấp dựa trên sổ hộ tịch ở UBND cấp xã phường địa phương nơi công dân đã từng đi đăng ký kết hôn thì bản trích lục này có thời hạn dài ngang với đăng ký kết hôn bản gốc.

Nếu bản trích lục kết hôn được cấp dựa trên đăng ký kết hôn bản gốc và có ghi chữ bản sao thì bản trích lục này có thời hạn 06 tháng tính từ thời điểm trích lục bản sao.

Như vậy, thời hạn của trích lục kết hôn tương đương với thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc.

Bản sao trích lục kết hôn dùng để làm gì?

Hầu hết các bản sao trích lục kết hôn đều được xin cấp khi bị thất lạc, mất đăng ký kết hôn bản gốc. Bên cạnh đó thì Bản sao trích lục giấy đăng ký kết hôn có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận kết hôn. Vì vậy, trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn nhiều trường hợp.

  • Trích lục giấy đăng ký kết hôn này cũng có thể được dùng để thực hiện thủ tục ly hôn khi bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn bị thất lạc.
  • Có thể thay thế đăng ký kết hôn bản gốc để tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính cần cung cấp, khi đăng ký kết hôn bị mất, thất lạc.
  • Bên cạnh đó thì đối với các thủ tục liên quan đến mua bán nhà đất, vay nợ ngân hàng,… thì bản sao trích lục kết hôn cũng có thể thay thế đăng ký kết hôn bản gốc.

Pháp luật hiện nay không quy định rõ bản sao trích lục kết hôn được cấp bao nhiêu bản một lần, cũng như không có quy định hạn chế số lượng bản sao giấy kết hôn.

Việc xin bản sao trích lục kết hôn được tính phí theo lệ phí cấp bản sao trích lục hộ tịch nói chung, tuân thủ theo Nghị quyết về phí và lệ phí hành chính của từng tỉnh thành khác nhau.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Bản sao trích lục kết hôn để làm gì? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488