Thủ tục xin trích lục kết hôn mới nhất năm 2023

by Nguyễn Thị Giang

Người dân khi bị mất đăng ký kết hôn bản gốc mà cần giấy tờ để tiến hành đi làm các thủ tục hành chính có liên quan. Vậy trường hợp này phải làm như thế nào? Có thể tiến hành cấp trích lục kết hôn thay thế giấy đăng ký kết hôn bản gốc hay không? Qua bài viết dưới đây Luật Đại Nam sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề: Thủ tục xin trích lục kết hôn mới nhất năm 2023

Thủ tục xin trích lục kết hôn mới nhất năm 2023

Thủ tục xin trích lục kết hôn mới nhất năm 2023

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch năm 2014

Trích lục đăng ký kết hôn là gì?

Giấy đăng ký kết hôn là một trong số các giấy tờ được lưu trữ tại sổ hộ tịch. Trường hợp người dân bị mất bản gốc đăng ký kết hôn thì có thể đến UNBD cấp xã phường nơi ngày xưa công dân đã đi đăng ký kết hôn để tiến hành xin trích lục kết hôn.

      Trích lục kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện đăng ký kết hôn của cá nhân đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận kết hôn cho nên trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn trong một số trường hợp nhất định. Trích lục giấy đăng ký kết hôn này cũng có thể được dùng để thực hiện thủ tục ly hôn khi bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn bị thất lạc.

Xin cấp trích lục kết hôn ở đâu?

Căn cứ quy định tại Điều 63 Luật hộ tịch 2014 về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký thì cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký. Khoản 1 Điều 64 Luật hộ tịch 2014 có quy định như sau:

Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch

Đối chiếu những quy định trên thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch là cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bản sao giấy khai sinh.

Khoản 5 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 có giải thích như sau: Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật

Theo đó, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Bộ Tư pháp, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền. Như vậy, bạn đăng ký kết hôn ở cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch nào thì bạn đến cơ quan đó để xin trích lục giấy đăng ký kết hôn.

Lệ phí cấp trích lục kết hôn

Hiện nay, lệ phí cấp bản sao trích lục hộ tịch nói chung và bản sao trích lục giấy chứng nhận kết hôn nói riêng được tuân thủ theo Nghị quyết về phí và lệ phí hành chính của từng tỉnh thành khác nhau.
Khi yêu cầu cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn, bạn cần nộp lệ phí theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh áp dụng ở địa phương mình.

Thủ tục xin trích lục Giấy đăng ký kết hôn

      Để có thể xin được trích lục đăng ký kết hôn khi thực hiện việc ly hôn, bạn cần phải tiến hành những trình tự và thủ tục như sau:

 Chuẩn bị hồ sơ

      Hồ sơ cần thiết để xin cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn bao gồm những giấy tờ sau đây:

  • Mẫu đơn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn/Tờ khai (theo mẫu);
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;
  • Sổ hộ khẩu.

      Trong trường hợp người xin trích lục đăng ký kết hôn là người được ủy quyền thì còn phải kèm theo mẫu giấy ủy quyền có công chứng, chứng thực (nếu người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột) hoặc Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền (nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của họ).

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

      Sau khi chuẩn bị tất cả những giấy tờ cần thiết nêu trên, bạn mang hồ sơ của mình lên cơ quan có thẩm quyền để xin cấp trích lục đăng ký kết hôn. Thẩm quyền cấp trích lục kết hôn như đã phân tích ở phần trên thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn tiến hành việc đăng ký kết hôn của mình.

 Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp trích lục đăng ký kết hôn

      Khi tiếp nhận hồ sơ, nếu người làm công tác hộ tịch xét thấy còn thiếu giấy tờ, tài liệu nào hoặc có phần nội dung nào chưa chính xác thì họ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện việc bổ sung, sửa đổi.

      Trong trường hợp Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét hồ sơ thấy đã đầy đủ và phù hợp, họ sẽ tiếp nhận hồ sơ này và cấp giấy hẹn để bạn nhận trích lục giấy chứng nhận kết hôn.

Có được dùng trích lục đăng ký kết hôn để xin ly hôn không?

Tòa án nhân dân các cấp cho phép người ly hôn sử dụng bản trích lục đăng ký kết hôn thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Do đó nếu khi ly hôn mà bạn bị vợ/chồng giữ giấy tờ, hoặc GCN đăng ký kết hôn bị mất thì bạn nên thực hiện ngay thủ tục xin trích lục đăng ký kết hôn để có thể khắc phục vướng mắc này.

Có được dùng trích lục đăng ký kết hôn để công chứng hợp đồng mua bán nhà đất không

Theo Luật công chứng năm 2014 thì chuyển nhượng, tặng cho bất động sản phải công chứng tại phòng công chứng. Để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng phòng công chứng luôn yêu cầu các bên cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn vợ chồng.

Căn cứ theo luật hộ tịch 2014 thì trích lục đăng ký kết hôn có giá trị như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Vì vậy bạn có thể yên tâm là hồ sơ công chứng sẽ không bị trở ngại nếu mất GCN đăng ký kết hôn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Thủ tục xin trích lục kết hôn mới nhất năm 2023. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488