Cách viết đơn ly hôn thuận tình chính xác nhất

by Nguyễn Thị Giang

Ly hôn là vấn đề trước đến nay luôn rất khó giải quyết bởi nó đặc biệt hơn các mối quan hệ khác là chứa đựng yếu tố tình cảm. Tuy nhiên việc soạn đơn ly hôn thuận tình như thế nào cho đúng quy định pháp luật thì hầu như các cặp đôi vợ chồng chưa biết. Để hiểu rõ về vấn đề này, Luật Đại Nam có bài viết hướng dẫn cụ thể nội dung Cách viết đơn ly hôn thuận tình chính xác nhất như sau:

Cách viết đơn ly hôn thuận tình chính xác nhất

Cách viết đơn ly hôn thuận tình chính xác nhất

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;
  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Đơn ly hôn thuận tình là gì?

Thế nào là thuận tình ly hôn?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ) quy định vợ hoặc chồng; hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Điều 55 Luật HNGĐ quy định việc ly hôn là thuận tình ly hôn khi thỏa mãn được 3 điều kiện sau:

  • Thứ nhất, vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn;
  • Thứ hai, vợ chồng đã thỏa thuận được toàn bộ các vấn đề liên quan đến hôn nhân gồm: phân chia tài sản; trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;
  • Thứ ba, nội dung thỏa thuận của vợ chồng không vi phạm điều cấm của luật; đảm bảo các quyền lợi chính đáng của vợ và con sau khi ly hôn.

Trường hợp vợ chồng cùng thống nhất ly hôn nhưng có tranh chấp chia tài sản; trông nom, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Đơn ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (Bộ luật TTDS), ly hôn thuận tình là việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Pháp luật quy định khi vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự công nhận thuận tình ly hôn bắt buộc phải có đơn gửi đến tòa án có thẩm quyền.

Do vậy, đơn ly hôn thuận tình là tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ ly hôn thuận tình. Đơn ly hôn thuận tình là văn bản thể hiện nội dung mà vợ, chồng đã thỏa thuận về ly hôn; nuôi con và cấp dưỡng sau ly hôn; phân chia tài sản vợ chồng và yêu cầu Tòa án công nhận. Việc viết đơn ly hôn thuận tình phải tuân thủ theo quy định tại Điều 362 Bộ luật TTDS.

Cách viết đơn ly hôn thuận tình chính xác nhất

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình viết tay cần phải đảm bảo quy chuẩn chung của một văn bản hành chính và cần lưu ý như sau:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ cần phải được viết đúng chuẩn và căn giữa ở phần đầu

– Cần phải điền đầy đủ thông tin của cả hai vợ chồng về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ chính xác nhất.

– Về quan hệ hôn nhân: Cần trình bày đầy đủ thời gian, quá trình hôn nhân, thời gian sống chung, lý do dẫn đến ly hôn (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình hay do bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân nhạt nhẽo….?),

– Về con cái: Trong trường hợp đã có con chung cần phải ghi đầy đủ con chung, nguyện vọng về ai nuôi, đề nghị nuôi con nếu có. Trong trường hợp hai vợ chồng đã có thỏa thuận thì cần phải ghi rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về con nuôi.

– Về tài sản: Trong trường hợp vợ chông đã có thỏa thuận về phân chia tài sản chung cần phải đảm bảo ghi rõ về nội dung thỏa thuận phân chia tài sản chung đó. Nếu không có tài sản thì ghi không có. Nếu không có thỏa thuận thì sẽ yêu cầu Tòa án phân chia.

– Về nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có… Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia…

Làm đơn ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?

Khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình, ngoài viết đơn ly hôn theo mẫu đơn và cách viết đơn mà luật Đại Nam  đã hướng dẫn ở trên, vợ chồng còn cần chuẩn bị và gửi kèm đơn ly hôn các tài liệu sau:

  • Giấy chứng nhận kết hôn;
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ chồng;
  • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của con chung (nếu có).

Trong trường hợp ly hôn thuận tình nhưng bị mất giấy tờ như giấy chứng nhận kết hôn; mất CMND/CCCD; mất giấy khai sinh của con; sổ hộ khẩu đã bị thu hồi, vợ chồng cần thực hiện thủ tục trích lục, thu thập hồ sơ ly hôn đầy đủ để gửi đến Tòa án. Nếu hồ sơ ly hôn thiếu các giấy tờ trên, Tòa án sẽ không tiếp nhận và giải quyết ly hôn thuận tình.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Cách viết đơn ly hôn thuận tình chính xác nhất. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488