Đi nước ngoài có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

by Trần Giang

Hiện nay có rất nhiều người có mong muốn được xuất cảnh sang nước ngoài. Tuy nhiên lại có thắc mắc sau khi nghỉ việc tại cơ quan, doanh nghiệp ở Việt Nam thì các chế độ khi nghỉ việc của họ có được giải quyết? Trong bài viết dưới đây hãy cùng Luật Đại Nam tìm hiểu thông tin về việc: Đi nước ngoài có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Di-nuoc-ngoai-co-duoc-huong-bao-hiem-that-nghiep-khong.jpg

Đi nước ngoài có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Cơ sở pháp lý

  • Luật việc làm năm 2013
  • Nghị định 28/2015/NĐ-CP

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp”.

Theo đó có thể thấy bảo hiểm thất nghiệp chính là một chế độ được áp dụng với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, khi họ bị mất việc làm sẽ được chi trả một khoản tiền là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập do bị mất việc, ngoài ra còn được hỗ trợ học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trong thời gian nghỉ việc.

Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

+  Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

+ Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này.

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Về đối tượng phải đóng bảo hiểm thất nghiệp, theo Điều 43 Luật Việc làm 2013 quy định:

Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;
  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; – Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Lưu ý: Người lao động đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân;
  • Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; – Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam;
  • Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động theo quy định.

Đi nước ngoài có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Người lao động khi đã chấm dứt hợp đồng lao động và ra nước ngoài định cư hoặc làm việc theo hợp đồng thì sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp và có thời gian tham gia từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên hoặc đã tham gia từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 36 tháng trước khi nghỉ việc đối với hợp đồng dưới 12 tháng thì đủ kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ theo đúng quy định của Điều 49 Luật việc làm 2013.

Căn cứ theo điểm g khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:…

g) Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

Ngày mà người lao động được xác định ra nước ngoài định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là ngày người lao động xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Như vậy, theo quy định trên, đối với trường hợp người lao động ra nước ngoài định cư hay ra nước ngoài để làm việc theo hợp đồng sẽ là sự kiện chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp dù trước đó họ đã đủ điều kiện để lãnh theo quy định. Và ngày mà người lao động được xác định là ra nước ngoài định cư là ngày người lao động xuất cảnh.

Như vậy:

  • Nếu đến thời điểm nhận tiền mà chưa xuất cảnh thì bạn vẫn có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó. Và trường hợp này, bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi xuất cảnh.
  • Nếu xuất cảnh khi chưa nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Đi nước ngoài có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488