Điều kiện thành lập công ty đào tạo nghề và thủ tục

Điều kiện thành lập công ty đào tạo nghề và thủ tục

by Lê Vi

Trong xã hội hiện đại như ngày nay thì gần như công việc nào cũng đòi hỏi phải có kiến thức, hiểu biết nhất định. Đó là lý do ra đời của các công ty chuyên về đào tạo – nơi cung cấp, trang bị những kiến thức, kỹ năng cho người được đào tạo để áp dụng vào cuộc sống. Đây là một lĩnh vực kinh doanh thu hút và được nhiều người quan tâm. Nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ chi tiết về vấn đề này. Chính vì vậy, bài viết sau đây,  Luật Đại Nam xin hỗ trợ những thắc mắc của quý khách hàng về Điều kiện thành lập công ty đào tạo nghề và thủ tục

Điều kiện thành lập công ty đào tạo nghề và thủ tục

Điều kiện thành lập công ty đào tạo nghề và thủ tục

Căn cứ pháp lý

 • Luật giáo dục nghề nghiệp 2014
 • Luật Doanh nghiệp 2020

Công ty đào tạo nghề là gì?

 • Đào tạo nghề nghiệp là hoạt động dạy và học nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp cần thiết cho người học để có thể tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm sau khi hoàn thành khóa học hoặc để nâng cao trình độ nghề nghiệp (Điều 3 Luật giáo dục nghề nghiệp 2014).
 • Đào tạo nghề là một nhiệm vụ trọng tâm trong việc phát triển nguồn nhân lực và gắn với việc giải quyết nhu cầu về việc làm của người lao động.

Công ty đào tạo nghề được hiểu là các cơ sở, trung tâm, doanh nghiệp chuyên hỗ trợ và đào tạo một hay nhiều ngành nghề cho học viên, người lao động.

 Hồ sơ thành lập công ty đào tạo nghề

Giấy tờ hồ sơ thành lập công ty công ty đào tạo nghề bạn phải chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty công ty đào tạo nghề.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên/cổ đông của công ty đào tạo nghề (khi thành lập công ty đào tạo nghề là công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh hoặc công ty cổ phần).
 • Bản sao chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu đối với thành viên, cổ đông công ty đào tạo nghề là cá nhân, bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp/Quyết định thành lập đối với thành viên công ty đào tạo nghề là tổ chức.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có).
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty đào tạo nghề (nếu có).

Điều kiện thành lập công ty đào tạo nghề

Điều kiện về chủ sở hữu

Nếu là cá nhân: là công dân đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (không thuộc các trường hợp mất năng lực hành vi; có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; hạn chế năng lực hành vi dân sự);

Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân.

Về người đại diện của công ty

 • Giám đốc Trung tâm: có đạo đức, phẩm chất chính trị tốt, có năng lực quản lý. Tốt nghiệp Đại học theo chuyên môn Trung tâm đăng ký, có 3 năm kinh nghiệm trở lên trong ngành Giáo dục; Tuổi đời từ 25 tuổi đến dưới 65 tuổi, không phải là công chức, viên chức (trừ trường hợp tổ chức đứng tên thành lập Trung tâm là trường học, cơ quan, đơn vị); Nhiệm kỳ Giám đốc Trung tâm: 5 năm.
 • Phó Giám đốc: có đạo đức, phẩm chất chính trị tốt, có năng lực quản lý, tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng theo chuyên môn Trung tâm đăng ký; Nhiệm kỳ Phó Giám đốc Trung tâm: 5 năm.

Về người dạy nghề

 • Đạt trình độ chuẩn, chứng chỉ được đào tạo đối với từng nghề đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục.
 • Có sức khoẻ tốt.
 • Phẩm chất đạo đức tốt, thực hiện nghĩa vụ của người công dân và chấp hành các quy định của pháp luật; luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại cơ quan công tác.
 • Không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

Lưu ý: Các tổ chức, cá nhân sau không có quyền thành lập ngay cả khi có đủ điều kiện mở công ty đào tạo nghề:

 • Các cơ quan nhà nước, vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập công ty đào tạo thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
 • Công chức, cán bộ, viên chức theo quy định của pháp luật về luật công chức, viên chức.
 • Đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam.
 • Người chưa đủ 18 tuổi; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở dạy nghề. Tất cả các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều có thể mở cơ sở dạy nghề

Điều kiện về ngành nghề đăng ký

Đào tạo nghề dài hạn

Được thực hiện dưới hình thức đào tạo mới và đào tạo lại nhằm cung cấp một đội ngũ công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ lành nghề, đủ khả năng tiếp cận và sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật và công nghệ hiện đại, đáp ứng nguồn nhân lực có kỹ thuật cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, xuất khẩu lao động.

Đào tạo nghề ngắn hạn

Dạy nghề tổ chức theo lớp học – vừa học lý thuyết vừa thực hành; dạy nghề theo hình thức kèm cặp tại xưởng hoặc tại nơi sản xuất – chủ yếu rèn luyện kĩ năng thực hành nghề; chuyển giao công nghệ – truyền lại cho người học nghề những công nghệ mới, bí quyết công nghệ được sử dụng trong quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm.

Ngoài ra, còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với nghề, quy mô, trình độ đào tạo sơ cấp. Diện tích phòng học lý thuyết, phòng, xưởng thực hành dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 04 m2/chỗ học;
 • Có đủ chương trình, giáo trình đào tạo của từng nghề đăng ký hoạt động và phải được xây dựng, thẩm định, ban hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;
 • Có đội ngũ giáo viên đạt tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật; đảm bảo tỷ lệ học sinh quy đổi trên giáo viên quy đổi tối đa là 25 học sinh/giáo viên;

Điều kiện về tên công ty

Theo quy định tại Điều 38 của Luật doanh nghiệp 2020: tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp khác đã đăng ký; sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Cụ thể đối với công ty đào tạo nghề, tên thường gắn với loại hình công ty và tên riêng của công ty, cơ sở. Ví dụ: Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển giáo dục…, Công ty CP Dạy nghề tư vấn thuế…

Trước khi đăng ký tên công ty, bạn nên tham khảo tên các công ty trước đó đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để tránh trường hợp tên công ty của mình không hợp lệ vì vi phạm quy tắc đặt tên.

Điều kiện về trụ sở chính

Theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2020:

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Địa chỉ trụ sở chính phải được đăng ký trong giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Địa chỉ trụ sở chính công ty phải chính xác, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

Trụ sở chính được coi là tài sản hợp pháp của doanh nghiệp. Khi thay đổi trụ sở, sẽ không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với quan hệ hợp đồng, dân sự và pháp luật doanh nghiệp.

Thông tin về địa chỉ trụ sở chính  của công ty phải rõ ràng gồm 4 cấp: ngõ ngách, đường phố; phường, xã; quận huyện; thành phố, tỉnh.

Lưu ý: Nên chọn địa chỉ đặt trụ sở ổn định, lâu dài tránh trường hợp phải thay đổi địa chỉ trụ sở nhiều lần gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty cũng như việc đào tạo nghề cho học viên.

Điều kiện về vốn

Khi thành lập doanh nghiệp và muốn kinh doanh dạy nghề thì phải tiến hành thành lập trung tâm dạy nghề. Tiến hành thành lập trung tâm dạy nghề phải có dự án đầu tư đảm bảo các quy định về cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề, giáo viên… Thành lập trung tâm dạy nghề thì số vốn yêu cầu tối thiểu phải là 15 tỷ đồng Việt Nam không tính giá trị về đất.

Vốn đầu tư thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp tối thiểu như sau:

 • Trường cao đẳng là 100 tỷ đồng
 • Trường trung cấp là 50 tỷ đồng
 • Trung tâm giáo dục nghề nghiệp là 5 tỷ đồng

Đối với công ty đào tạo nghề theo quy định của pháp luật không yêu cầu có vốn pháp định nên công ty có thể lựa chọn số vốn điều lệ cho công ty và các thành viên góp vốn phải góp đủ số vốn đó trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, số lượng vốn điều lệ còn liên quan đến việc nộp thuế môn bài của công ty như sau:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ thuế môn bài phải nộp là 3.000.000đ/ năm;
 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ thuế môn bài phải nộp là 2.000.000đ/ năm.

Điều kiện về con dấu

 • Con dấu là phương tiện đặc biệt do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký, quản lý, được sử dụng để đóng trên văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước.
 • Điều này được thể hiện tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 99/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu.
 • Con dấu rất quan trọng với mọi công ty. Nó thể hiện ý chí của công ty đó trong mọi giao dịch. Do vậy, khi thành lập công ty đào tạo nghề cũng phải tuân thủ các quy định về kích thước, kiểu dáng của con dấu sao cho phù hợp với quy định của pháp luật cũng như tạo ra sự đồng nhất và thuận tiện.

Thủ tục mở công ty công ty đào tạo nghề

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty đào tạo nghề chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các văn bản giấy tờ như trên đã được các thành viên/cổ đông công ty ký, đóng dấu hợp lệ vào hồ sơ.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Người đại diện theo pháp luật của công ty thiết bị hoặc người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty đào tạo nghề đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty công ty đào tạo nghề có địa chỉ trụ sở hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

 • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thành lập công  ty đào tạo nghề. Trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập công ty đào tạo nghề chưa hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Công ty đào tạo nghề sửa đổi, bổ sung  hồ sơ theo yêu cầu của phòng đăng ký kinh doanh và nộp lại hồ sơ đã sửa đổi, bổ sung đến phòng đăng ký kinh doanh.
 • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thành lập công  ty đào tạo nghề. Trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập công ty đào tạo nghề đã hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty đào tạo nghề.

Bước 3: Các công việc phải thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty đào tạo nghề mới thành lập cần thực hiện những công việc sau:

 • Treo bảng hiệu công ty;
 • Khắc con dấu công ty;
 • Góp vốn vào công ty;
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp;
 • Đăng ký sử dụng chữ ký số online (Token) để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến;
 • Thông báo phát hành hóa đơn GTGT;
 • Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp;

Thời gian thành lập công ty đào tạo nghề là bao lâu?

 • Như đã phân tích ở trên, thời gian được tính từ khi nộp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ cho cơ quan có thẩm quyền xem xét và ra quyết định.
 • Nếu công ty đào tạo nghề được thành lập mà có vốn đầu tư của nước ngoài thì doanh nghiệp sẽ cần thời gian cụ thể như sau: thời gian xin cấp giấy chứng nhận đầu tư là khoảng 15 – 30 ngày và thời gian xin cấp giấy phép thành lập công ty từ 03 – 07 ngày.
 • Nếu công ty đào tạo nghề được thành lập từ hoàn toàn vốn của Việt Nam thì thời gian cần để mở công ty là: khoảng 03 – 07 ngày bao gồm thời gian làm hồ sơ và xin giấy phép đăng ký thành lập công ty.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Điều kiện thành lập công ty đào tạo nghề và thủ tục. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488