Điều kiện Thành Lập Công Ty Giới Thiệu Việc Làm

by Luật Đại Nam

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với nguồn lao động trẻ dồi dào. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này vẫn ở mức cao. Điều đáng lo ngại là hầu hết người lao động có bằng cử nhân và thạc sĩ vẫn thất nghiệp. Nhiều người chọn làm việc ở nước ngoài hoặc tiếp tục tìm kiếm. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều công ty giới thiệu việc làm đã ra đời. Khả năng kết nối người lao động với công việc. 

Thế dịch vụ việc làm là gì? Dịch vụ việc làm bao gồm: tư vấn, giới thiệu việc làm; cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; thu thập, cung cấp thông tin về thị trường lao động.

Vậy cá nhân, tổ chức cần đáp ứng những thủ tục và điều kiện gì để thành lập công ty giới thiệu việc làm? Văn phòng luật sư Đại Nam xin giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

I.Điều kiện được cấp Giấy phép hoạt động  giới thiệu làm việc

Để có thể thành lập công ty về dịch vụ việc thì công ty của bạn cần có đủ ba điều kiện sau đây:

– Nơi bạn chọn làm trụ sở chính của công ty phải ổn định trong thời gian dài, có thời hạn trên 3 năm (36 tháng trở lên);

– Công ty của bạn phải có cơ quan chuyên môn thực hiện hoạt động dịch vụ việc làm và trong đó có ít nhất 03 người lao động có trình độ từ cao đẳng trở lên. Và có đủ năng lực, lý lịch rõ ràng;

– Bạn phải thực hiện việc ký quỹ đã được thực hiện theo quy định của pháp luật. Công ty phải ký quỹ 300.000.000 đồng (ba trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại nơi công ty mở tài khoản giao dịch chính.

II.Những điều cần lưu ý

1.chủ thể

– Đối với chủ thể là cá nhân muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp.

 + Phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành.

 + Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hay Tòa án cấm hành nghề kinh doanh.

 + Không phải đối tượng sau đây:

  • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định pháp luật hiện hành.
  • Những cá nhân phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân theo quy định về quyền thành lập doanh nghiệp của Luật doanh nghiệp hiện hành.

 – Đối với chủ thể là tổ chức muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân: 

 + Tổ chức phải có tư cách pháp nhân.

 + Tổ chức không phải 

  • Cơ quan nhà nước sử dụng tài sản có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước thành lập doanh nghiệp thu lợi riêng theo quy định về quyền thành lập doanh nghiệp của Luật doanh nghiệp hiện hành;
  • Các cá nhân trong  đơn vị vũ trang nhân dân vì các lý do phòng chống tham nhũng, phòng chống cạnh tranh không lành mạnh, …

+ Chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp không thể là chủ hộ kinh doanh và thành viên công ty hợp danh. Mỗi chủ thể chỉ có thể có quyền lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất.

       – Điều kiện về người đại diện doanh nghiệp 

 + Người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp phải là cá nhân và đáp ứng đủ các điều kiện mục 01. Thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp.

 +Mỗi doanh nghiệp phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp xuất cảnh khỏi Việt Nam phải có giấy ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện.

+ Tòa án, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

2.Xác định thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập 

-Công ty trách nhiệm hữu hạn: là cá nhân, tổ chức phải cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp để trở thành thành viên.

-Công ty cổ phần: cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

-Công ty hợp danh: có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung công ty. Thành viên hợp danh là cá nhân chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

3.Tên đăng ký phải phù hợp với quy định

-Tên doanh nghiệp có thể viết theo 3 loại: tên tiếng việt, tên nước ngoài hoặc tên viết tắt.

 – Tên doanh nghiệp bạn dự kiến đặt phải phù hợp với quy định pháp luật và không được trùng, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác trong phạm vi cả nước.

 – Tên doanh nghiệp gồm thành tố loại hình doanh nghiệp và tên riêng được quy định chi tiết tại Luật doanh nghiệp hiện hành.

4.Về đăng ký trụ sở chính 

– Nơi bạn chọn trụ sở hoạt động kinh doanh phải được đảm bảo trong thời gian tối thiểu là 03 năm.

 – Địa chỉ trụ sở chính cần phải xác định rõ ràng và chi tiết. Đây là nơi liên lạc và giao dịch nên cần phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. 

– Cần ghi rõ: số nhà, hẻm, ngách, ngõ thuộc thành phố, tỉnh của Việt Nam; Số điện thoại, gmail (nếu có),…     

5.Về vốn 

– Pháp luật không quy định vốn điều lệ đối với công ty giới thiệu việc làm. Vì vậy vốn của công ty thì tùy thuộc vào khả năng tài chính. Chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

– Vốn ký quỹ của công ty tối thiểu ở ngân hàng là 300 triệu VNĐ.

III. Về Hồ sơ

-Để thành lập công ty cần có xin giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bao gồm những giấy tờ sau đây:

+Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực sau: giấy chứng minh nhân  dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân; 

+Bản sao chứng thực Giấy xác nhận đã thực hiện ký quỹ;

+Các giấy tờ chứng minh: giấy chứng nhận quyền sở hữu hay sử dụng đối với đất, văn phòng được sử dụng làm trụ sở của công ty ít nhất là 3 năm.

-Nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

-Thời hạn: 10 – 15 ngày làm việc.

  1. Về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Luật Đại Nam
  2. Khách hàng được tư vấn lựa chọn tên, hình thức doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh để phù hợp với công ty. 
  3. Khách hàng tiến hành ký Hợp đồng dịch vụ Thành lập doanh nghiệp ủy quyền cho Luật Đại Nam.
  4. Luật Đại Nam chuẩn bị hồ sơ, thực hiện xin cấp phép thành lập doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, đăng ký chữ ký số, số tài khoản ngân hàng,… tùy theo gói dịch vụ khách hàng đăng ký.

Nếu có vướng mắc nào cần hỗ trợ về hồ sơ và thủ tục, doanh nghiệp có thể liên hệ đến Luật Đại Nam để nhận tư vấn hoặc ủy quyền cho Luật Đai Nam soạn thảo hồ sơ cho doanh nghiệp.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488