Điều kiện thành lập Công ty kinh doanh vận tải 2022

by Đào Quyết

Nhu cầu về dịch vụ vận chuyển chưa bao giờ là đủ, người tiêu dùng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, di chuyển đi lại,… đây là hoạt động nhu cầu thiết yếu, nhu cầu hàng ngày của mỗi cá nhân. Thành lập công ty vận tải hiện nay là một loại cung cấp dịch vụ rất được quan tâm và mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, có thể phát triển lâu dài. Để bắt kịp nhu cầu về đầu tư, phát triển kinh doanh hiện nay Luật Đại Nam chia sẻ với bạn các vấn đề xoay quanh yêu cầu về điều kiện, hồ sơ, thủ tục để bạn thành lập một công ty vận tải theo đúng tiêu chuẩn quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước tiên muốn thành lập công ty đăng ký loại hình dịch vụ nào bạn đều phải thỏa mãn các điều kiện tiêu chuẩn về thành lập công ty. Luật Đại Nam sẽ tư vấn giúp bạn các thông tin pháp lý nêu trên để bạn có thể thuận lợi thành lập công ty vận tải một cách nhanh chóng nhưng vẫn tuân thủ quy định pháp luật.

dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-kinh-doanh-van-tai-2022-2

Điều kiện thành lập Công ty kinh doanh vận tải

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Điều kiện thành lập Công ty kinh doanh vận tải 2022

Về hình thức công ty

Nếu nhu cầu thành lập công ty vận tải với quy mô lớn trên nhiều dịch vụ vận tải Luật Đại Nam tư vấn giúp bạn nên chọn loại hình công ty cổ phần tối thiểu là sự góp vốn giữa 03 thành viên, trách nhiệm của thành viên với khoản nợ và các hoạt động kinh doanh của công ty tương ứng với tỷ lệ góp vốn đã góp.

Hoặc bạn có thể lựa chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH với quy mô nhỏ hơn tùy thuộc vào nhu cầu, quy mô hoạt động của công ty bạn.

Tên công ty

Tên công ty được quy định phải gồm tên loại hình doanh nghiệp và tên riêng của công ty bạn, tên riêng viết bằng tiếng Việt, các chữ F,J,Z,W, chữ số, ký hiệu theo quy định. Lưu ý khi đặt tên công ty, không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với các tên đăng ký của doanh nghiệp khác.

Địa chỉ trụ sở chính

Địa chỉ trụ sở chính là địa điểm liên lạc của công ty tại Việt Nam phải được ghi cụ thể rõ ràng theo quy định của pháp luật. 

Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Ngành nghề đăng ký kinh doanh ở đây là lĩnh vực vận tải vận tải bao gồm nhiều loại hình dịch vụ với những điều kiện kinh doanh khác nhau, đối với mỗi loại hình dịch vụ vận tải công ty đăng ký sẽ có quy định riêng.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ của công ty vận tải không bắt buộc theo vốn pháp định của Chính Phủ, chủ sở hữu công ty có quyền đăng ký vốn điều lệ dựa trên tình hình tài chính công ty.

Chủ sở hữu công ty

Chủ sở hữu công ty phải là người có đủ năng lực hành vi dân sự, không là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan làm việc trong Công an nhân dân, Quân đội nhân dân,.. không phải thi hành hình phạt tù và không bị Tòa án cấm kinh doanh,.. các tiêu chí khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty hợp danh mới nhất

Về điều kiện để đăng ký thành lập công ty vận tải 

Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa: phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã

Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo: phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

+ Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;

+ Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-kinh-doanh-van-tai-2022-3

Hồ sơ, thủ tục cấp giấy đăng ký doanh nghiệp 

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

+ Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.

+ Bản điều lệ công ty được thống nhất và phù hợp quy định pháp luật.

+ Danh sách thành viên góp vốn, chủ sở hữu và các giấy tờ nhân thân liên quan như: CMND, căn cước hay hộ chiếu hợp pháp theo quy định.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp được tiến hành như sau:

+ Chủ sở hữu gửi hồ sơ cho Sở kế hoạch đầu tư xin cấp phép.

+ Nếu hồ sơ của công ty bạn được đánh giá hợp lệ theo quy định, trong vòng 03 ngày làm việc Sở kế hoạch đầu tư sẽ cấp đăng ký doanh nghiệp cho bạn.

* Sau khi công ty bạn được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan có thẩm quyền cấp thì tiến hành xin giấy phép hoạt động dịch vụ vận tải gửi lên Sở giao thông vận tải. Đối với từng dịch vụ vận tải khác nhau bạn sẽ cần giấy tờ liên quan khác nhau,

Ví dụ:

Công ty bạn muốn đăng ký kinh doanh dịch vụ vận tải bằng xe ô tô bạn phải xin cấp giấy phép hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và phải có đủ điều kiện chung khi đăng ký ngành vận tải này như:

 • Phải có giấy phép hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô.
 • Đáp ứng đủ điều kiện về phương tiện kỹ thuật để tiến hành hoạt động: phải đủ số lượng xe, xe phải đảm bảo chất lượng an toàn, phải gắn thiết bị giám sát xe,..
 • Nhân viên lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải có đủ năng lực hành vi dân sự, không bị cấm hoạt động kinh doanh hay phải thi hành án hình sự, có đầy đủ kinh nghiệm nghiệp vụ theo quy định,..
 • Và một số quy định khác của pháp luật tương ứng với ngành dịch vụ vận tải công ty bạn đăng ký.

Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp trọn gói của Luật Đại Nam

Đến với công ty Luật Đại Nam khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn cách đặt tên, địa chỉ trụ sở công ty, ngành nghề đăng ký, loại hình công ty
 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng tiến hành đăng ký kinh doanh, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Tư vấn đăng ký mẫu dấu và đăng bố cáo điện tử về mẫu dấu
 • Mở tài khoản ngân hàng và thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng
 • Đăng ký chữ ký số để thực hiện việc đăng ký và nộp tờ khai thuế điện tử
 • Treo biển công ty trong suốt quá trình hoạt động tại trụ sở chính

Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn cung cấp dịch vụ hãy liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin sau:

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489–  0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488