Thành lập công ty quản lý quỹ như thế nào theo quy định

by Đào Quyết

Nền kinh tế phát triển kéo theo các ngành dịch vụ phát triển, các hoạt động về đầu tư, hoạt động tài chính , hoạt động đầu tư chứng khoán…càng lúc càng phát triển và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Công ty quản lý quỹ là một loại hình doanh nghiệp để nhằm quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán. Luật Đại Nam sẽ chia sẻ cho bạn các thủ tục, hồ sơ để thành lập công ty quản lý quỹ theo đúng quy định pháp luật Việt Nam hiện hành.

Đầu tiên phải hiểu rõ công ty quản lý quỹ là gì? Theo quy định tại Nghị định 86/2016/ NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh chứng khoán có giải thích: Công ty quản lý quỹ là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật chứng khoán để thực hiện các nghiệp vụ như quản lý các quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và tư vấn cho nhà  đầu tư chứng khoán về thị trường chứng khoán, và các hoạt động khác theo Luật chứng khoán năm 2019 quy định.

thanh-lap-cong-ty-quan-ly-quy-nhu-the-nao-theo-quy-dinh-2

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 86/2016/ NĐ-CP
 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Luật Chứng khoán 2019
 • Các văn bản pháp luật có liên quan khác

Về điều kiện để thành lập công ty quản lý quỹ

Đầu tiên phải hiểu rõ công ty quản lý quỹ là gì? Theo quy định tại Nghị định 86/2016/ NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh chứng khoán có giải thích: Công ty quản lý quỹ là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật chứng khoán để thực hiện các nghiệp vụ như quản lý các quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và tư vấn cho nhà  đầu tư chứng khoán về thị trường chứng khoán, và các hoạt động khác theo Luật chứng khoán năm 2006 quy định.

Trước khi thành lập bất kể một công ty, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề dịch vụ nào, nhà đầu tư cũng phải quan tâm các điều kiện sau: hình thức hoạt động doanh nghiệp, ngành nghề đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ doanh nghiệp, người đại diện, sở hữu công ty, tên công ty, địa chỉ trụ sở chính, các thành viên góp vốn…

Hình thức hoạt động Công ty quản lý quỹ

+ Công ty hoạt động dưới hình thức công ty TNHH: có thể là TNHH một thành viên, hoặc hai thành viên trở lên được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Thành viên góp vốn phải chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các hoạt động kinh doanh và các khoản nợ của công ty tương ứng với tỷ lệ phần vốn của mình.

+ Công ty hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần phải có tối thiểu 03 thành viên trở lên thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và phải chịu trách nhiệm với các hoạt động kinh doanh và các khoản nợ của công ty tương ứng với tỷ lệ phần trăm cổ phần của mình.

Ngành nghề đầu tư kinh doanh

Ngành nghề đầu tư kinh doanh ở đây là hoạt động quản lý quỹ chứng khoán- ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cần phải bổ sung giấy tờ có liên quan theo yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Vốn điều lệ

Vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tài chính, tiền tệ, Chính phủ có quy định vốn pháp định đối với hoạt động này như sau: Vốn pháp định của công ty quản lý quỹ tại Việt Nam và các chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam là 25 tỷ đồng Việt Nam. (theo quy định tại nghị định 58/2012/NĐ-CP)

Chủ sở hữu

Điều kiện của chủ sở hữu, người điều hành, quản lý công ty như: Giám đốc, Tổng giám đốc, các nhân viên thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định.

Tên công ty

Tên công ty phải được đăng ký đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành và không được trùng lặp, đặt tên dễ gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác.

Trụ sở công ty

Quy định về trụ sở công ty: Trụ sở phải được trang bị, thiết bị kỹ thuật, trang thiết bị văn phòng, hệ thống máy tính, phần mềm phục vụ cho hoạt động phân tích đầu tư, phân tích và quản lý rủi ro, lưu trữ, bảo quản các chứng từ, giấy tờ tài liệu và các thiết bị bảo đảm an toàn, an ninh cho trụ sở làm việc của công ty theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Riêng đối với nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán và nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán thì không phải đáp ứng điều kiện về trang bị, thiết bị. Trụ sở công ty phải thành lập theo yêu cầu của Luật Doanh nghiệp 2020 về trụ sở doanh nghiệp.

Thành viên góp vốn

Điều kiện về các thành viên góp vốn, cổ đông công ty nếu là cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không phải chấp hành hình phạt tù, không bị Tòa án cấm kinh doanh, không thuộc cán bộ, công chức theo quy định của Luật doanh nghiệp về thành viên trong công ty.

Cá nhân, tổ chức kinh tế muốn tham gia góp vốn phải chứng minh được khả năng tài chính của mình và phải góp vốn của chính mình vào công ty quản lý quỹ theo quy định của Luật chứng khoán và các văn bản có liên quan.

Xem thêm: Thành lập công ty là gì?

thanh-lap-cong-ty-quan-ly-quy-nhu-the-nao-theo-quy-dinh-3

Hồ sơ thành lập Công ty quản lý quỹ

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép thành lập và hoạt động của công ty quản lý quỹ

Văn bản đề nghị cấp Giấy phép thành lập và hoạt động của công ty quản lý quỹ theo mẫu văn bản quy định của pháp luật.

 • Bản đánh giá, chứng minh cơ sở vật chất, kỹ thuật

Bản đánh giá, chứng minh cơ sở vật chất, kỹ thuật để bảo đảm thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán.

 • Văn bản xác nhận của ngân hàng về mức vốn pháp định

Văn bản xác nhận của ngân hàng về mức vốn pháp định gửi tại tài khoản phong toả mở tại ngân hàng của công ty quản lý quỹ.

 • Danh sách dự kiến ban quản lý công ty như:

Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và các nhân viên trực tiếp thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán, các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, căn cước công dân, hộ chiếu và bản sao Chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của Luật chứng khoán.

 • Danh sách cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn

Danh sách các cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn và các giấy tờ chứng thực nhân thân như: bản sao Giấy CMND, căn cước công dân, hộ chiếu đối với cá nhân và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với thành viên góp vốn là pháp nhân.

Nếu công ty có thành viên góp vốn là tổ chức góp vốn từ mười phần trăm trở lên cần chuẩn bị bản sao báo cáo tài chính năm gần nhất có xác nhận của tổ chức kiểm toán độc lập.

 • Bản dự thảo điều lệ công ty

Bản dự thảo Điều lệ công ty quy định quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong công ty, quy định các điều cấm, hạn chế đối với Giám đốc, Tổng giám đốc và các cá nhân hoạt động hành nghề chứng khoán.

 • Bản dự kiến phương án hoạt động kinh doanh

Bản dự kiến phương án hoạt động kinh doanh của công ty trong 03 năm đầu phù hợp với nghiệp vụ kinh doanh, các quy trình kiểm soát nội bộ, quy trình quản lý rủi ro theo quy định của Luật chứng khoán.

Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp trọn gói của Luật Đại Nam

Đến với công ty Luật Đại Nam khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn cách đặt tên, địa chỉ trụ sở công ty, ngành nghề đăng ký, loại hình công ty
 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng tiến hành đăng ký kinh doanh, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Tư vấn đăng ký mẫu dấu và đăng bố cáo điện tử về mẫu dấu
 • Mở tài khoản ngân hàng và thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng
 • Đăng ký chữ ký số để thực hiện việc đăng ký và nộp tờ khai thuế điện tử
 • Treo biển công ty trong suốt quá trình hoạt động tại trụ sở chính

Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn cung cấp dịch vụ hãy liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin sau:

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489–  0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488