Doanh nghiệp giải thể có được hoàn thuế không ?

by Vũ Khánh Huyền

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp sẽ được hoàn thuế trong một số hoạt động nhất định nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định. Vậy hoàn thuế là gì? Doanh nghiệp giải thể có được hoàn thuế không? Bài viết sau đây, Luật Đại Nam sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn nhé!

Doanh nghiệp giải thể có được hoàn thuế không ?

Doanh nghiệp giải thể có được hoàn thuế không ?

Hoàn thuế là gì?

Hoàn thuế là hành vi của cơ quan có thẩm quyền thu thuế trả lại số tiền thuế đã thu của doanh nghiệp hoặc cá nhân trước đó do khoản thuế này bị thu sai hoặc quá mức thuế cần thu so với quy định của pháp luật hiện hành về thuế.

Mục đích của việc thực hiện hành vi hoàn thuế đó chính là nhắm bảo đảm những quyền lợi hợp pháp của các cá nhân, doanh nghiệp trong khi đang làm việc, hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự kiện hoàn thuế khi được thực hiện cũng sẽ khẳng định được tính chính xác và sự minh bạch của các biện pháp thu thuế mà nhà nước ta đang sử dụng. Vậy Công ty giải thể có được hoàn thuế không?

Công ty giải thể có được hoàn thuế không

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều chi phí khác nhau như chi phí văn phòng, điện nước, xăng xe, và có thuế giá trị gia tăng mà họ kê khai để được khấu trừ. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp không còn hoạt động và có nhu cầu giải thể, doanh nghiệp vẫn có quyền hoàn thuế.

Có nhiều lý do khác nhau khiến một doanh nghiệp quyết định giải thể, bao gồm tình trạng thua lỗ, hết thời hạn kinh doanh, không đủ nhân viên tối thiểu theo yêu cầu của pháp luật, hoặc chủ doanh nghiệp không muốn tiếp tục kinh doanh nữa. Bất kể lý do là gì, khi doanh nghiệp quyết định giải thể, họ vẫn được đảm bảo sự bảo hộ của pháp luật và có quyền hoàn thuế như bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ nhận lại một phần hoặc toàn bộ số tiền thuế giá trị gia tăng mà họ đã nộp trước đó.

Điều kiện để công ty giải thể được hoàn thuế

Để có điều kiện được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải đáp ứng các điều kiện sau đây, theo quy định của pháp luật:

 • Nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 • Đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.
 • Có con dấu theo quy định của pháp luật.
 • Lập và lưu giữ sổ kế toán, chứng từ kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán.
 • Có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng theo mã số thuế của công ty.

Lưu ý: Nếu trên tờ khai thuế GTGT đã kê khai đề nghị hoàn thuế, công ty không được kết chuyển số thuế đầu vào đã đề nghị hoàn thuế vào số thuế được khấu trừ của tháng tiếp theo.

Thủ tục hoàn thuế đối với doanh nghiệp giải thể

Trong khoảng thời gian làm việc bảy ngày tính từ ngày thanh toán hết mọi nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, người đại diện hợp pháp hoặc chủ doanh nghiệp cần chuyển hồ sơ giải thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trong khoảng thời gian bảy ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành xóa tên doanh nghiệp khỏi sổ đăng ký kinh doanh. Sau khi đã xóa tên thành công, doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện thủ tục đóng mã số thuế với cơ quan thuế. Hồ sơ đóng mã số thuế cần bao gồm:

Giấy chứng nhận đăng ký thuế (doanh nghiệp phải nộp bản gốc, không chấp nhận bản sao, kể cả bản sao có công chứng).

Quyết định giải thể doanh nghiệp hoặc quyết định bắt đầu quá trình giải thể, bao gồm yêu cầu tuyên bố phá sản hoặc thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh của cá nhân, hộ kinh doanh.

Trong vòng năm ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo về việc doanh nghiệp ngừng hoạt động và tiến hành thủ tục đóng mã số thuế.

Dịch vụ tư vấn giải thể doanh nghiệp của Luật Đại Nam

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc xin giấy phép trước khi tiến hành dịch vụ
 • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ cần thiết sau đó rà soát lại
 • Soạn thảo các tài liệu để xin giấy phép
 • Trực tiếp nộp hồ sơ và thay mặt khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Bổ sung, sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên phụ trách hồ sơ
 • Bàn giao kết quả cho khách hàng trong phạm vi thời gian ký kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về “Doanh nghiệp giải thể có được hoàn thuế không ?”. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488