Xử lý hàng tồn kho khi giải thể doanh nghiệp

by Vũ Khánh Huyền

Giải thể doanh nghiệp được quy định khá chi tiết trong các văn bản luật, nghị định. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục giải thể vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vậy liên quan đến xử lý hàng tồn kho khi giải thể công ty thì thực hiện như thế nào? Cùng Luật Đại Nam tìm hiểu qua bài dưới đây.

Xử lý hàng tồn kho khi giải thể doanh nghiệp

Xử lý hàng tồn kho khi giải thể doanh nghiệp

Giải thể công ty là gì?

Giải thể doanh nghiệp là trường hợp khi doanh nghiệp không còn khả năng hoạt động hoặc theo quy định của pháp luật. Giải thể doanh nghiệp đồng nghĩa với việc chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp.

Các trường hợp giải thể công ty

 • Giải thể doanh nghiệp tự nguyện

– Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

– Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

 • Giải thể bắt buộc : trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

Xử lý hàng tồn kho khi giải thể công ty được thực hiện như thế nào?

Căn cứ Công văn số 1922/TCT- CS về xử lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp quy định như sau ( TSCĐ là viết tắt của tài sản cố định):

Công ty khi giải thể thanh lý, chia nguyên liệu tồn kho và TSCĐ (dây chuyền sản xuất phân bón và TSCĐ khi mua vào không có hoá đơn GTGT) cho các cổ đông là sáng lập viên. Thực chất đây là trường hợp Công ty bán thanh lý tài sản khi giải thể thì Công ty phải thực hiện theo phương thức bán, phải lập hoá đơn GTGT và kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định.

Đối với TSCĐ trước đây Công ty mua vào không có hoá đơn GTGT nay thanh lý, chia cho các cổ đông là sáng lập viên, giá tính thuế là giá bán ra chưa có thuế GTGT. Trường hợp Cục thuế kiểm tra xác định: Nếu giá tính thuế không theo giá giao dịch thông thường trên thị trường thì có thể tham khảo giá hàng hoá, dịch vụ do cơ quan quản lý nhà nước công bố cùng thời Điểm, hoặc giá mua, giá bán của các doanh nghiệp kinh doanh cung ngành nghề, cùng mặt hàng hoặc giá bán của doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng có qui mô kinh doanh và số khách hàng lớn tại địa phương để xác định giá giao dịch thông thường làm căn cứ ấn định giá bán, giá mua và số thuế phải nộp theo hướng dẫn tại Điểm 2.2, Mục XII, Phần B Thông tư số 60 /2007/TT-BTC ngày 14/6/2007 của Bộ Tài chính nêu trên.

Khi đăng ký giải thể doanh nghiệp doanh nghiệp có thể thực hiện qua các phương thức nào ?

Hiện nay, để giúp doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp một cách nhanh chóng thuận tiện hơn, doanh nghiệp có thể đăng ký doanh nghiệp qua một trong 2 phương thức sau:

 • Đăng ký trực tiếp: người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ hoặc nộp qua đường bưu điện đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
 • Đăng ký trực tuyến: Doanh nghiệp có thể đăng ký giải thể doanh nghiệp qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản của doanh nghiệp đã sử dụng để đăng ký kinh doanh trước đó.

Địa chỉ cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp như sau:(https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Dịch vụ tư vấn giải thể doanh nghiệp của Luật Đại Nam

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc xin giấy phép trước khi tiến hành dịch vụ
 • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ cần thiết sau đó rà soát lại
 • Soạn thảo các tài liệu để xin giấy phép
 • Trực tiếp nộp hồ sơ và thay mặt khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Bổ sung, sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên phụ trách hồ sơ
 • Bàn giao kết quả cho khách hàng trong phạm vi thời gian ký kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về “Xử lý hàng tồn kho khi giải thể doanh nghiệp”. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488