Doanh nghiệp NON EPE là gì ?

by Vũ Khánh Huyền

Doanh nghiệp Non EPE là gì ? Quy trình đăng ký doanh nghiệp Non EPE được thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Đại Nam để có câu trả lời !

Doanh nghiệp NON EPE là gì ?

Doanh nghiệp NON EPE là gì ?

Non EPE là gì?

 Non-EPE là  loại hình doanh nghiệp không thuộc  danh mục doanh nghiệp chế xuất (DNCX) tại Việt Nam. DNCX là loại hình doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi trong  nhập khẩu nguyên liệu, vật tư và xuất khẩu sản phẩm. Những người không phải là EPE không đủ điều kiện nhận những lợi ích này. Doanh nghiệp KHÔNG THU PHÍ có thể là doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hợp tác đầu tư tổng hợp. Tuy nhiên, những người không phải là EPE vẫn có thể được hỗ trợ và hưởng một số ưu đãi của nhà nước như  giảm thuế, giảm lệ phí đăng ký kinh doanh, v.v., tùy thuộc vào ngành và địa phương.

Sự khác biệt cụ thể giữa các doanh nghiệp không phải EPE và EPE bao gồm:

Hình thức hoạt động: Doanh nghiệp EPE chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến để xuất khẩu. Trong khi đó, doanh nghiệp non-EPE có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ, thương mại, nông nghiệp,..

Ưu đãi thuế suất: Doanh nghiệp EPE được hưởng nhiều ưu đãi thuế suất như miễn thuế nhập khẩu vật liệu sản xuất, miễn thuế khi xuất khẩu sản phẩm. Trong khi đó, doanh nghiệp non-EPE không được hưởng những ưu đãi này.

Thủ tục hải quan: Doanh nghiệp EPE được miễn các chi phí liên quan đến thủ tục hải quan khi nhập khẩu vật liệu và xuất khẩu sản phẩm. Trong khi đó, doanh nghiệp non-EPE phải trả các chi phí này.

Tóm lại, sự khác biệt giữa doanh nghiệp EPE và non-EPE là ở hình thức hoạt động, ưu đãi thuế suất và thủ tục hải quan.

Quy trình đăng ký kinh doanh ngoài EPE như thế nào?

 Để đăng ký một doanh nghiệp không phải EPE, bạn có thể làm theo các bước sau:

 Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

 – Đăng ký kinh doanh trên Giấy đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định.

 – Đăng ký thuế theo quy định của ngành thuế.

 – Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký đến Cơ quan đăng ký kinh doanh

 – Nộp hồ sơ đề nghị tại Cục Thuế hoặc Chi cục Thuế nơi đóng trụ sở chính. – Chờ kết quả xét duyệt hồ sơ.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký mở tài khoản ngân hàng

 – Sau khi hồ sơ được chấp nhận, đơn vị sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Tiếp theo, đơn vị sẽ tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch thương mại. Trên đây là quy trình đăng ký đối với doanh nghiệp không phải DNCX. Trong quá trình thực hiện cũng cần tuân thủ các quy định, thủ tục và điều kiện của từng cơ quan nhà nước có liên quan.

Những lợi ích đầu tư của doanh nghiệp non-EPE là gì?

Tuy nhiên, nó vẫn là một hình thức kinh doanh hấp dẫn và có nhiều lợi thế. Dưới đây là những lợi thế đầu tư của một doanh nghiệp không thuộc EPE:

  1. Tự quyết định địa điểm đặt doanh nghiệp: Do không bị ràng buộc bởi khu công nghiệp xuất khẩu nên các doanh nghiệp ngoài EPE có thể tự quyết định nơi đặt nhà máy, xưởng sản xuất và có thể lựa chọn địa điểm với chi phí đầu tư thấp hơn.
  2. Giảm thiểu rủi ro kinh doanh: Do không quá phụ thuộc  vào thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp không phải FIE có thể thúc đẩy thương mại hàng hóa và dịch vụ trong nước, giảm thiểu rủi ro khi  thị trường xuất khẩu thay đổi.
  3. Dễ  vay vốn ngân hàng: Do không nằm trong khu chế xuất nên các công ty ngoài KKTCK có nhiều lựa chọn hơn về nguồn vốn đầu tư và dễ dàng  vay vốn ngân hàng.
  4. Chủ động trong  tuyển dụng nhân sự: Các công ty ngoài EPE có thể chủ động tuyển dụng  nhân sự chất lượng cao, đào tạo chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ nhân sự phù hợp với yêu cầu sản xuất.
  5. Tăng khả năng cạnh tranh: Do không được  ưu đãi về thuế và giảm giá điện nước như các doanh nghiệp EPE nên các doanh nghiệp ngoài EPE tăng khả năng cạnh tranh để cải thiện năng suất và tăng trưởng doanh thu.

Tóm lại, tuy không được hưởng các ưu đãi về thuế, giảm điện nước như DNCX nhưng DN ngoài DNCX vẫn có nhiều lợi thế hấp dẫn như khả năng tự quyết định địa điểm hoạt động, thúc đẩy tăng cường hoạt động quốc gia, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh, dễ dàng  vay vốn ngân hàng, chủ động trong  tuyển dụng nhân sự và tăng khả năng cạnh tranh.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Doanh nghiệp NON EPE là gì ?. Mọi vấn đề còn vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488/0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM:

Thuế suất thuế giá trị gia tăng hiện hành – Luật Đại Nam

Phí bảo vệ môi trường có phải chịu thuế GTGT? – Luật Đại Nam

Nghị định 15 giảm thuế giá trị gia tăng – Luật Đại Nam

Cách tính thuế giá trị gia tăng phải nộp – Luật Đại Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488