Hợp đồng đơn giá cố định là gì? Ưu nhược điểm của hợp đồng

by Nguyễn Thị Giang

Hợp đồng đơn giá cố định chắc chắn là mẫu hợp đồng không xa lạ đối với những người lao động và thuê lao động. Nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ những quy định trong hợp đồng đơn giá cố định này. Bài viết sau đây Luật Đại Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Hợp đồng đơn giá cố định là gì? Ưu nhược điểm của hợp đồng những quy định kèm theo đó.

Hợp đồng đơn giá cố định là gì? Ưu nhược điểm của hợp đồng

Hợp đồng đơn giá cố định là gì? Ưu nhược điểm của hợp đồng

Cơ sở pháp lý:

  • Luật đấu thầu 2013
  • Bộ luật dân sự 2015

Hợp đồng đơn giá cố định là gì?

Theo quy định tại Luật đấu thầu (2013) thì hợp đồng đơn giá cố định được là: hợp đồng đơn giá cố định là một văn bản thỏa thuận mà trong đó có quy định thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc  và trong hợp đồng vẫn giữ nguyên không thay đổi đơn giá. Trên cơ sở là đơn giá cố định này đã được thỏa thuận, thì các bên tiến hành thanh toán theo số lượng và khối lượng công việc.

Những quy định về hợp đồng theo đơn giá cố định

Số lượng công việc chủ yếu và tiêu chuẩn áp dụng

Trong hợp đồng theo đơn giá cố định cần phải nêu rõ cụ thể nội dung của khối lượng công việc chủ yếu và những tiêu chuẩn áp dụng đối với tùy loại sản phẩm của hợp đồng xây dựng nhằm để tiến hành thực hiện.

Thời gian và tiến độ thực hiện công việc

Trong hợp đồng đơn giá cố định thì bắt buộc phải có những nội dung như sau: thời gian bắt đầu công việc và thời gian kết thúc (tính đến khi bàn giao xong sản phẩm của hợp đồng); tiến độ thực hiện công việc (tổng của tiến độ của dự án, tiến độ riêng của từng danh mục, từng công việc).

Nếu như bên giao thầu và bên nhận thầu cùng ký kết với nhau nhiều hợp đồng nhằm để thực hiện các công việc xây dựng khác nhau, thì tiến độ thực hiện giữa các hợp đồng là phải phù hợp với tổng tiến độ của các dự án. Hai bên phải thiết lập các phụ lục và  phần không tách rời của hợp đồng nhằm để quy định chi tiết yêu cầu về tiến độ đối với từng hợp đồng cũng như từng công việc phải thực hiện

iá hợp đồng đơn giá cố định

Giá hợp đồng đơn giá cố định được xác định theo sự thỏa thuận của hai bên bên giao thầu và bên nhận thầu, và đặc biệt không thay đổi trong quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng, chỉ trừ các trường hợp sau đây (có quy định trong hợp đồng)

  • Phát sinh điều chỉnh hoặc bổ sung khối lượng công việc so với hợp đồng trước đó

Nếu công việc phát sinh mà có đơn giá nằm trong hợp đồng đã thoả thuận thì giá trị phần thay đổi được tính theo đơn giá đó. Nếu công việc phát sinh không có đơn giá trong hợp đồng thì giá trị mà phần thay đổi được tính dựa vào đơn giá của địa phương nơi xây dựng tại thời điểm phát sinh đó, nếu không có đơn giá địa phương thì hai bên thỏa thuận để xây dựng một mức giá mới và chỉ được áp dụng khi có phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu khối lượng công việc tăng hoặc giảm lớn hơn 20% so với trong hợp đồng trước đó thì hai bên sẽ phải thỏa thuận để xác định đơn giá mới.

  • Các chính sách có liên quan được Nhà nước thay đổi

Những chính sách mà ảnh hưởng đến hợp đồng có sự thay đổi như sau: tiền lương, giá nguyên vật liệu được nhà nước quản lý hay thay đổi tỷ giá hối đoái (nếu phần vốn có ngoại tệ),…. thì có thể thay đổi đơn giá nếu như có sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  • Phát sinh lý do bất khả kháng

Các bên có thể thỏa thuận với nhau và  điều chỉnh lại giá trị hợp đồng sao cho phù hợp với quy định của pháp luật. Những lý do bất khả kháng được chấp nhận sau đây: động đất, sóng thần,bão lũ, hỏa hoạn, các loại thiên tai khác; chiến tranh xảy ra hoặc có nguy cơ có thể xảy ra chiến tranh; …

Đơn giá cố định trong hợp đồng đơn giá cố định được cả hai bên giao thầu và nhận thầu xác định ngay lúc đầu ký kết hợp đồng xây dựng và đó là căn cứ nhằm để tính giá trị thanh toán khi công việc kết thúc.

Ưu điểm và hạn chế của hợp đồng đơn giá cố định

Ưu điểm

Hình thức hợp đồng đơn giá cố định mang lại thuận lợi cho hai bên là không cần phải xác định rõ số lượng sản phẩm hoặc khối lượng công việc mà chỉ dựa vào kết quả thực hiện được.

Hạn chế

Nhà thầu phải tính toán kỹ về đơn giá vì nó không được điều chỉnh trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng.

Thực hiện hợp đồng đơn giá cố định thường xuyên xảy ra hiện tượng nhà thầu luôn tìm cách thuyết phục chủ đầu tư chấp nhận cho những khối lượng công việc được gọi là phát sinh, mà thực chất đối với nhiều trường hợp lại không cần thiết, dẫn đến giá trị thanh toán tăng lên, điều đó gây thiệt hại cho chủ đầu tư (NXB Đại học Kinh tế Quốc dân).

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Hợp đồng đơn giá cố định là gì? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488