Nên thành lập công ty gì cho phù hợp mục đích kinh doanh?

by Đào Quyết

Việc thành lập doanh nghiệp sẽ mang đến cho bạn những lợi ích nhất định như: dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh, dễ quảng bá thương hiệu và sản phẩm, tăng sự tin tưởng từ khách hàng, từ đó mang lại nhiều lợi nhuận. Sau khi thành lập, doanh nghiệp sẽ được nhà nước cho phép kinh doanh và được pháp luật bảo vệ, tránh được những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra trong kinh doanh như việc tranh chấp. 

Đối tác cũng sẽ yên tâm hơn hơn khi ký kết hợp đồng với một doanh nghiệp, thay vì một cá nhân hay hộ kinh doanh.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hưởng nhiều ưu đãi từ luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, được nhà nước tạo điều kiện, hỗ trợ cho vay để mở rộng đầu tư kinh doanh nhiều hơn so với hộ kinh doanh.

Song song với những lợi ích đã nêu, việc thành lập công ty cũng sẽ mang đến những hạn chế nhất định, có thể kể ra như: các loại giấy tờ, thủ tục khi thành lập, thuế và các vấn đề liên quan đến thuế…

Rất nhiều khách hàng có mong muốn sẽ thành lập công ty để kinh doanh, song giữa rất nhiều loại hình công ty hiện nay, việc lựa chọn 1 loại hình công ty phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh doanh còn nhiều khó khăn. Phổ biến nhất hiện nay có 3 loại hình công ty là (1) doanh nghiệp tư nhân (2) Công ty TNHH (3) Công ty cổ phần.

nen-thanh-lap-cong-ty-gi-cho-phu-hop-muc-dich-kinh-doanh-2

Phân tích ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty

 Công ty TNHH một thành viên

Ưu điểm:

– Do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu do đó chủ sở hữu có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến oạt động của công ty, không cần xin ý kiến hay góp ý từ các chủ thể khác;

– Có tư cách pháp nhân;

– Chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản (chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đưa vào kinh doanh).

Nhược điểm:

– Khó khăn trong việc huy động vốn. Công ty TNHH một thành viên khi muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ bằng cách chuyển nhượng vốn góp cho người khác hoặc tiếp nhận phần vốn của thành viên mới thì phải chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

– Công ty TNHH nói chung không được phát hành cổ phiếu.

Xem thêm: Thủ tục công bố thông tin thành lập công ty

nen-thanh-lap-cong-ty-gi-cho-phu-hop-muc-dich-kinh-doanh-3

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Ưu điểm:

– Có tư cách pháp nhân, các thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;

– Số lượng thành viên công ty không nhiều, các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau nên việc điều hành, quản lý công ty không quá phức tạp

Việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty được luật pháp quy định khá chặt chẽ nên nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được phần vốn góp của các thành viên, hạn chế được sự gia nhập của người lạ vào công ty.

Nhược điểm

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên không có quyền phát hành trái phiếu.

– Chịu sự quản lý của pháp luật chặt chẽ  hơn so với các công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.

– Trong một số trường hợp, do việc các thành viên chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm theo phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp nên khiến cho nhiều đối tác và khách hàng không thực sự muốn hợp tác vì sợ rủi ro có thể xảy ra mà họ phải chịu.

nen-thanh-lap-cong-ty-gi-cho-phu-hop-muc-dich-kinh-doanh-4

Công ty cổ phần

Loại hình công ty này thường được lựa chọn khi có nhiều người góp vốn, vốn điều lệ công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Cổ đông là người sở hữu cổ phần trong công ty.

Khác với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên, số lượng cổ đông của công ty cổ phần tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa. Công ty cổ phần có một số ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm:

– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác trừ các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết và các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Có tư cách pháp nhân;

– Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán các loại để huy động vốn, việc huy động vốn dễ dàng, linh hoạt hơn và huy động được số vốn lớn hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Nhược điểm:

– Do công ty cổ phần không hạn chế cổ đông do đó dễ có sự phân hóa các nhóm cổ đông đối kháng nhau về mặt lợi ích nên việc quản lý, điều hành công ty sẽ phức tạp hơn;

– Việc thành lập và quản lý công ty cổ phần phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán.

Doanh nghiệp tư nhân

Đây là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Ưu điểm:

– Thủ tục thành lập công ty đơn giản;

– Chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

– Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản;

– Doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động kinh doanh nên có thể dễ dàng tạo dựng sự tin tưởng từ đối tác, khách hàng.

Nhược điểm:

– Không có tư cách pháp nhân, rủi ro cao khi chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình;

– Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào trên thị trường;

– Không được góp vốn thành lâọ hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác;

– Chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Có thể thấy mỗi một loại hình công ty đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, việc loại hình nào là tối ưu nhất phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thành viên, khả năng của từng khách hàng. 

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm khi đăng ký kinh doanh

Ngoài ra, còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề đăng ký kinh doanh hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hay liên hệ tới luật sư và chuyên viên tư vấn của chúng tôi để hỗ trợ.

Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn cung cấp dịch vụ hãy liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin sau:

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489/0961417488

– Email: luatdainamls@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488