Những quốc gia có thuế suất thấp ở Châu Âu

by Vũ Khánh Huyền

Định cư ở châu Âu là một giấc mơ của nhiều người, và miễn thuế lại là một cuộc sống là rất hiếm có, nhiều nước châu Âu áp dụng mức thuế suất thấp một cách đáng ngạc nhiên cho người dân của họ. Hãy cùng Luật Đại Nam tìm hiểu về những quốc gia có thuế suất thấp ở châu Âu thông qua bài viết dưới đây nhé !

Những quốc gia có thuế suất thấp ở Châu Âu

Những quốc gia có thuế suất thấp ở Châu Âu

Andorra

Ẩn mình trong sườn núi, ngôi làng thời Trung cổ này là đặc trưng vẻ đẹp của vùng nông thôn Andorran.Áp lực từ Liên minh Châu Âu đã khiến Andorra thực hiện thuế thu nhập đầu tiên vào năm 2015, nhưng Andorra vẫn là thiên đường có mức thuế suất thấp, thuận lợi nằm giữa hai quốc gia có thuế suất cao là Tây Ban Nha và Pháp.

Andorra là nơi hoàn hảo cho những người có thu nhập từ nguồn vốn đầu tư hoặc tài sản qua từng thế hệ; Andorra không đánh thuế tài sản, thuế quà tặng, thuế thừa kế và chỉ có thuế lãi vốn được đánh trên hầu hết các giao dịch bán bất động sản ở Andorra.

Thuế duy nhất áp dụng là thuế thu nhập, trong đó khoản 24,000 euro được miễn thuế và thuế suât áp dụng là 10% đối với thu nhập mức 40.000 euro.

Trừ khi bạn đã hiểu rõ hoàn cảnh của mình, có hai cách để đáp ứng điều kiện thuế cư trú: thực hiện đầu tư hoặc thành lập một công ty. Dù bằng cách nào, bạn sẽ phải cam kết sống ở Andorra 90 ngày mỗi năm, thuê hoặc sở hữu một tài sản, duy trì trái phiếu, và duy trì bảo hiểm y tế; nhiều cư dân được miễn thuế thu nhập dù mức thuế đã thấp dựa trên cách mà họ có được nguồn thu nhập đó.

2. Bulgaria

Bulgaria mang đến sự quyến rũ của một thành phố Đông Âu, nhiều khu nghỉ dưỡng trên Biển Đen … và mức thuế áp dụng đồng loạt là 10%, không có mức tối thiểu.

Với thuế suất đồng loạt 10%, Bulgaria có mức thuế thu nhập cá nhân thấp nhất trong Liên minh châu Âu. Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là mức đồng loạt 10% (ngang với Síp). Bulgaria duy trì các hiệp định thuế với nhiều quốc gia có thể cho phép áp dụng mức thuế ưu đãi đặc biệt đối với một số doanh nghiệp quốc tế.

Về cơ bản, hệ thống thuế của Bulgaria rất đơn giản: sống ở đó và trả 10%. Bạn có thể trở thành một cư dân chịu thuế tại nước ngoài bằng cách sống ở Bulgaria ít nhất 183 ngày trong năm, hoặc bằng cách thuyết phục cơ quan thuế rằng Bulgaria là “trung tâm cuộc sống” của bạn. Trong khi việc đơn thuần ở lại đất nước này thường thì dễ dàng hơn, bài kiểm tra “trung tâm cuộc sống” mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn và còn liên quan đến nhiều yếu tố khác.

3. Cộng Hòa Séc

Mặc dù là điểm đến du lịch hàng đầu ở Châu Âu, Prague lại có những chi phí sinh hoạt rẻ nhất ở trung tâm châu Âu. Cộng hòa Séc thường bị bỏ qua như là khu vực có mức thuế suất thấp mặc dù thực tế đã điều chỉnh cả mức thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức hợp lý. Vì Prague là một trong những thành phố nhộn nhịp nhất châu Âu, sống ở Cộng hòa Séc là một gợi ý đáng xem xét.

Là nơi lưu trú có mức thuế thấp, Cộng hòa Séc (hoặc Czechia) là nơi thích hợp nhất cho công dân Liên minh châu Âu. Đó là bởi vì những người châu Âu làm việc tự do có thể không chỉ tận dụng được mức thuế đồng loạt 15% của Séc mà còn có thể áp dụng khấu trừ thuế trọn gói thay vì tính theo chi phí thực tế. Đối với hầu hết các chủ doanh nghiệp, số tiền này có thể làm giảm đến 40% hoặc 60% mức thuế đồng loạt mang lại thuế suất tương đối thấp là 6% hoặc 9% đối với doanh nhân tự kinh doanh.

4. Georgia

Georgia có thắng cảnh du lịch đa dạng. Ví dụ như Mtskheta, Georgia là nơi có di sản thế giới được UNESCO công nhận. Georgia có thể không nằm ở vị trí trung tâm của châu Âu, định vị ở vùng Caucasus khiến Georgia đứng vuông gốc giữa Đông Âu và Châu Á. Thực tế thú vị là Georgia cũng là nước châu Âu duy nhất có hệ thống thuế theo lãnh thổ, có nghĩa là thu nhập từ nguồn nước ngoài có cơ cấu hợp lý sẽ không bị đánh thuế trong hầu hết các trường hợp.

Đối với người không phải là công dân Hoa Kỳ, rất dễ dàng để họ tạo ra một cơ cấu quốc tế và không phải trả thuế lợi tức trong khi vẫn là một cư dân hợp pháp của Georgia. Họ cũng có thể duy trì một căn nhà ở tạm thời ở Georgia mà không phải chịu thuế. Họ thậm chí có thể trở thành cư dân chịu thuế tại Georgia mà không sống ở đây nếu họ có thể chứng minh họ có tài sản hay thu nhập cao.

Chi phí sinh hoạt là rất thấp, và các hoạt động như hút thuốc lá và đánh bạc có giá rất rẻ so với giá quy định quá cao của Liên minh Châu Âu.

5. Gibraltar

Gibraltar cung cấp thị thực cư trú cho các nhà đầu tư giàu có sẵn sàng trả thuế thống nhất hàng năm. Gibraltar từ lâu đã là nơi đánh thuế cư trú phổ biến cho công dân Anh, nhưng lợi ích của Gibraltar trong việc đánh thuế cư trú ở mức thuế thấp luôn sẵn sàng áp dụng cho bất cứ ai. Nằm ở mũi phía Nam của Tây Ban Nha, Gibraltar là Lãnh thổ ở nước Anh và không phải là quốc gia có chủ quyền, nhưng có thể đặt ra các chính sách thuế của riêng mình.

Chương trình thị thực loại 2 cũng hấp dẫn nhưng đòi hỏi khoản 2 triệu bảng Anh – khoảng 2,5 triệu đô la là giá trị ròng để đủ điều kiện tham gia. Không có yêu cầu gì nhiều ngoài việc bạn phải chứng minh giá trị tài sản ở mức này; yêu cầu chính là mua hoặc thuê một căn nhà “đạt tiêu chuẩn”. Ngoài ra, bạn không thể thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào trong lãnh thổ của Gibraltar. Bạn sẽ phải trả mức thuế tối thiểu hàng năm là 22.000 bảng và thuế tối đa hàng năm là 28.360 bảng Anh dựa trên mức thuế thu nhập lũy tiến và lũy thoái kỳ quái của Gibraltar trong phạm vi từ 10% đến 29%.

6. Malta

Malta cho phép công dân nước ngoài phải trả một khoản phí thống nhất cố định hàng năm và được miễn thuế thu nhập nước ngoài từ Malta.

Trong danh sách này, Malta là một trong bốn nước nằm thành viên của Khu vực Schengen, và một trong ba nước này cũng là thành viên của Liên minh châu Âu. Malta đã triển khai một số chương trình hữu ích nhất của EU liên quan đến thuế cho cả cá nhân và doanh nghiệp cư trú tại đây, thuế suất doanh nghiệp thấp ở mức 5% đối với các công ty không thường trú..

Cư dân Malta không phải chịu thuế tại Malta về thu nhập có nguồn gốc từ nước ngoài được lưu giữ ở phạm vi bên ngoài quốc gia này. Hơn nữa, họ không phải chịu thuế thu nhập từ lãi trên vốn tại nước ngoài ngay cả khi lợi ích đó được gửi đến một tài khoản ngân hàng Malta. Các khoản thu nhập khác, bao gồm cả lương hưu, có thể được đánh thuế một lần ở mức đồng loạt là 15% nhờ hệ thống hiệp ước thuế của Malta.

Chi phí duy trì nơi cư trú ở Malta là một khoản thuế tối thiểu 15.000 euro phải trả mỗi năm. Với quy hoạch hợp lý, đây có thể cũng là mức thuế tối đa.

7. Monaco

Monaco đã loại bỏ thuế thu nhập hoàn toàn vào năm 1869, trở thành lãnh thổ miễn thuế duy nhất ở châu Âu. Mặc dù Monaco không phải là thành viên hoàn toàn của Liên minh châu Âu, nhưng nó là một thành viên thực tế trong Khu vực Schengen không biên giới, điều này mang lại sự linh động hết sức hoàn hảo. Sự độc lập và tiệm cận với Pháp và phần còn lại của châu Âu đã khiến Monaco nghiêm túc hơn trong các vấn đề về thuế cư trú so với vài hòn đảo nhỏ ở giữa đại dương này.

Monaco không phải là một nơi trốn thuế tốt hay là một vương quốc có thuế suất thấp. Người nước ngoài được phép định cư tại Monaco chỉ bằng cách chứng minh tài sản của họ. Để thực hiện được điều này thường đòi hỏi một khoản tiền gửi ngân hàng trị giá 500.000 euro và mua được (hoặc trong một số trường hợp là thuê) một tài sản ở đó.

8. Montenegro

Montenegro có mức thuế doanh nghiệp thấp và là một trong những nước ít tốn kém nhất ở châu Âu để bạn thành lập một công ty. Montenegro tự hào có thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất ở châu Âu, cả hai đều hạn chế ở mức 9%.

Giống như nhiều nước láng giềng Balkan ở phía Tây, Montenegro đã tìm cách thu hút các doanh nghiệp vào đất nước nhỏ bé với dân số chỉ có 620.000 người – bằng cách hạ thấp mức thuế suất. Trong khi hầu hết các nước Đông Âu đều đưa ra mức thuế hợp lý đối với tuổi vị thành niên, Montenegro có mức thuế suất thấp nhất và lợi ích từ một quốc gia bạn thực sự muốn sống.

Mặc dù Montenegro không phải là một quốc gia miễn thuế đối với dân lưu trú toàn thời gian, thì nơi đây vẫn là một ngôi nhà rất hấp dẫn chủ yếu dành cho người châu Âu đang tìm kiếm một nơi ở có thuế suất thấp hợp lý để đạt được thỏa hiệp với chính phủ nước nhà của họ.

9. Bồ Đào Nha

Mặc dù Bồ Đào Nha là một quốc gia có thuế suất cao, nhưng người nước ngoài có thể lợi dụng ưu đãi Miễn thuế 10 năm cho Dân lưu trú Không thường xuyên, họ sẽ được miễn thuế 100% trên thu nhập kiếm được.

Hầu hết mọi người không liên tưởng Bồ Đào Nha với các nước có mức thuế thấp. Trong hầu hết các trường hợp, họ đều đúng; Bồ Đào Nha hầu như không phải là nơi thuận lợi về thuế dành cho người cư trú ở tần suất trung bình. Tuy nhiên, người nước ngoài có thể lợi dụng ưu đãi Miễn thuế 10 năm cho Dân lưu trú Không thường xuyên, họ sẽ được miễn thuế 100% trên thu nhập kiếm được.

Mặc dù sự miễn trừ này không cho phép bạn sống miễn thuế ở Bồ Đào Nha một cách lâu dài, nhưng đó là khoản thời gian đủ dài để cho phép bạn yêu cầu được cấp quyền công dân Bồ Đào Nha nếu bạn đáp ứng các yêu cầu về việc sinh sống thực tế ở đó.

10. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một trong những nước đầu tiên cho phép những người đóng thuế trên tài sản được đàm phán mức thuế thống nhất hàng năm với các bang của họ. Không có nghi ngờ gì khi nói rằng Thụy Sĩ đã trở nên kém thân thiện hơn trong vấn đề nhập cư và ngân hàng vào những năm gần đây. Điều đó cho thấy rằng Thụy Sĩ vẫn là một trong những quốc gia an toàn nhất và đáng lưu tâm nhất trên thế giới với một vị trí nằm ở trung tâm châu Âu. Thụy Sĩ mang lại môi trường cư trú hợp pháp mà nhiều cơ sở lưu trú có thuế suất thấp khác không thể sánh kịp.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Những quốc gia có thuế suất thấp ở Châu Âu. Mọi vấn đề còn vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488/0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 0967370488/0975422489

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488